Chào mừng bạn đến với Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan

2018-10-26 02:37:43 Bệnh Viêm Gan

Phát hiện sớm ung thư gan giúp chúng ta có biện pháp khống chế sớm, nhằm hạn chế đau đớn cũng như kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Như đã thông tin, ung thư gan là căn bệnh thầm lặng và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hại cho người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ tại phòng khám Kim Mã sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin chi tiết cho bạn để có thể tự đề phòng căn bệnh nguy hiểm này.

UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư gan nguyên phát là hình thức phổ biến nhất của ung thư. Ung thư gan nguyên phát là hiện tượng ung thư bắt đầu từ trong tế bào gan. Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm lại thường diễn tiến âm thầm nên phần lớn người bệnh đều không biết mình bị bệnh, chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các biểu hiện rõ ràng hơn người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh ung thư gan sẽ giúp người bệnh có cơ hội sống cao hơn rất nhiều.
 
 
Phát hiện ung thư gan sớm hỗ trợ điều trị ung thư gan
Phát hiện ung thư gan sớm hỗ trợ điều trị ung thư gan

PHÁT HIỆN UNG THƯ GAN SỚM QUA NHỮNG TRIỆU CHỨNG 

Phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều không có biểu hiện gì đặc trưng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, song một số triệu chứng điển hình của bệnh ung thư mà nếu người bệnh chú ý vẫn có thể phát hiện được bệnh sớm. Chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan qua các triệu chứng bệnh như:
 • Chán ăn, ăn uống khó tiêu, sợ đồ ăn dầu mỡ
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Sút cân bất thường
 • Vàng mắt, vàng da
 • Bụng sưng phù

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ GAN QUA CÁC XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm ung thư gan thông qua các chỉ số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh giúp chúng ta phát hiện sớm ung thư gan và những bất thường trong gan. Các xét nghiệm mà người bệnh được thực hiện có thể là:

 • Xét nghiệm máu chỉ số AFP định kỳ 2 năm/lần. Xét nghiệm máu AFP (alpha fetoprotein): 50 - 70% người ung thư gan có AFP trong máu cao. AFP cao có thể nghĩ đến ung thư gan nhưng không thể là yếu tố quyết định chắc chắn. Sau khi thấy AFP cao nên làm siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chúng ta sẽ thấy khối u, tuy nhiên chưa xác định chắc chắn u lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán chính xác lành hay ác phải tiến hành sinh thiết gan.
 • Siêu âm gan.
 • Người nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C mạn tính > 35 tuổi.
 • Nếu trong gia đình đã có người từng bị ung thư gan, cần xét nghiệm AFP và chất men chuyển hóa amin 1 lần/năm.

Xét nghiệm AFP định kỳ 2 năm/ lần

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN BẰNG CÁCH NÀO?

Hiện nay, để điều trị ung thư gan thì chúng ta có thể thực hiện áp dụng những biện pháp dưới đây:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: Phương pháp này thực hiện khi bệnh nhân bị ung thư gan nhưng chưa xơ nặng (K gan <5 cm).
 • Phẫu thuật ghép gan: Phương pháp này thực hiện cho những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn đầu và có xơ gan. Chỉ thực hiện khi khối u < 5cm và không có nhiều hơn 03 bướu ung thư gan.
 • Chích cồn nguyên chất vào ung thư gan: Hiệu quả đối với khối u < 3cm, trên 90% tế bào ung thư gan sẽ chết sau khi bị chích cồn.
 • Phương pháp TOCE: Phương pháp này sẽ chụp và xác định mạch máu nôi khối ung thư, qua đó bơm hóa chất chống ung thư gan vào làm tắc động mạch nuôi khối u. Khối ung thư không có máu nuôi tạm thời sẽ ngưng phát triển, cùng với hóa chất chống ung thư gan sẽ diệt bớt một phần tế bào ung thư gan.

Mỗi bệnh nhân ung thư gan, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp chữa bệnh thích hợp, ngoài việc áp dụng các loại thuốc giúp làm giảm khối u, giảm sự phát triển của tế bào ung thư gan thì người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc đông y để có thể tăng cường sức khỏe và tăng cường chức năng gan tốt hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc đông y được dùng cho người bệnh cần phải được kiểm chứng về độ ăn toàn, có nguồn gốc rõ ràng để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Phát hiện sớm ung thư gan thực sự cần thiết cho tất cả chúng ta. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, vì vậy, ngay khi người bệnh thấy có triệu chứng bất thường nào trong cơ thể thì cần phải đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh tình của mình từ đó có những phương pháp điều trị bệnh thích hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xấu xảy ra. Ung thư gan phần lớn là hậu quả của viêm gan siêu vi B, C, do uống nhiều rượu, bia hay dùng nhiều loại thuốc có hại cho gan. Những bệnh nhân bị xơ gan hay bệnh gan ứ sắt cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh để khi mắc bệnh rồi mới tìm cách điều trị thì cơ hội khỏi của bệnh ung thư là không cao.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292