Chào mừng bạn đến với Nôn ra máu là dấu hiệu xơ gan giai đoạn nặng
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nôn ra máu – dấu hiệu xơ gan giai đoạn nặng

2018-10-31 10:46:19 Tác giả:

Xơ gan là bệnh lý thường gặp trong các bệnh đường tiêu hóa ở nước ta. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do rất nhiều biến chứng. Một trong những biến chứng nặng, hay gặp và gây tử vong cao trong xơ gan là nôn ra máu hay còn gọi là chảy máu thực quản do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa khi xơ gan tiến triển.

Nôn ra máu do tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Nôn ra máu do tăng áp lực tĩnh mạch cửa

TẠI SAO BỆNH NHÂN XƠ GAN LẠI NÔN RA MÁU?

Các tĩnh mạch thực quản mở rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy của máu bị chậm bởi mô xơ trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Áp lực lực lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản làm cho các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu, gây ra hiện tượng chảy máu thực quản hay nôn ra máu.
 

Nguy hiểm khi bị chảy máu thực quản

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, nôn ra máu hay ói ra máu là dấu hiệu rất nguy hiểm của bệnh nhân xơ gan. Một khi đã có chảy máu thì các nguy cơ khác kèm theo cũng tăng lên rất nhiều. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể gây ra sự mất khối lượng máu rất nhiều đi vào sốc. Điều này có thể dẫn đến tử vong ngay lúc đó.
Khi bệnh nhân nôn ra máu, người nhà cần phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để làm các biện pháp cầm máu, tránh để lâu gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG NÔN RA MÁU Ở BỆNH XƠ GAN 

Các bác sĩ của benhviemgan.net khuyến cáo, để tránh nguy cơ bị nôn ra máu hay chảy máu thực quản thì chúng ta cần phòng ngừa tốt các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan bằng cách tiêm phòng vius viêm gan A, B, hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh. 
Viêm gan là bệnh truyền qua đường máu nên tuyệt đối không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ lây bệnh, như: dao cạo râu, tiêm chích, bàn chải đánh răng… 
 
Phòng ngừa biến chứng nôn ra máu ở người bệnh xơ gan
 
Sống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh xơ gan
 
Bệnh nhân xơ gan cần thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan-mật định kỳ. Do bệnh nhân mắc xơ gan thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng hơn là rất lớn, vì thế, người bệnh cần hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh biến chứng bệnh xơ gan. Phải đi khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu về gan định kỳ để nắm rõ tình trạng gan của mình, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp.
 
Ngoài ra, người bệnh cần giữ gìn lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để góp phần hạn chế các biến chứng nôn ra máu ở xơ gan. Đó là những lời khuyên của các bác sĩ bệnh viêm gan
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292