Chào mừng bạn đến với Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

2018-11-26 11:50:04 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Kháng thể viêm gan B được tạo ra nhờ quá trình tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc khi người bệnh bị bệnh viêm gan B nhưng cơ thể tự đào thải được virus và hình thành được kháng thể, do đó người bệnh có thể miễn nhiễm với căn bệnh này. Khi thực hiện chẩn đoán cận lâm sàng có thể thấy chỉ số Anti Hbs dương tính, nhưng nhiều người bệnh thực sự chưa biết về lượng kháng thể virus viêm gan B trong cơ thể là bao nhiêu mới có thể là kháng thể bền vững và chống lại được hoàn toàn sự tấn công của virus viêm gan B.

Tiêm phòng vaccine để hình thành kháng thể viêm gan B

Tiêm phòng vaccine để hình thành kháng thể viêm gan B

KHÁNG THỂ VIÊM GAN B BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Viêm gan B hiện nay đã có vaccine phòng ngừa bệnh và đây cũng là một trong nhiều biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu qủa nhất. Thông thường thì người bệnh khi được tiêm phòng đủ 3 mũi vaccine viêm gan B và cơ thể hình thành được kháng thể thì có nghĩa là cơ thể sẽ có khả năng chống lại virus viêm gan B, ngăn không cho loại virus này tấn công vào cơ thể. Tiêm đủ mũi vaccine thì khả năng phòng ngừa bệnh có thể đạt trên 85%.

Mức kháng thể viêm gan B với nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có kháng thể phòng bệnh. Tuy nhiên để phòng được lây nhiễm thì định lượng kháng thể phải đạt ngưỡng 100 IU/l trở lên. Và kháng thể được coi là bền vững với virus viêm gan B là ở ngưỡng C =1.000 IU/l. Ví dụ như khi người bệnh xét nghiệm Anti – HBs dương tính với C = 52.5 IU/l thì có nghĩa là cơ thể đã hình thành được kháng thể viêm gan B, nhưng mức kháng thể bền vững thì chưa đủ mạnh. Thông thường thì ở những bệnh nhân này, người bệnh cần phải tiêm nhắc lại 1 hoặc các mũi vaccine tiếp theo để tạo được kháng thể bền vững phòng lây nhiễm.

Chính vì thế có không ít người khi thực hiện xét nghiệm chỉ số Anti Hbs dương tính cứ nghĩ là mình có thể miễn nhiễm với viêm gan B, nhưng định lượng kháng thể thấp, chưa đủ bền vững nên vẫn có thể lây nhiễm viêm gan B như bình thường.

Anti Hbs chính là kháng thể viêm gan B

Anti - Hbs chính là kháng thể viêm gan B

TỈ LỆ ĐÁP ỨNG VỚI VACCINE VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Tỉ lệ người bệnh đáp ứng được với vaccine viêm gan B sẽ giảm đi khi người bệnh bị béo phì, hút thuốc lá hay có bệnh gan khác hoặc bệnh thận kèm theo hoặc dùng một số thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra tuổi bắt đầu tiêm phòng vaccine viêm gan B cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả của vaccine.

Chẳng hạn như bắt đầu chích ngừa ở tuổi trên 40 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ còn 86%. Còn nếu bắt đầu chủng ngừa ở tuổi trên 60 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ khoảng 50% là tối đa. Đối với vaccine viêm gan B thì chúng ta tiêm càng sớm thì hiệu quả của vaccine càng cao, hiệu quả phòng bệnh càng rõ rệt.

Trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B thì chúng ta nên tiến hành làm xét nghiệm chỉ số Anti – HBs để có thể biết được cơ thể đã có kháng thể hay chưa, nếu như chưa có kháng thể thì chúng ta nên tiêm phòng và tiêm đủ mũi để cơ thể hình thành được kháng thể tốt nhất. Sau khi tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B thì việc xét nghiệm kháng thể viêm gan B cũng rất quan trọng – đây là yếu tố giúp chúng ta biết được kháng thể của đã được hình thành chưa? Có cần phải tiêm lại không?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, mức độ lây nhiễm bệnh rất lớn, ở nước ta hiện nay có khoảng 20% dân số mắc phải căn bệnh này, điều đáng lo ngại là bệnh đang có xu hướng trẻ hóa một phần là do chưa nắm được con đường lây nhiễm bệnh, mặt khác là do tâm lý chủ quan về bệnh nên dễ bị lây nhiễm bệnh hoặc là làm bệnh có diễn biến xấu đi gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Chính vì thế, mỗi người khi mắc bệnh viêm gan B nên điều trị bệnh sớm là cách để hạn chế lây nhiễm sang cho người khác và cũng là cách để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Thông tin y khoa: Birinapant thuốc chữa dứt điểm viêm gan B

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

  • Linh


    Cho e hỏi e đi xét nghiêm anti HBs kết quả là 401,4 mà 1 cột là trị số <10,0mIU/mL. E còn 1 năm nữa mới tiêm mũi 4 nhưng e muốn tiêm trước hạn được không ạ. Sdt 0702229379

    Trả lời

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292