Chào mừng bạn đến với Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính mới nhất
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính mới nhất

2018-11-29 04:13:20 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Phác đồ điều trị viêm gan B  chính là những cách điều trị mà các bác sĩ đưa ra để điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên lộ trình điều trị như thế nào và có hiệu quả ra sao được không ít những người bệnh quan tâm.

phác đồ điều trị viêm gan b mãn tính

Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào?

VIÊM GAN B MÃN TÍNH LÀ GÌ?

Khi người bệnh mắc viêm gan B trong giai đoạn đầu được gọi là viêm gan B cấp tính, bệnh kéo dài tới 6 tháng mà không điều trị kịp thời bệnh chuyên sang giai đoạn mạn tính. Viêm gan B mạn tính là bệnh gan có tổn thương hoại tử và viêm, có hoặc không có kèm theo xơ hóa, diễn ra trong thời gian trên 6 tháng. Bệnh nhân cần được điều trị viêm gan B mạn tính ngay lập tức.

Thông tin mới nhất về thuốc Birinapant thuốc mới chữa dứt điểm viêm gan B đang được rất nhiều người quan tâm

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B MÃN TÍNH

1. Chẩn đoán lâm sàng: Dựa vào 2 yếu tố:

- Khai thác tiền sử có HbsAg (+), vàng da, viêm gan.

- Các triệu chứng lâm sàng thường không đặc hiệu, có thể biểu hiện của đợt triến triển hoặc biến chứng xơ gan: vàng da, cổ trướng…

2. Chẩn đoán xét  nghiệm: Cần dựa vào 5 kết quả xét nghiệm:

- HBsAg, HBeAg, Anti HBe, Anti -HBc IgM và IgG, Anti-HCV.

- CTM, ĐMCB.

- SHM: ure, creatinin, glucose, GOT, GPT, Bilirubin, protid, Albumin, ĐGĐ,  aFP, TPT nước tiểu.

- Sinh thiết gan.

- Siêu âm gan 3 tháng một lần. Dựa trên những chẩn đoán bệnh cụ thể và những bệnh lý liên quan mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính phù hợp cho từng người bệnh.

3. Chẩn đoán xác định

- HbsAg (+) và men gan cao liên tục trên 6 tháng.

- Sinh thiết gan làm giải phẫu bệnh có hình ảnh hoại tử khoảng cửa (hình cầu nối, mối gặm).

4. Chẩn đoán phân biệt

Tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm gan B mạn tính khác như: virus viêm gan C, tự miễn, do thuốc, rượu.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

1. Chỉ định điều trị viêm gan b mạn

Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính và HBV - DNA cao (> 105 copies/ ml):

+ ALT bình thường: 3-6 tháng xét nghiệm (XN) ALT một lần, 6-12 tháng XN HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với bệnh nhân (BN) > 40 tuổi có ALT bình thường, tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

+ ALT từ 1-2 lần so với bình thường: 3 tháng XN ALT một lần, 6 tháng XN HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

+ ALT >2 lần so với bình thường: Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù điều trị ngay, nếu không có thể  trĩ hoãn điều trị sau 6 tháng.

Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính đối với bệnh nhân điều trị viêm gan B mạn tính có HBeAg âm tính:

+ ALT bình thường có HBV DNA < 104 copies/ ml:  3 tháng  XN ALT một lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6-12 tháng XN ALT một lần.

+ ALT từ 1-2 lần so với bình thường.

+ 3 tháng XN ALT và HBV - DNA một lần, nếu nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

+ ALT >2 lần so với bình thường và HBV - DNA ≥ 104 copies/ml: Tiến hành điều trị.

2. Điều trị bằng thuốc

Các thuốc dẫn chất nucleotid:

- Lamivudine: liều dùng 100mg/ngày đây là thuốc có tỉ lệ kháng thuốc cao nhất .Tỉ lệ kháng thuốc 14- 32 % sau 1 nămvà tỉ lệ này là 60-70% sau 5 năm.

- Adefovir Dipivoxil: liều dùng 10mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc sau 1 năm là 11%, 5 năm là 20-29%.

Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc

Liệu trình điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc

- Telbivdine: Liều dùng 200mg/ngày tỉ lệ kháng thuốc sau 2 năm 21%.

- Entecavir: Liều dùng 0,5mg/ngày, đối với bệnh nhân đã kháng lamivudine dùng liều 1mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc sau 2 năm là 3% .

- Tenofovir: 300 mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc thấp.

Lộ trình điều trị viêm gan B mãn tính  đối với nucleoside:

- Nếu dùng thuốc 6 tháng mà HBV DNA PCR giảm < 102 copie/ml thêm thuốc hoặc thay đổi thuốc.

- Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính: dùng đến khi chuyển đổi huyết thanh HBeAg âm tính và anti HBe dương tính và tiếp tục duy trì thuốc tối thiểu 6 tháng.

- Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg âm tính: dùng đến khi  nào mất HBsAg.

- Đối bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc tái phát sau điều trị đủ liệu trình  hoặc sau gép gan thì dùng suốt đời.

 - Các Interferon và Peg- interferon: ít hiệu quả đối với người châu Á.

- Interferone µ: dùng điều trị 24 tuần với HBeAg dương tính, tối thiểu tháng với HBeAg  âm tính.  Tác dụng đối genotype A tốt hơn genotype B ít hiệu quả với genotype C. Người Việt Nam phần lớn là genotyp B, C do vậy ít tác dụng khi dùng interferon hoặc Peg-interferon.

- Đối với với HBeAg dương tính Peginterferone µ2a dùng 180mg/tuần trong 48tuần  cho thấy có 27% đảo huyết thanh và 29% đối với dùng Peginterferone µ2b.

- Đối với với HBeAg  âm tính Peginterferone µ2a dùng 180mg/tuần trong 48 tuần  cho thấy có 15% bệnh nhân có tỉ lệ ALT bình thường tại tuần 72 và HBVDNA vẫn phát hiện được tuy nhiên ở nồng độ thấp.

4. Điều trị hỗ trợ viêm gan b

Ngoài cách chữa bệnh viêm gan B  mãn tính bằng thuốc bệnh nhân cần kết hợp với một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh như: nghỉ ngơi nhiều, tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết…

5. Theo dõi và tái khám bệnh viêm gan b 

Các chỉ số theo dõi viêm gan b:

- ALT, HBV DNA, HbeAg, AntiHBe, aFP.

- Siêu âm bụng.

Tái khám:

Bệnh nhân nên tái khám sau 1- 3 tháng để phát hiện bệnh có tiến triển như thế nào để  các bác sĩ nắm được tình hình và đưa ra phương án điều trị bệnh tốt nhất.

Chủ đề có thể bạn đang muốn quan tâm:

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Khám và điều trị bệnh viêm gan B

  Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan virus B đây là tình trạng sưng tấy hoặc hoại tử tế bào gan cấp hoặc mãn tính, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan

 • Người viêm gan B nên ăn gì và kiêng ăn gì

  Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt đối với những người có bệnh. Trong bài viết này chúng ta cùng xem người bị bệnh viêm gan B nên ăn gì và không nên ăn gì?

 • Top 6 địa chỉ uy tín điều trị viêm gan B tốt nhất

  Tại Việt Nam, các bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai, Quân Y 103, Nhiệt Đới Hồ Chí Minh, Bình Dân ... là những địa chỉ khám, chữa bệnh viêm gan b tốt hàng đầu hiện nay. Viêm gan B là bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng và điều trị rất khó khăn.

 • Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

  Các loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả hiện nay với mục đích trực tiếp của liệu pháp kháng virus là làm giảm sự sinh sản, cải thiện chức năng gan

 • Đã tìm ra thuốc chữa khỏi viêm gan B chưa?

  Các nhà khoa học tại Úc thông báo tìm ra thuốc chữa khỏi viêm gan B có tên là Birinapant. Loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên chuột

 • Bạn phải làm gì khi biết mình bị viêm gan B?

  Đừng hoảng hốt khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B bởi một số lớn bệnh nhân có thể chỉ mang virus viêm gan B mà gan không bị bệnh

 • 3 việc cần làm khi mắc viêm gan B

  Khi được thông báo mắc viêm gan B thì việc làm đầu tiên người bệnh cần phải đến các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra chuyên sâu.

 • Khi nào điều trị và ngừng điều trị viêm gan B

  Muốn biết mình đã đến giai đoạn cần điều trị viêm gan B chưa hay khi nào điều trị viêm gan B, khi biết mình mắc căn bệnh này, người bệnh cần đi khám chuyên sâu tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ngay để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị nếu cần thiết.

 • Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính mới nhất

  Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính mới nhất của Bộ y tế dành cho bệnh nhân chữa viêm gan B mạn tính có Hbsag dương tính.Hãy Xem Ngay!

 • Viêm gan B nên ăn gì?

  Bệnh viêm gan b nên ăn gì và nên kiêng ăn gì là hai vấn đề khá quan trọng hỗ trợ cho quá trình hồi phục và cũng là vấn đề được giới thiệu ngay sau đây.

Hoặc gọi 0985153292