Chào mừng bạn đến với Phác đồ phòng ngừa viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phác đồ phòng ngừa viêm gan B

2018-11-26 12:13:17 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Trên thế giới viêm gan B lưu hành ở 3 mức độ khác nhau. thấp (dưới <2%), trung bình (2 - 7%), cao (>7%). Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm siêu vi B 10 - 15% là thuộc vùng dịch tễ cao. Viêm gan B lây qua 3 đường chủ yếu: Đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con. Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B (HCV-Hepatitis B Virus) gây ra. Khả năng lây truyền của bệnh rất cao. Tổ chức y tế thế giới cho biết, có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đã và đang nhiễm viêm gan B. 

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Phác đồ đề nghị phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vacxin là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm gan B

PHÁC ĐỒ TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Viêm gan B hiện nay có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vacxin. 

Đối với viêm gan B, tiêm phòng vacxin được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, Trên thực tế, sau nhiều năm đẩy mạnh việc tiêm phòng viêm gan B, số lượng người mắc bệnh đã giảm đáng kể.

Trẻ em sơ sinh cần được tiêm vacxin trong 24 giờ sau khi sinh. Đây là cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm càng sớm, hiệu quả càng cao, nghiên cứu cho thấy trẻ em được tiêm phòng trong 24 giờ đầu sau khi sinh thì tỷ lệ phòng bệnh lên đến 90%. Riêng đối với trẻ em đang ốm, sốt, mắc các chứng nhiễm trùng cấp tính, trẻ đẻ non, đẻ khó, dị tật,… cần được khám cẩn thận trước khi chỉ định tiêm vacxin. Một số ít phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B ở trẻ em như: sốt trên 37,7 độ C (tỷ lệ xảy ra là 0,4-8%), sốc phản vệ (cực hiếm gặp, ước tính tỷ lệ là 1 trên 1.000.000. liều vacxin). Vacxin viêm gan B rất an toàn và đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Liều vacxin đầy đủ ở cả người lớn và trẻ em gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi và không còn khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B, vì vậy nên tiêm nhắc lại sau 15 năm để đảm bảo phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

Liều vacxin đầy đủ ở cả người lớn và trẻ em gồm 3 mũi tiêm

Trước khi tiêm vacxin, cần thực hiện hai xét nghiệm HBsAg và antiHBs để nắm được tình trạng kháng thể trong cơ thể. Nếu dương tính HBsAg tức là đã mắc bệnh viêm gan B, lúc này tiêm phòng sẽ không có hiệu quả. Nếu xét nghiệm antiHBs dương tính nghĩa là đã có kháng thể virus viêm gan B, không cần phải tiêm phòng nữa. Nếu kết quả là âm tính với cả hai xét nghiệm, nghĩa là bạn chưa mắc bệnh và cần tiêm phòng để tránh lây nhiễm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tiêm phòng vacxin viêm gan B đúng cách

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có tiêm vacxin được không? 

Vấn đề tiêm phòng vacxin viêm gan B tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được thực hiện và triển khai hiệu quả. Bởi hiểu biết của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như tầm quan trọng của việc tiêm vacxin vẫn còn rất hạn chế. Điều này xảy ra một phần là do thiếu sự quan tâm xát xao của các ngành chức năng. Mong rằng những thông tin này sẽ đem đến hiểu biết cụ thể hơn cho cộng đồng về vấn đề này.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Những hiểu lầm về viêm gan B

  Bệnh viêm gan B là một căn bệnh phức tạp mà không phải ai cũng hiểu được tất cả các vấn đề của nó, có một số sự thật người bệnh hay hiểu lầm về viêm gan B

 • Viêm gan B mạn tính biến chứng thành xơ gan thì làm thế nào?

  Theo điều tra cho thấy 70% bệnh nhân viêm gan B mạn tính khi đến khoảng 57 tuổi sẽ biến chứng xơ gan bởi các yếu tố di truyền, tiền sử gia đình…

 • Làm thế nào để nhận biết bạn tình bị viêm gan B?

  Viêm gan B là một trong những căn bệnh có thể lây qua đường tình dục, vì thế sức khỏe của bạn tình là điều quan trọng cần biết để có thể tránh sự lây nhiễm bệnh

 • Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

  Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn là rất cần thiết, bởi thực tế viêm gan B vẫn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người trên thế giới.

 • Mắc bệnh viêm gan B có nên ăn tỏi không?

  Tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong bếp, mà còn được coi là một vị thuốc kháng khuẩn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa tác dụng của tỏi và bệnh viêm gan B. Nhiều người vẫn chưa biết rõ người bị viêm gan B có nên ăn tỏi hay không.

 • Bị viêm gan B khi mang thai phải làm gì?

  Bị viêm gan B khi mang thai sẽ có nguy cơ truyền cho thai nhi là rất lớn. Điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai rất phức tạp, vì vậy cần nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học

 • Thai nhi có bị dị tật khi mẹ bị bệnh viêm gan B?

  Bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh. Có nhiều bà mẹ mắc bệnh viêm gan B thắc mắc không biết thai nhi có bị dị tật khi người mẹ bị bệnh viêm gan B không?

 • Người thân bị bệnh viêm gan B cần làm gì?

  Đối với những người sống trong gia đình có người thân bị bệnh viêm gan B cần có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh và cũng cần có kế hoạch điều trị

 • Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

  Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm gan B. Viêm gan B là gì, nguyên nhân và con đường lây truyền của nó, …

 • Giai đoạn viêm gan B nào nguy hiểm nhất?

  Nhiễm virus viêm gan B người bệnh có thể trải qua các giai đoạn như cấp tính hoặc mãn tính.

Hoặc gọi 0985153292