Chào mừng bạn đến với Những vấn đề liên quan đến sỏi gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những vấn đề liên quan đến sỏi gan

2018-10-18 07:02:33 Bệnh Viêm Gan

Sỏi gan được xem là một trong những vấn đề khá nặng liên quan đến hệ thống gan – mật, nếu để lâu ngày thì các viên sỏi này sẽ làm tổn thương đến nhu mô gan, từ đó dẫn đến xơ gan thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Sỏi gan

Sỏi gan do những nguyên nhân nào hình thành?
 

NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN SỎI GAN

  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi gan
     

Sỏi gan được hình thành khi sỏi trong đường mật di chuyển lên gan và nằm tại đây. Biểu hiện lâm sàng của sỏi đường mật nói chung và sỏi đường mật trong gan nói riêng rất đa dạngnhưng những cơn đau là thường thấy. Đau do sỏi trong gan thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan.Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (gọi là tam chứng Charco) tuần tự xuất hiện khi sỏi di chuyển lên gan:

Đầu tiên là cơn đau quặn gan với biểu hiện như trên, sau đó bệnh nhân sẽ xuất hiện cơn sốt nóng nhưng lại có cảm giác rét run. Cuối cùng là vàng da, vàng mắt sẽ xuất hiện kèm theo phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu. Ngoài những biểu hiện lâm sàng kể trên thì các xét nghiệm cận lâm sàng đặc biệt siêu âm gan là xét nghiệm cơ bản không xâm nhập giúp phát hiện sỏi từ 70 đến 80%, ngoài ra còn giúp phát hiện tổn thương xuất hiện trên đường mật, túi mật, tụy.

  • Các yếu tố gây sỏi trong gan

Mật được gan tạo ra từ nước, chất điện giải cùng các phân tử khác, bao gồm: cholesterol, sắc tố mật bilirubin, các axit mật, phospholipid. Do vậy, sự ứ trệ của dịch mật hay mất cân bằng các thành phần tạo ra dịch mật (do nhiều yếu tố khác nhau) hoặc sự tích tụ bilirubin do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng là những yếu tố thuận lợi cho việc tạo ra sỏi gan.

Bệnh sỏi gan

Cholesteron là yếu tố gia tăng bệnh sỏi gan

  • Lưu ý khi điều trị bệnh sỏi trong gan

Người bị sỏi trong gan cần đượcđi khám để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán vàđưa ra phương án điều trị kịp thời, thích hợp. Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý một số lưu ý khi điều trị bệnh sỏi trong ganhiệu quả như sau:

+ Bệnh nhân cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật hoặc lòng đỏ trứng gà vì cholesterol là chất dễ kết tinh trong dịch mật và tạo thành sỏimật. Hầu như các loại sỏi đều được hình thành từ các cặn sỏi là cholesterol này.

+ Cần tăng vận động đường mật để tăng khả năng tống sỏi ra ngoàikhông cho nó di chuyển ngược lên gan. Các thực phẩm như sữa, gói thuốc bột MgSO4, rau quả là những thứ có tác động làm tăng vận động đường mật rõ rệt. Vì thế bệnh nhân bị sỏi trong gan nên ăn nhiều rau quả, tối thiểu là khoảng 500g rauxanh một ngày.

+ Tập thể dục và vận động thường xuyên là một biện pháp rất tốt để điều trị sỏi gan có hiệu quả bởi vận động làm tăng hoạt động cơ, làm tăng nhu mô động mậtvà giảm sự ứ trệ. Các môn thể thao như đi bộ, chạy chậm, dưỡng sinh… là những môn thể thao được khuyến khích đối với bệnh nhân bị sỏi trong gan.

Sỏi gan là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếuchúng ta hiểu rõ và có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì thế, khi thấy cơ thể có những triệu chứng hay dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân cần phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan mật ngay để kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu, từ đó nắm rõ được tình trạng bệnh của mình và có các phác đồ điều trị đúng và kịp thời.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292