Chào mừng bạn đến với Viêm gan virus dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan virus dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan

2018-09-21 04:08:54 Bệnh Viêm Gan

Viêm gan virus là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan hoặc ung thư gan. Trong đó viêm gan B và viêm gan C là hai virus sừng sỏ nhất.

Virus viêm gan B có thể tồn tại được ở 600 độ C trong 4 giờ, 15 năm ở -200 độ C, 24 tháng ở -800 độ C, 6 tháng ở nhiệt độ phòng và 7 ngày ở 440 độ C. Loại virus này bị tiêu diệt bởi các dung dịch tiệt trùng chuyên biệt: cồn 90 độ, javel 10%, đun nóng ở nhiệt độ 1210 độ C trong 15 - 20 phút. Khả năng tồn tại ngoài môi trường của virus viêm gan C chưa có ước lượng chính xác những nghiên cứu việc nhiễm của con tinh tinh cho thấy rằng HCV ở trong huyết thanh khô vẫn có khả năng gây nhiễm tại nhiệt độ phòng  trong vòng 16 giờ hay lâu hơn.

>> Xem thêm: Viêm gan virus và những thay đổi về máu

 

Viêm gan B và viêm gan C có thể lây qua 3 đường như:

 

Đường máu

Khi máu người này tiếp xúc với máu hoặc các vật phẩm có dính máu của người bị nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt phương thức lây nhiễm nhiều nhất hiện nay là do dùng chung kim và ống chích với những người sử dụng ma túy. Ngoài ra có thể bị nhiễm dưới hình thức châm cứu, xâm mình, xâm mắt, xâm môi, xỏ lỗ tai không vô trùng. Một số trường hợp cũng có thể lây nhiễm do dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay... với người bị nhiễm.

 

Đường tiếp xúc tình dục

Do tiếp xúc với tinh dịch và dịch tiết âm đạo của người bị nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu giao hợp trong thời gian đang hành kinh. Viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
 

Đường mẹ truyền sang con

Cả viêm gan Bviêm gan C đều lây qua đường từ mẹ sang con tuy nhiên tỉ lệ này ở người viêm gan B cao hơn rất nhiều so với viêm gan C
 

Những nguy hiểm nào rình rập người mắc bệnh viêm gan virus?
 

Khi gan bị virus tấn công, ở một số người sẽ tạo được kháng thể chống lại virus và tự khỏi và siêu vi hết sạch không tàn phá cơ thể nữa. Tuy nhiên tỉ lệ này ở người mắc viêm gan C chỉ trong khoảng 15-20% còn lại sẽ chuyển sang thể mãn tính. Ở người mắc viêm gan B cấp thì tỉ lệ tự khỏi cao hơn chiếm khoảng 90% ở người lớn nhưng ngược lại ở trẻ em nếu lây nhiễm viêm gan B từ mẹ thì khoảng 90% bệnh sẽ trở thành mãn tính. Trong thời gian dài nếu không có biện pháp điều trị gan sẽ chuyển dần sang giai đoạn xơ hóa, xơ gan và ung thư gan.

                

Xơ gan là một trong những biến chứng của viêm gan virus

 

Xơ gan

Là tình trạng gan bị hư hại thay thế dần bằng các tổ chức xơ và không thực hiện được các chức năng.Đây là một trong tứ chứng nan y. Khi đã tiến triển đến xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện và số lượng siêu vi trong máu giảm đáng kể. Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan. Ngày nay tuy rằng y học đã có rất nhiều tiến bộ nhưng xơ gan giai đoạn nặng vẫn là vấn đề nan giải, đưa đến nhiều biến chứng nguy hiểm tỷ lệ tử vong cao. Có thể tử vong vì các biến chứng: hôn mê gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa nặng, hội chứng gan thận, ung thư gan...

 

Ung thư gan

Phải truy tìm ung thư gan ở những đối tượng nhiễm HBV, HCV sau: đàn ông châu Á trên 40 tuổi; phụ nữ châu Á trên 50 tuổi; xơ gan; gia đình có người ung thư gan; người châu Phi trên 20 tuổi; có nồng độ HBVDNA cao. Nguy cơ ung thư càng tăng ở những người có số lượng siêu vi cao và kéo dài. Vì vậy bệnh nhân bị lây truyền từ mẹ có lượng siêu vi trong máu cao nên nguy cơ bị ung thư gan nhiều hơn khi bị nhiễm ở tuổi trưởng thành.
 

 Vậy những ai cần tầm soát bệnh viêm gan virus?
 

Tất cả mọi người đều cần tầm soát viêm gan virus đặc biệt là những người tiêm chích ma túy; gái mại dâm; quan hệ tình dục không an toàn; người bị các bệnh lý cần phải được truyền máu nhiều lần, chạy thận nhân tạo, ghép tạng...; con của những bà mẹ bị nhiễm siêu vi B, siêu vi C; vợ (chồng) của người bị nhiễm siêu vi B, C; nhân viên y tế; những người có thói quen cắt, lể, châm cứu, làm móng tay, móng chân... trong điều kiện chung dụng cụ kém vệ sinh, không vô trùng.

>> Xem thêm: Loại viêm gan virus loại nào nguy hiểm nhất

 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292