Chào mừng bạn đến với Những lưu ý trước khi xét nghiệm viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những lưu ý trước khi xét nghiệm viêm gan C

2018-10-18 08:23:16 Bệnh Viêm Gan

Trước khi làm xét nghiệm viêm gan C, người bệnh cần nắm được những lưu ý nhất định. Cùng với viêm gan B, viêm gan C được giới y học mệnh danh là sát thủ thầm lặng bởi bệnh phát triển âm thầm không có dấu hiệu rõ rệt, bệnh nhân chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn nặng mới xuất hiện triệu chứng, lúc này việc điều trị hầu như không còn nhiều hiệu quả nữa. Kiểm tra bệnh viêm gan C là cách tốt nhất để chẩn đoán căn bệnh này và đưa ra những phương án điều trị thích hợp.

Xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan C có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan C vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân không may mắc căn bệnh này bởi thông qua kết quả xét nghiệm viêm gan C, các bác sĩ không chỉ đưa ra kết luận về sự tồn tại của virus viêm gan C trong cơ thể bệnh nhân mà còn có thể đánh giá, phân tích được mức độ tổn thương của gan có nghiêm trọng hay không, tình trạng bệnh của virus viêm gan C như thế nào… Qua đó đưa ra được những phương án điều trị viêm gan C theo đúng thể trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, trước khi kiểm tra viêm gan C có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Sau đây sẽ là 4 lưu ý mà bệnh nhân cần biết để việc kiểm tra viêm gan C đạt hiệu quả cao.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà hầu như bệnh nhân nào cũng gặp phải khi thực hiện xét nghiệm viêm gan C. Thông thường, kiểm tra viêm gan C bao gồm 2 loại kiểm tra: kiểm tra viêm gan C cơ bản và chuyên sâu. Với xét nghiệm viêm gan C cơ bản tức là kết quả của những xét nghiệm này chỉ nhằm mục đích để trả lời cho câu hỏi: bệnh nhân có đang nhiễm virus viêm gan C hay không? chứ không thể cho biết được mức độ tổn thương gan. Với loại kiểm tra này, bệnh nhân không cần nhịn ăn bởi dù có nhịn ăn hay ăn no thì cũng không làm ảnh hưởng đến nồng độ virus hay sự xuất hiện của virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh.

Khi người bệnh được xác định có nhiễm virus viêm gan C thì câu hỏi kiểm tra viêm gan C có cần nhịn ăn không lại có đáp án là có. Bởi những xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu này có liên quan đến nồng độ các chất trong máu và nếu bệnh nhân ăn sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng. Dưới đây là một số ghi chú người bệnh cần nhớ để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn:

Không dùng thuốc

Cũng như đối với việc ăn uống, tất cả các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc đặc trị bệnh… bệnh nhân đều tuyệt đối không được dùngvì có thể các chất hóa học trong thuốc gây sai lệch chỉ số trong xét nghiệm.

chú ý khi xét nghiệm viêm gan C

Hạn chế uống thuốc trước khi xét nghiệm viêm gan C

Nên thực hiện xét nghiệm viêm gan C vào buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm viêm gan C là vào buổi sáng sớm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ chính xác nhấtvì sau một đêm dài nghỉ ngơi, các chỉ số trong máu đều ổn định và không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào. Chính vì vậy, người bệnhnên cố gắng đi kiểm tra viêm gan C vào buổi sáng để biết chính xác tình trạng bệnh của mình.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê

Các loại chất kích thích có chứa chất nicotin đều không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan C bị tăng cao hoặc tụt xuống.Tốt nhất, trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu bênh nhân nên ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm viêm gan C là việc quan trọng góp phần bảo vệ cơ thể và sức khỏe lá gan của chúng ta. Bên cạnh đó là căn cứ để điều trị bệnh, khi mắc bệnh viêm gan C thì người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để hiệu quả chữa bệnh tốt hơn, tránh lạm dụng thuốc để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292