Chào mừng bạn đến với Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con?

2018-11-26 08:12:51 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B lo lắng không biết phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con hay không? Một số người cũng thắc mắc rằng khi đang điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai có nên sinh con không? Và liệu con mình có bị lây nhiễm không?

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con?

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con không?

Các bác sĩ chuyên gan của benhviemgan.net khẳng định rằng: Có tới 60% đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B không có khả năng mắc bệnh, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Do vậy, phụ nữ mang virus viêm gan B có thể mang thai, nhưng phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

 

PHỤ NỮ BỊ VIÊM GAN B CÓ NÊN SINH CON?

 

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con? Trước hết cần phải hiểu về việc lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con như thế nào. Người mẹ có thể nhiễm virus viêm gan B trước khi mang thai hoặc trong khi mang thai, nhưng phần lớn là nhiễm từ trước. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Quan trọng là nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi, nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp tính ngay sau sinh là 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Sự lây truyền virus viêm gan B sang thai nhi trong thai kỳ rất hiếm. Nhau thai là rào ngăn cản an toàn không cho lây siêu vi B sang thai nhi. Tuy nhiên khoảng 15% lây qua nhau trong trường hợp nhau bị rỉ máu từ mẹ sang. Tuy nhiên lây nhiễm virus viêm gan B chu sinh thì rất phổ biến, 90% trường hợp mẹ nhiễm virus viêm gan B với HBeAg dương tính có lây cho con. Mức độ nhân đôi của virus viêm gan B được xác định bằng chỉ số xét nghiệm HBeAg huyết thanh:

 

Phương diện huyết thanh              

Tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con           

HBsAg (+) / HBeAg (+)

90%

HBsAg (+) / HBeAg (-)

5% - 10%


Có hơn 95% trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B ở giai đoạn chu sinh sẽ tiến triển sang mãn tính do có liên quan đến tình trạng chưa trưởng thành ở hệ thống miễn dịch của trẻ, ngược lại ở tuổi trưởng thành chỉ có 5-7% chuyển sang mãn tính.

PHỤ NỮ BỊ VIÊM GAN B CÓ ĐƯỢC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ KHÔNG?

Những người mẹ nhiễm virus viêm gan B không nên cho con bú. Mặc dù bằng chứng lây nhiễm virus viêm gan B qua con đường sữa mẹ chưa được rõ ràng, tuy nhiên nếu núm vú có trầy sước , chảy máu thì rất dễ lây truyền từ mẹ sang con. Vì thế những phụ nữ bị nhiễm viêm gan B có nên sinh con không thì vẫn sinh bình thường và việc có nên cho con bú hay không thì nên vắt ra bình rồi mới cho con bú để tránh tình trạng bị trầy xước trong quá trình cho con bú dẫn đến lây nhiễm. Tuy nhiên nếu bé đã được tiêm huyết thanh và tiêm vac xin viêm gan B thì việc cho con bé không có gì nguy hiểm cả.

Cách phòng ngừa viêm gan b lây từ mẹ sang con là gì?

Phụ nữ mắc viêm gan B có nên sinh con?

Tiêm vacxin cho bé sau sinh để phòng tránh viêm gan B 

Sử dụng các loại thuốc kháng virus. Trước khi quyết định có thai, phụ nữ mang virus viêm gan B cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HbsAg (-) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm gần như không có.

Trong thời gian đang điều trị viêm gan B, mẹ không nên mang thai vì thuốc kháng virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế nếu mắc viêm gan B thì nên điều trị viêm gan B trước khi quyết định mang thai.

Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B vì thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, thai nhi và trong khi sinh nở. Do vậy khi mang thai, tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thuốc (kể cả những thuốc bổ gan). Đồng thời người mẹ cần bồi dưỡng, ăn uống đầy đủ, giảm lao động… để nâng cao sức đề kháng.

Đối với phụ nữ mắc viêm gan B cần thông báo cho bác sĩ để bác sĩ theo dõi bệnh trong quá trình mang thai

Tiêm huyết thanh cho bé trong sau sinh đồng thời sau đó tiêm vacxin viêm gan B để tạo kháng thể và phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 - 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Do đó, viêm tiêm phòng viêm gan B và tiêm đủ mũi vacxin cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh là vô cùng cần thiết.

Với những giải đáp của các bác sĩ benhviemgan.net thì với những ai đang lo lắng về việc phụ nữ  hbeag dương tính khi mang thai không hẳn đã an tâm phần nhiều và có những kiến thức sâu sắc hơn về việc phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292