Chào mừng bạn đến với Siêu âm gan nhiễm mỡ thực hiện như thế nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Siêu âm gan nhiễm mỡ thực hiện như thế nào?

2018-11-26 08:47:55 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang
 
Những người mắc bệnh béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc lá thường có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ rất cao. Bên cạnh việc kiểm tra men gan thì siêu âm gan nhiễm mỡ sẽ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh một cách chính xác nhất, từ đó các bác sĩ sẽ có những hướng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người. 

SIÊU ÂM GAN NHIỄM MỠ ĐỂ PHÁT HIỆN RA BỆNH

 

Bác sĩ tư vấn về siêu âm gan nhiễm mỡ

Bác sĩ tư vấn về siêu âm gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan tức đã bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến những biến chứng như viêm gan. Tình trạng tích tụ mỡ trong gan thường được gọi là viêm gan do nhiễm mỡ, đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan.
 
Chứng viêm gan do nhiễm mỡ có liên quan đến nghiện rượu, gọi là viêm gan mỡ do rượu. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như thừa cân béo phì, tiểu đường, sụt cân nhanh, dinh dưỡng kém, biến chứng của giai đoạn mang thai, sử dụng hóa chất và thuốc độc cho gan.
 
Nhìn chung, ở giai đoạn đầu, rất khó có thể phát hiện bệnh bằng các triệu chứng thông thường. Nhiều khi chỉ tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm hoặc siêu âm gan để khám bệnh khác. Nhưng nếu bệnh trở nặng, cơ thể sẽ thấy mệt mỏi, sụt cân, đuối sức và hay quên. Sau khi thực hiện siêu âm gan nhiễm mỡ và các xét nghiệm khác thì việc điều trị bệnh như thế nào các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả và đưa ra phương pháp điều trị phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và thể trạng sức khỏe của từng người bệnh. 

PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM GAN NHIỄM MỠ

Phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh

Siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh. Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, gan tăng sáng đồng nhất hoặc từng vùng, cấu trúc mạch vùng ngoại vi thường mất, mất âm vang thành tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên gan và cơ hoành. Giảm âm vùng phía sau. Khi siêu âm gan nhiễm mỡ có thể thấy hình ảnh gan.

Gan nhiễm mỡ độ 1

Lúc này gan có hiện tượng tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa nhu mô, mức hút âm nhỏ, xác định được cơ hoành và bờ đường tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Gan có tình trạng lan tỏa độ hồi âm gia tăng và độ hút âm nên khả năng nhìn thấy bờ các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành giảm.

Gan nhiễm mỡ độ 3

Lúc này gia tăng độ hồi âm, tăng độ hút âm, không thấy rõ bờ đường tĩnh mạch gan và cơ hoành.

Ngoài siêu âm gan thì xét nghiệm men gan cũng được tiến hành để đánh giá tổng quát tình trạng tổn thương của gan, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Điều trị bệnh sau khi siêu âm gan nhiễm mỡ

Người bệnh gan nhiễm mỡ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Sau khi siêu âm gan nhiễm mỡ và làm các xét nghiệm, nếu bạn bị mắc gan nhiễm mỡ thì cần kịp thời điều trị, đề phòng biến chứng. Đặc biệt là những người bị béo phì, người nghiện rượu, người bị tiểu đường tuýp 2 và những người bị suy dinh dưỡng thì việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết. Tùy vào tình trạng và mức độ gan nhiễm mỡ của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho người bệnh.
 
Nếu người bệnh mới chỉ ở gan nhiễm mỡ độ 1 thì chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi là bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Nhưng nếu đã mắc đến gan nhiễm mỡ độ 2, 3 thì cần phải tiến hành điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh chủ quan để bệnh quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, người bệnh nên chú ý đén chế độ dinh dưỡng như: giảm ăn các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng; hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). Nên ăn các món ăn luộc, hạn chế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ; ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi đồng thời phải tuyệt đối hạn chế rượu bia.
 
Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nếu chúng ta phát hiện và điều trị bệnh sớm. Do đó, khi nghi ngờ mình có thể mắc gan nhiễm mỡ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gan để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm siêu âm gan nhiễm mỡ để chẩn đoán bệnh sớm nhất từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292