Chào mừng bạn đến với Sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh gan

2018-11-26 08:09:32 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

1. KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN SINH THIẾT GAN?

Sinh thiết gan là một thủ thuật y khoa, trong đó bác sĩ dùng một mũi kim đặc biệt để lấy ra một mẫu mô nhỏ từ gan của người bệnh để kiểm tra các triệu chứng tổn thương gan. Sinh thiết gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe, mức độ viêm nhiễm của người bệnh  gan để từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Sinh thiết gan

Khi nào cần thực hiện sinh thiết gan?

Theo các bác sĩ benhviemgan.net, sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không. Đặc biệt là trong trường hợp gan có một khối u, cần xác định chính xác nó là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thích hợp. Vì thế đây là một xét nghiệm rất có giá trị giúp xác định chính xác bệnh gan mà nhiều khi các xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác không thể kết luận được bệnh.

2. SINH THIẾT GAN CÓ GÂY NGUY HIỂM KHÔNG?

Sinh thiết gan chỉ lấy ra một mẫu tế bào gan rất nhỏ nên không nguy hại gì cho gan. Tuy nhiên, nguy cơ chính yếu khi làm sinh thiết gan là có thể bị chảy máu từ chỗ kim đâm vào gan. Mặc dù vậy nguy cơ này rất thấp, chỉ xảy ra dưới 1%.

Để đảm bảo an toàn, trước khi làm sinh thiết gan, bác sĩ thường cho thử xét nghiệm về khả năng đông – cầm máu của bệnh nhân rồi mới quyết định có nên làm hay không? Một điều cần lưu ý là nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đông như aspirine, thuốc kháng vitamin K như sintron… bệnh nhân cần phải báo cho bác sĩ biết vì nếu đang dùng các thuốc này thì nguy cơ cháy máu sẽ rất cao. Phần lớn các trường hợp chảy máu sẽ tự động cầm. Rất hiếm khi cần phải truyền máu hay mô để cầm máu. Các biến chứng chết người vô cùng hiếm hoi, thay đổi từ 0.1% đến 0.01%. Sau khi làm sinh thiết gan, chỉ có một số bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng dưới sườn phải, có thể lan lên vai phải và triệu chứng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Sinh thiết gan có gây nguy hiểm không?

Sinh thiết gan có gây nguy hiểm không?

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh gan như bệnh viêm gan siêu vi dựa vào hỏi kỹ bệnh sử, khám bệnh kỹ lưỡng và căn cứ vào xét nghiệm máu, siêu âm… Tuy nhiên, những xét nghiệm này thường không thể cho biết chính xác gan của bệnh nhân bị viêm nhiều hay ít, bệnh đang tới thời kỳ nào và đã bị xơ gan hay chưa. Ngoài ra còn có những loại bệnh gan phải cần men sinh thiết gan mới đảm bảo chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh.

Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh có cần phải làm sinh thiết gan hay không, do đó, khi không may mắc phải bệnh gan, người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có phương pháp điều trị bệnh hợp lý, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra. 

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp với sức khỏe để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. Đó chính là những khuyến cáo của các bác sĩ benhviemgan.net

Mong rằng với bài viết này, độc giả đã có những kiến thức cụ thể về phương pháp sinh thiết gan.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292