Chào mừng bạn đến với Viêm gan virus lây qua đường tình dục
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan virus lây qua đường tình dục

2018-11-29 04:09:36 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Viêm gan virus là tình trạng tổn thương gan do virus viêm gan gây ra. Hiện nay người ta chỉ ra có một số loại viêm gan virus như: viêm gan A, B, C, D, E. Mỗi loại viêm gan virus thường có những con đường lây truyền khác nhau. Nhưng một con đường lây nhiễm vô cùng chủ yếu của viêm gan virus hiện nay là đường quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm gan virus là một trong những bệnh rất nguy hiểm đặc biệt phải kể đến viêm gan B và viêm gan C. Đây là hai loại virus có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có xơ gan và ung thư gan. Bên cạnh đó viêm gan B hiện nay còn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế bạn hãy ghi nhớ nên thận trọng và đề phòng lây nhiễm các căn bệnh này.

QUAN HỆ TÌNH DỤC BỪA BÃI – CON ĐƯỜNG LÂY LAN CHỦ YẾU CỦA VIÊM GAN VIRUS HIỆN NAY

Viêm gan A và viêm gan E chủ yếu là lây qua đường tiêu hóa,vì thế việc tiếp xúc giữa miệng với một số bộ phận sinh dục hay hoặc việc tiếp xúc với hậu môn hoặc ngón tay hay đồ vật đụng chạm với hậu môn của người mắc viêm gan A và E. Chỉ cần như vậy cũng khiến bạn bị viêm gan A, E. Việc quan hệ tình dục bừa bãi khiến các bệnh này có thể gia tăng và khó kiểm soát.

 viêm gan virus lây qua đường tình dục 

Quan hệ tình dục bừa bãi dễ mắc viêm gan virus

Viêm gan B là virus sừng sỏ nhất trong các loại viêm gan virus, với sức sống mãnh liệt và tồn tại ở nhiều bộ phận trên cơ thể như máu, dịch tiết, dịch âm đạo, tinh dịch, nước bọt…khiến việc lây nhiễm viêm gan B cực kỳ khó kiểm soát. Thêm nữa, khi viêm gan B ở ngoài môi trường, ít nhất 7 ngày nó vẫn còn có khả năng lây nhiễm sang cho người khác. Quan hệ tình dục bừa bãi khiến viêm gan B trở thành một trong những vấn nạn hiện nay. Bất kể hình thức quan hệ nào đồng tính, dị tính hay khác giới, oral sex hay những kiểu quan hệ thông thường đều có nguy cơ mắc viêm gan B. Bệnh lây lan cực mạnh ở những người đồng tính nam. Ngày nay khi nguy cơ truyền máu đã giảm thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục càng cao hơn. Đặc biệt rất nhiều người mắc viêm gan B không biết rằng mình mắc bệnh khiến cho tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục lại càng tăng cao.

Viêm gan C cũng lây nhiễm như viêm gan B nhưng tỉ lệ lây qua đường tình dục lại thấp hơn so với các loại khác. Ước tính tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục chiếm khoảng 5%. Đối với hầu hết bệnh viêm gan virus quan hệ theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn đường âm đạo. Cả hai kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ cao hơn quan hệ tình dục bằng miệng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN TÌNH KHÔNG BỊ NHIỄM VIRUS VIÊM GAN?

Người nhiễm virus viêm gan thường không có triệu chứng rõ rệt. Do đó, khó có thể xác định một người có bị mắc virus viêm gan hay không trong khi nhìn họ hoàn toàn bình thường. Một số người ngay cả khi bệnh gan đã tiến triển nhưng trông vẻ ngoài vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Kiểm tra định kỳ là cách tốt nhất phát hiện bản thân hay bạn tình có bị nhiễm virus viêm gan hay không. Nắm chắc kiến thức về bệnh gan cũng là một điều cần thiết trong việc phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan. Mỗi người cần được thầy thuốc nói chuyện cởi mở về nguy cơ của viêm gan và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

HÀNH VI TÌNH DỤC NÀO DỄ LÂY TRUYỀN VIRUS VIÊM GAN?

Quan hệ tình dục gây trầy xước, chảy máu hay tổn thương ở cơ quan sinh dục đều có thể làm lây truyền virus viêm gan. Do virus viêm gan có thể lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hậu môn nên quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo.

Quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ nhiễm thấp hơn hai cách quan hệ nói trên. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B.

Tình dục an toàn để tránh nguy cơ lây nhiễm viêm gan virus

Tình dục an toàn để tránh nguy cơ lây nhiễm viêm gan virus

Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus, những người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cần hết sức cẩn trọng. Cần tiêm phòng viêm gan để tránh bị lây truyền bệnh. Tuy nhiên do viêm gan C hiện tại chưa có vaccin tiêm phòng vì vậy khi quan hệ cần mang bao cao su để bảo vệ bản thân.

Lời khuyên cần thiết cho các bạn nam nữ đó chính là nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, kiểm tra virus viêm gan định kỳ 3-6 tháng một lần.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN VIRUS BẰNG CÁCH NÀO

Đối với những bệnh viêm gan virus hiện có vắc xin phòng bệnh thì chúng ta nên chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi để phòng ngừa.

Đối với các bệnh khác bạn nên phòng tránh bằng cách không nên quan hệ tình dục bừa bãi, nghiên cứu cho rằng những người có nhiều bạn tình thì càng có nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì thế tốt nhất không quan hệ với bạn tình khi chưa rõ tình trạng sức khỏe của người đó.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292