Chào mừng bạn đến với Những điều cần biết về phẫu thuật sỏi mật
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những điều cần biết về phẫu thuật sỏi mật

2018-11-26 09:49:15 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Có thể phẫu thuật sỏi mật bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên không phải cứ có sỏi mật là sẽ phẫu thuật và sau phẫu thuật sỏi mật người bệnh cũng cần phải làm theo những lưu ý nhất định.

KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT SỎI MẬT

Về nguyên tắc, bệnh nhân sỏi mật có thể mổ bất cứ lúc nào, nhưng với những trường hợp sỏi nhỏ, chưa có các triệu chứng, người bệnh chỉ cần đi khám đều đặn và uống thuốc tán sỏi kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập. Một số các trường hợp cần mổ sỏi bao gồm:

Phẫu thuật sỏi mật là cần thiết

Phẫu thuật sỏi mật là cần thiết 

 • Sỏi quá to với kích thước trên 25mm sẽ gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội;
 • Sỏi gây tắc đường dẫn mật;
 • Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ;
 • Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.

>>> Ai có nguy cơ mắc sỏi mật?

PHÃU THUẬT SỎI MẬT BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NÀO?

Với bệnh sỏi túi mật, biện pháp phẫu thuật sỏi mật được sử dụng phổ biến nhất là cắt bỏ túi mật. Còn với sỏi ở đường mật, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, người bệnh có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ một phần của lá gan nếu có quá nhiều sỏi trong đường dẫn mật tại nhu mô gan sâu.

Thời gian trước, biện pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật là mổ hở. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ khoa học, mổ nội soi được đưa vào áp dụng phổ biến hơn. Phương pháp này đem lại rất nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và ít biến chứng.

Mặc dù thủ thuật cổ điển và ít ưu điểm hơn so với mổ nội soi nhưng mổ hở đem lại lợi ích cao hơn trong một số trường hợp đặc biệt sau: viêm nhiễm nặng ở ống mật hoặc túi mật; viêm màng bụng; tăng áp suất mạch máu ở gan do xơ gan; bệnh nhân đang trong ba tháng cuối thai kỳ hay bệnh nhân gặp phải rối loạn chảy máu do sử dụng thuốc chống đông; bệnh nhân có mô sẹo từ những ca phẫu thuật trước đó.

Một số bệnh nhân dù được chỉ định mổ nội soi nhưng sau đó vì một số nguyên nhân  phải chuyển sang mổ hở để cắt túi mật. Nguyên nhân có thể do các yếu tố như chấn thương mạch máu lớn; hình ảnh các tạng không nhìn thấy rõ qua máy quay; có sỏi ống mật chủ không thể lấy ra được bằng phẫu thuật nội soi; thành túi mật bị dày lên; sự cố đột xuất…

>>> Điều trị bệnh sỏi mật như thế nào?

PHẪU THUẬT SỎI MẬT ẢNH HƯỞNG GÌ?

Bất cứ một cuộc phẫu thuật nào dù ít hay nhiều đều có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của bệnh nhân. Tùy thuộc vào thể trạng, khả năng phục hồi của từng người; chăm sóc sau phẫu thuật mà có thể hạn chế biến chứng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Phẫu thuật sỏi mật ít hay nhiều đều có những tác hại nhất định đến sức khỏe

Phẫu thuật sỏi mật ít hay nhiều đều có những tác hại nhất định đến sức khỏe

Sau phẫu thuật sỏi mật, người bệnh có khả năng gặp phải một số biến chứng như đau tại vết mổ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tổn thương ống dẫn mật chủ, tổn thương ruột non nguyên nhân có thể do dụng cụphẫu thuật, sót sỏi, nhiễm trùng… Thêm vào đó, khi đã cắt túi mật, dịch mật không còn được cô đặc như trước nữa sẽ bịmất nơi dự trữ buộc phải được đưa xuống ruột non ngay sau khi gan sản xuất. Điều  này gây ra những xáo trộn hoạt động của đường mật, có thể dẫn tới một sốhậu quả như đau do đầy trướng, tiêu chảy kéo dài, táo bón, trào ngược dịch mật - dạdày - thực quản…

Chính vì vậy, sau phẫu thuật sỏi mật một chế độ chăm sóc khoa học và hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Tìm hiểu về bệnh sỏi mật

  Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị, cách phòng tránh sỏi cholesterol, sỏi sắc tố hay sỏi bilirubin, sỏi hỗn hợp trong đường mật tổng quan nhất

 • Những điều cần biết về phẫu thuật sỏi mật

  Sau phẫu thuật sỏi mật, người bệnh có khả năng gặp phải một số biến chứng như đau tại vết mổ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tổn thương ống dẫn mật chủ

Hoặc gọi 0985153292