Chào mừng bạn đến với Phân loại lâm sàng bệnh viêm gan B nặng
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phân loại lâm sàng bệnh viêm gan B nặng

2018-11-26 10:51:22 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Theo thống kê, tỷ lệ phát bệnh viêm gan B nặng chiếm khoảng 1 – 2% viêm gan B, phần lớn gặp ở những người trẻ tuổi. Đặc điểm của nó là phát bệnh nhanh và dữ dội, bệnh chuyển biến phức tạp, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Có trường hợp khi tiêu chuẩn chuẩn đoán còn chưa hoàn chỉnh, bệnh đã phát triển đến mức không thể cứu được. Do vậy, phải nhận biết triệu chứng thời kỳ đầu của viêm gan B nặng mới có thể cứu chữa được, phải có biện pháp phòng điều trị trước khi bệnh phát triển, để nâng cao tỷ lệ cứu sống.
 
 

PHÂN LOẠI LÂM SÀNG BỆNH VIÊM GAN B NẶNG

Phân loại lâm sàng bệnh viêm gan B nặng

Hôn mê sâu là biểu hiện nguy hiểm của viêm gan B 

 

Loại nặng cấp tính

Còn gọi là hoại tử gan tính bạo phát. Phát bệnh giống như viêm gan cấp tính loại hình vàng da, nhưng bệnh tình phát triển nhanh và mạnh, trong vòng 10 ngày phát bệnh xuất hiện triệu chứng về tinh thần, thần kinh từ buồn phiền bất an đến bất tỉnh mơ hồ rồi đến hôn mê sâu. Vàng da mỗi ngày nặng thêm với tốc độ 34 µ mol/l.
Gan teo nhỏ tính tiến hành, thời gian đông máu kéo dài rõ, ammoniac trong máu tăng cao, xuất hiện transaminase alanin hạ theo sự tăng lên của vàng da, tức là hiện tượng phân ly enzyme và mật. Thời kỳ sau cơ thể xuất hiện viêm màng bụng, xuất huyết, phù não và thoát vị não, bệnh tình nguy hiểm, dự liệu sau khi điều trị kém.
 
Phân loại lâm sàng bệnh viêm gan B nặng
 
Viêm gan B có thể tiến triển thành xơ gan

Viêm gan nặng bán cấp

Tức viêm gan cấp tính phát sinh hoại tử gan bán cấp. Phát bệnh 10 ngày trở lên xuất hiện sự mệt mỏi, chán ăn rõ, buồn nôn, sợ dầu mỡ, nôn, trướng bụng nặng, bụng ứ nước và vàng da nặng thêm tính tiến hành, dần xuất hiện hôi gan, thời gian đông máu kéo dài, độ hoạt động của proenzyme đông máu nhỏ hơn 0,4. Đồng thời có thể xuất hiện khuynh hướng xuất huyết rõ và triệu chứng bệnh não do gan từ cấp II trở lên, kiểm tra thấy albumin trong huyết thanh hạ, tỷ lệ albumin và globulin đảo ngược, rối loan chất điện phân, ammoniac trong máu cao, giảm nước tiểu, có xu hướng suy giảm chức năng thận, thường bị các chứng nhiễm trùng. Một số người bệnh sau khi cấp cứu có thể hồi phục, nhưng sau khi hồi phục rất dễ phát triển thành xơ gan.
 

Viêm gan nặng mạn tính

Tức hoại tử gan bán cấp do viêm gan mạn tính. Trên cơ sở viêm gan mạn tính hoạt động hoặc xơ gan, bệnh sẽ chuyển biến nguy kịch xấu đi, biểu hiện lâm sàng là viêm gan nặng bán cấp, tỷ lệ tử vong rất cao.
Viêm gan B nặng là một bệnh có chuyển biến nhanh, phức tạp đồng thời nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nếu cơ thể bạn xuất hiện một số dấu hiệu như mệt mỏi quá mức, nôn nghiêm trọng, không thể ăn được, nấc cụt, đôi lúc có những hành vi không bình thường, vàng da nghiêm trọng …thì đó có thể là biểu hiện của viêm gan B nặng. Lúc này nên đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292