Chào mừng bạn đến với Phác đồ điều trị viêm gan C Bộ Y Tế
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phác đồ điều trị viêm gan C Bộ Y Tế

2018-11-26 11:07:33 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Theo phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất từ Bộ Y Tế thì viêm gan C có tất cả 6 type khác nhau với các phương pháp điều trị khác nhau, trong đó type 1 và 6 là điều trị khó khăn nhất. Theo các báo cáo điều tra thì bệnh nhân viêm gan virus C tại Việt Nam đa số mắc type 1 và 6.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C trong bao lâu thì khỏi?

>> Xem thêm: Thuốc Sofosbuvir 400mg chữa dứt điểm viêm gan C 

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C CŨ

Phác đồ cũ điều trị viêm gan C sử dụng Peg Interferon

Phác đồ cũ điều trị viêm gan C sử dụng Peg Interferon

Trước đây, Bộ y tế đã ban hành phác đồ điều trị viêm gan C type 1 và 6  gồm 2 thuốc là PEG-IFN và Ribavirin trong vòng 48 tuần.

Nhược điểm: 

 • Hiệu quả chỉ đạt được khoảng 60%.
 • Thời gian kéo dài gây khó khăn cho điều trị.
 • Với phác đồ điều trị viêm gan C cũ thì rất nhiều tác dụng phụ của thuốc như thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, suy tuyến giáp, trầm cảm, rối loạn cảm giác ngon miệng,… và đặc biệt không dùng được cho bệnh nhân xơ gan. Đây thường là nguyên nhân mà bệnh nhân ngại dùng thuốc kéo dài hoặc bắt buộc phải dừng điều trị khi không khắc phục tốt triệu chứng này. Nhưng không phải các tác dụng này biểu hiện ngay, nó xuất hiện muộn và thường từ tháng thứ 3 trở đi.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có khỏi được không?

SOFOSBUVIR –  THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MỚI NHẤT

Tháng 12/2013, hãng dược phẩm Gilead được FDA (Mỹ) thông qua và lưu hành thuốc điều trị viêm gan C với biệt dược Sovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) dùng dạng uống, điều trị trong vòng tuần với hiệu quả rất cao và ít tác dụng phụ. Sofosbuvir phối hợp với Ribavirin (RBV) trong công thức điều trị hai thuốc uống đối với kiểu gen 2, 3 và trong công thức điều trị ba thuốc với Peginterferon và RBV đối với kiểu gen 1 và 4. Thời gian điều trị với Sofosbuvir kéo dài tuần đối với kiểu gen1, 2, 4 và 24 tuần đối với kiểu gen 3. Đây là loại thuốc điều trị viêm gan C mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

      Phác đồ mới dùng Sofosbuvir có nhiều ưu điểm vượt trội so với phác đồ cũ      

Sử dụng Sofosbuvir có nhiều ưu điểm vượt trội so với liệu pháp trị viêm gan C cũ

Ưu điểm của phác đồ điều trị viêm gan c mới của Bộ Y Tế:

 • Thời gian rút ngắn một nửa so với phương án điều trị viêm gan C  cũ.
 • Sử dụng dễ dàng qua đường uống.
 • Hiệu quả điều trị cao: Với loại thuốc mới điều trị viêm gan C - Sofosbuvir phối hợp trong điều trị viêm gan virus C type 1, chỉ cần 3 tháng điều trị, hiệu quả đạt trên 90%. Với phương án dùng thuốc Sofosbuvir + Peg-IFN/RBV trong tuần, hiệu quả đạt khoảng 90%. Với một số bệnh nhân không muốn dùng thuốc tiêm hoặc một số trường hợp bị phản ứng mạnh thuốc tiêm (tác dụng phụ, dị ứng,…); không đáp ứng phác đồ cũ hay tái phát, đặc biệt là các bệnh nhân xơ gan thì chỉ thuốc uống cũng đạt được hiệu quả rất cao. Theo thử nghiệm lâm sàng COSMOS (Lawitz, 2014) và các dữ liệu thu thập từ 380 bệnh nhân tại 78 địa điểm khác nhau bao gồm các bệnh viện ở Anh, Đức, Canada, Tây Ban Nha và Mỹ, kết hợp sử dụng 2 thuốc uống phối hợp Sofosbuvir + Simeprevir trong tuần đạt hiệu quả 95.6% với bệnh nhân có gan xơ hóa Metavir giai đoạn F0 - F3 và 86% với gan xơ hóa Metavir giai đoạn F4 (xơ gan). Với liệu trình phối hợp 2 thuốc uống trên trong 24 tuần điều trị đối với bệnh nhân xơ gan, hiệu quả đạt 100%. Phương pháp này cũng hiệu quả đối với việc điều trị viêm gan c mạn

Nhược điểm:

 • Khi dùng loại thuốc điều trị viêm gan C mới nhất này cùng phác đồ điều trị viêm gan C sẽ rất tốn kém, chi phí điều trị còn cao.

Một số tác dụng phụ: mệt mỏi, nhức đầu, nôn, phát ban và khó chịu. Tác dụng phụ này thường gặp hơn khi công thức điều trị có Interferon so với công thức chỉ có Interferon đơn thuần. Ví dụ như nhức đầu gần như giảm đi một nửa các trường hợp, hội chúng giả cúm giảm đến 3-6% các trường hợp so với 16-18% và giảm bạch cầu trung tính là hầu như không gặp trong công thức chỉ có Interferon đơn thuần.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất của bộ y tế, hiệu quả của phương pháp còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy để chắn chắn bạn nên đến những cơ sở uy tín như phòng khám Kim Mã để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trực tiếp điều trị, có phác đồ chữa khỏi viêm gan C chỉ trong 8 tuần cho hàng ngàn bệnh nhân. 

>> Xem thêm: Chi phí điều trị viêm gan C là bao nhiêu?

 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

 • Quốc Trí


  Chào BS, cuối tháng 4/2019 em có thực hiện xét nghiệm Anti HCV có kết quả là 18.31 Như vậy là ntn ?

  Trả lời

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292