Chào mừng bạn đến với Sán lá gan lớn xâm nhập vào gan thế nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sán lá gan lớn xâm nhập vào gan thế nào?

2018-09-22 03:47:14 Bệnh Viêm Gan

Sán lá gan có trong các loại rau sống trong nước (cải xoong, ngổ, rau om, rau cần, ngó sen)… Chúng xâm nhập vào dạ dày, màng ruột, vào gan, rồi sau đó định hình ở ống mật, gây nên bệnh sán lá gan ở người

Ở người, sán ký sinh trong gan mật. Trong một số trường hợp bất thường, sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da... (ký sinh lạc chỗ). Sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. Trứng xuống nước, nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

Sán lá gan có trong rau sống

Sán lá gan có trong rau sống

SÁN LÁ GAN DỄ XÂM NHẬP VÀO CƠ THỂ CON NGƯỜI

Giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan

Khi người ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán, ấu trùng sán vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan. Đây cũng chính là giai đoạn kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch mạnh nhất.

Kháng thể xuất hiện trong máu 2 tuần sau khi sán xâm nhập, sự tồn tại kháng thể trong máu là cơ sở của các phản ứng miễn dịch giúp cho chẩn đoán bệnh. Các kháng thể trong giai đoạn này chủ yếu là IgG.

Sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu ở mô gan, nhưng trong giai đoạn xâm nhập sán có thể đi chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.

Xem thêm: Bệnh sán lá gan có nguy hiểm không

Giai đoạn xâm nhập vào đường mật

Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán lá gan trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị.

  • Tại đường mật: sán gây tổn thương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hoá đường mật thứ phát, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.
  • Viêm tụy cấp.
  • Là yếu tố gây bội nhiễm.

 Hình ảnh sán lá gan

Sán lá gan dễ xâm nhập vào cơ thể 

LÀM GÌ KHI BỊ SÁN LÁ GAN

Sán lá gan thường gây nên những triệu chứng cấp tính rầm rộ như sốt, đau hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị nên dễ nhầm với các bệnh về gan mật hoặc dạ dầy; người bệnh mệt mỏi, kém ăn, rối loạn tiêu hóa… Nhiều trường hợp bác sĩ còn chẩn đoán sai bệnh dẫn đến việc điều trị bệnh sai. Vì thế, chúng ta nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp cho người bệnh.

Để phòng ngừa bệnh sán lá gan, chúng ta cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên ăn các đồ ăn sống, các loại gỏi, các loại thực phẩm chưa được nấu kỹ…; thực hiện ăn chín uống sôi,  vệ sinh nhà ở và khu vực sinh sống sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh.

Theo các bác sĩ benhviemgan.net việc phòng ngừa bệnh sán lá gan tốt không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe của mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292