Chào mừng bạn đến với Những ai cần chích ngừa viêm gan B?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những ai cần chích ngừa viêm gan B?

2018-11-26 10:27:18 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Hiện nay, chích ngừa viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn chưa có nhận thức đúng đắn và đẩy đủ về vấn đề này. Chính vì vậy, mặc dù vắc xin chích ngừa viêm gan siêu vi B đã ra đời từ lâu nhưng tỷ lệ lây nhiễm căn bệnh này vẫn khá cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B (HCV-Hepatitis B Virus) gây ra. Khả năng lây truyền bệnh là rất cao. Tổ chức y tế thế giới cho biết, hiện nay có khoảng 400 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính. Việt Nam cũng là nước có tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao.

Sau khi nhiễm bệnh, virus sẽ theo đường máu đến gan nhưng chúng không gây tổn thương gan trực tiếp, mà do hoạt động của hệ miễn dịch chống lại HBV trong tế bào gan, vô tình tạo ra những thương tổn và hình thành bệnh viêm gan.

Chích ngừa viêm gan B

Virus viêm gan B nguy hiểm và có khả năng truyền nhiễm mạnh mẽ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B

Chích ngừa viêm gan siêu vi B không chỉ giúp chúng ta phòng tránh bệnh viêm gan B mà còn giảm nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, do nước ta có tỉ lệ nhiễm HBV cao, nên trước khi tiêm phòng vacxin viêm gan B cần phải xét nghiệm xem đã nhiễm bệnh hay chưa. Việc tiêm phòng chỉ thực sự có tác dụng khi cơ thể chưa tiếp xúc với virus viêm gan B. Với những trường hợp đang mắc viêm gan B thì việc chích ngừa chỉ là vô nghĩa. Một số trường hợp mắc viêm gan B nhưng đã khỏi thì cơ thể họ lúc này đã có kháng thể chống lại virus, do đó không cần thiết phải chích ngừa viêm gan B.

Muốn chích ngừa viêm gan B hiệu quả cần đảm bảo tiêm đủ liều và đúng lịch, đúng cách. Liều vắc xin đầy đủ ở cả người lớn và trẻ em gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%.

Trẻ em sơ sinh cần được chích ngừa viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh. Đây cũng là cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Tại Việt Nam, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là khá cao bởi các bà mẹ không làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B trước khi mang thai. Chích ngừa viêm gan siêu vi B càng sớm, hiệu quả càng cao, nghiên cứu cho thấy trẻ em được tiêm phòng trong 24 giờ đầu sau khi sinh thì tỷ lệ phòng bệnh lên đến 90%. Riêng đối với trẻ em đang ốm, sốt, mắc các chứng nhiễm trùng cấp tính, trẻ đẻ non, đẻ khó, dị tật,… cần được khám cẩn thận trước khi chỉ định tiêm vắc xin.

ĐỐI TƯỢNG CẦN CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B

Đối tượng cần chích ngừa viêm gan B

Đối tượng cần chích ngừa viêm gan B

 • Trẻ sơ sinh, trẻ em.
 • Các nhân viên y tế.
 • Những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng không rõ tình trạng sức khỏe.
 • Những người nghiện, tiêm chích ma túy.
 • Những người sống chung, thường xuyên tiếp xúc với người bị nhiễm viêm gan B.
 • Những người tới vùng có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao.
 • Thực tế, vấn đề tiêm phòng viêm gan B tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được thực hiện và triển khai hiệu quả. Bởi hiểu biết của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như tầm quan trọng của việc chích ngừa viêm gan B vẫn còn hạn chế. Vì vậy, trang bị những kiến thức cần thiết là cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292