Chào mừng bạn đến với Những xét nghiệm cần làm trong khám gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm khi khám gan

2018-10-18 10:54:45 Bệnh Viêm Gan

Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm khi đi khám gan gồm siêu âm gan, sinh thiết gan hay kiểm tra chức năng gan. Trong những năm gần đây, tỷ lệnhững người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang tăng lên một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ là bệnh khá khó phát hiện bởi nó không có những dấu hiệu đặc trưng trong giai đoạn đầu hoặc có nhưng những dấu hiệu cũng rất mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Khám gan nhiễm mỡ chính là cách giúp chẩn đoán nhanh chóng và phát hiện bệnh để tiến hành điều trị kịp thời nhất.

Tùy thuộc vào những thăm khám bước đầu mà các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện những kiểm tra để nhằm dựa vào những kết quả khám gan nhiễm mỡ có phân tích, đánh giá từ đó có thể đưa ra những phương án điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

NHỮNG XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ CẦN BIẾT

Siêu âm gan

Một trong những dấu hiệu có thể dễ nhân thấy của bệnh khi tiến hành xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng cách siêu ấm chính là tiếng vang của gan to hơn tiếng vang của thận, trường hợp này gan đươc gọi là “gan sáng”. Với những lá gan bị nhiễm mỡ có tính cục bộ trên siêu âm thường xuất hiện những hình tròn hoặc hình lát có nốt, thậm chí tĩnh mạch cửa còn thấy mở rộng hơn. Tuy nhiên, với hình ảnh siêu âm này, rất có thể bệnh nhân sẽ bị chẩn đoán nhầm thành có khối u trong gan.

Siêu âm gan là xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan là xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Phân tích đánh giá chất mỡ trong gan

Đối với phương pháp khám gan nhiễm mỡ này, nếu chất mỡ đặc biệt là những chất mỡ tính trung tínhcó nồng độ tăng cao sẽ rất có giá trị chẩn đoántrong bệnh gan nhiễm mỡ. Hoặc nếu như có 54% trường hợp kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ cho thấy cholesterol tăng cao, nhưng nồng độ cholesterol trong máu cũng không có liên quan đến lượng mỡ trong gan khinày nên kiểm tra thêm sinh thiết về mô ganđể chẩn đoán chính xác hơn.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một trong những tiêu chuẩn quan trọng và chính xác nhất để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Hiện nay phương pháp khám gan nhiễm mỡ này thường có được dùng để phân biệt và chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Thông qua chỉ số sinh thiết gan, các bác sĩ có thể thấy người bệnh có hạt chất béo nhất địnhtrong gan hay không. Những hạt này có thể khiến nhân tế bào lùi sang một bên, gây nên tế bào gan bị vỡ ra hình thành u nang mỡ. Khi tế bào gan bị hoại tử có thể xảy ra viêm gan nhẹ

Kiểm tra chức năng gan

Trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ thì kiểm tra chức năng gan cũng khá quán trọng. Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ nhẹ chức năng gan sẽ bình thườngnhưng khi xét nghiệm các chỉ số  ALT, AST sẽ thấy nó tăng cao. Thông thường gan nhiễm mỡ được xác định bởi béo phì thì chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST, ngược lại gan nhiễm mỡ nguyên nhân gây ra bởi rượu thì chỉ số AST cao hơn ALT. Bên cạnh đó, nồng độ sắc tố mật bilirubin bất thườngcũng là một tiêu chí cần xem xét.

Kiểm tra chức năng gan là 1 trong số những xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Kiểm tra chức năng gan là 1 trong số những xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán hình ảnh bằng CT VÀ MRI

Tính chuẩn xác của phương pháp khám gan nhiễm mỡ bằng hình ảnh CT cao hơnhẳn so với phương pháp siêu âm, đặc biệt đối với gan nhiễm mỡ cục bộ việc chẩn đoán, phân loại và mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ là rất có ý nghĩa bởi nó không chỉ có thể xác định gan bệnh nhân có đang nhiễm mỡ hay không mà còn xác định xem liệu nguy cơ ung thư gan  của bệnh nhân có cao hay không.

Đối với gan nhiễm mỡ, nếu bệnh nhân có sớm đến các phòng khám để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm gan nhiễm mỡ và điều trị thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ nhanh, mức độ tổn hại đến cơ thể cũng ít. Do vậy người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chậm trễ trong việc chữa trị để tránh những tổn hại không đáng có, và nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292