Chào mừng bạn đến với Rượu thủ phạm gây gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rượu thủ phạm gây gan nhiễm mỡ

2018-11-26 08:58:11 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

1. THẾ NÀO LÀ GAN NHIỄM MỠ?

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Với người bình thường trong gan có thể chứa một ít mỡ nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn từ 5 -10% cân nặng của gan, gan bạn đã bị nhiễm mỡ và có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

 

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Ăn thức ăn có nhiều calori dễ gây nên sự tích tụ mỡ trong gan. Khi gan không xử lý và phân hủy mỡ như bình thường được mỡ sẽ tích tụ lại trong gan. Những ngượi bị béo phì, bị bệnh tiểu đường hay mỡ trong máu cao có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ lớn. Hầu như các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều ở độ tuổi trung niên và người bị thừa cân. Nghiện rượu, sụt cân nhanh và dinh dưỡng kém có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, một số người gan vẫn bị nhiễm mỡ ngay cả khi họ không bị các vấn đề trên. Bởi khi không có một chế độ dinh dưỡng, cũng như sinh hoạt hợp lý gan nhiễm mỡ rất có thể tìm đến mọi người.

2. RƯỢU - THỦ PHẠM GÂY GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ ở phòng khám gan Kim Mã cho biết, gan nhiễm mỡ ngoài việc do ăn thức ăn chứa nhiều calori, người thừa cân béo phì, người tiểu đường, mỡ máu thì gan nhiễm mỡ còn xuất hiện khi sử dụng rượu quá nhiều trong một thời gian dài.

Uống rượu trong thời gian dài gây gan nhiễm mỡ

Uống rượu trong thời gian dài gây gan nhiễm mỡ

Có nhiều quan niệm cho rằng gan nhiễm mỡ chủ yếu xảy ra ở người béo phì. Tuy nhiên, quan niệm này chưa thực sự chính xác, bởi người béo phì dư thừa mỡ nhưng không phải mỡ sẽ tích tụ hết trong gan mà mỡ bám bên ngoài của gan. Bên cạnh đó gan nhiễm mỡ do rượu không phải bệnh sẽ xuất hiện nhanh, mà thường mất khoảng trên 10 năm sau khi sử dụng rượu nhiều bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Rượu là thủ phạm chính gây ra gan nhiễm mỡ là do:

  • Uống rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cacbohydratm và axit glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu, dẫn đến tăng este axit béo, và cuối cùng là tăng tạo tryglicerit.

  • Rượu làm giảm oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là tăng nhiễm mỡ ở gan. Tế bào gan có các hốc chứa đầy mỡ sẽ đẩy nhân tế bào lệch về một phía.

  • Rượu có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính. Trong nhiễm mỡ gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng giãn bào gan. Khi xét nghiệm thấy tăng men transaminase, bilirubin máu, photphatase kiềm… Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Gan nhiễm mỡ mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi gan nhiễm mỡ mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, trướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan tăng âm đều. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan…

Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu trong thời gian dài rất có thể bạn đã mắc gan nhiễm mỡ. Muốn biết chính xác bạn có mắc gan nhiễm mỡ hay không bạn hãy tới phòng khám chuyên gan có uy tín ở Hà Nội ở địa chỉ Kim Mã – Ba Đình để được các bác sĩ phòng khám kiếm tra trực tiếp cho bạn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292