Chào mừng bạn đến với Sơ lược về gan và việc bảo vệ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sơ lược về gan và việc bảo vệ gan

2018-10-16 11:06:21 Bệnh Viêm Gan

Gan là một bộ phận vô cùng quan trong trong cơ thể con người, hàng ngày nó phải làm bao nhiêu công việc, gánh vác nặng nề, chức năng to lớn, con người không thể sống nếu thiếu gan, vì vậy việc bảo vệ gan cho tốt là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây chúng ta sẽ nói về việc bảo vệ gan.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

NHỮNG KIẾN THỨC VỀ GAN

Chúng ta hãy tìm hiểu tổng quát về gan. Gan nằm ở phần bụng phía trên bên phải trong cơ thể người, ở vị trí được xương sườn bảo vệ. Gan người có khoảng 2,5 tỉ tế bào gan, nặng 1500 g hay 1,5 kg; gan của người trưởng thành bình thường đa số không thể sờ vào được. Hình dáng bên ngoài của gan trông giống như hình tam giác, mềm, bên ngoài có một lớp màng bao bọc chứa rất nhiều thần kinh, khi bị viêm hoặc sung sẽ cảm thấy vùng gan khó chịu hoặc đau.

Gan có chức năng chuyển hóa, đào thải độc tố trong cơ thể

Gan có chức năng chuyển hóa, đào thải độc tố trong cơ thể

Gan có chức năng chuyển hóa, có thể chuyển thức ăn chúng ta ăn vào như bánh bao, cơm thành Glycogen hoặc chất béo và tích trữ lại, vì vậy khi bạn ăn quá nhiều sẽ trở nên “phát tướng”; gan có thể tiêu hóa và phân giải Protein như thịt, trứng, sữa, sau đó chuyển thành Protein của cơ thể để cung cấp cho nhu cầu của các cơ quan khác trong cơ thể; gan có thể xử lí và giải độc đối với những chất độc đi vào cơ thể. Ví dụ, gan làm vô hiệu hóa khói thuốc hút vào, rượu, thuốc và những độc tố mà các vi khuẩn trong đường ruột sản sinh. Gan còn là nơi tổng hợp và lưu trữ nhiều loại vitamin. Khi gan bị tổn thương, các vitamin sẽ không tổng hợp đủ. Thiếu vitamin A sẽ gây nên chứng mù tối, thiếu vitamin K sẽ dễ bị chảy máu. Gan là cơ quan quan trọng để chuyển hóa hormone, khi gan bị tổn thương, estrogen sẽ bị trở ngại và vô hiệu hóa, “androgen bị estrogen hóa”, long bàn tay đỏ, ngực phát triển ở đàn ông, liệt dương, teo tinh hoàn…

Gan sản sinh và tiết ra dịch mật. Dịch mật là chất thiết yếu đối với vitamin tan trong chất béo, cũng là thành phần hấp thụ chất béo không thể thiếu trong ruột non. Gan tổng hợp nên yếu tố làm đông máu, là protein cần thiết để đông máu và cầm máu, khi tổng hợp yếu tố làm đông máu bị ít đi, có thể sẽ dẫn đến chảy máu chân răng, chảy máu cam, thậm chí xuất huyết đường tiêu hóa.

Chức năng miễn dịch của gan không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nó không chỉ sản sinh ra những kháng thể để chống lại những vi sinh vật gây mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút, mà bản thân nó còn có chức năng thực bào, có thể thực bào và loại bỏ những mầm bệnh xuất phát từ máu và đường tiêu hóa.

Thực nghiệm trên động vật cho thấy rằng, những động vật không có thận có thể sống trong thời gian dài nhờ thận nhân tạo, thậm chí động vật có thể sống trong thời gian dài trong tình trạng không có tim nhờ tim nhân tạo, chỉ duy không thể không có gan, thời gian sống sót của những động vật bị cắt bỏ gan hoàn toàn không vượt quá 72 tiếng. Gan quan trọng như vậy, nên chúng ta cần phải bảo vệ gan cho tốt.

>> Xem thêm: Đồ uống có ga là nguyên nhân gây bệnh gan

GAN LÀ NƠI "HAY XẢY RA TAI NẠN" 

Gan đảm nhận nhiều nhiệm vụ, gánh vác nặng nề, vừa là nhà máy hóa học, trung tâm sản xuất, vửa là “nơi xử lí chất thải”. vì thế gan rất dễ bị tổn hại, là “nơi hay xảy ra tai nạn”. Chỉ riêng vi rút viêm gan đã có năm loại: A, B, C, D, E, những vi rút như cytomegalo, vi rút EB cũng đều gây tổn hại cho gan, thậm chí bệnh sởi, thủy đậu cũng làm gan tổn thương. Những loại viêm gan dược tính thường gặp có thể thấy ở mọi nơi, những quảng cáo giả mạo, dược phẩm giả kém chất lượng, những thực phẩm chức năng không chữa được bệnh mà lại còn gây bệnh. Những loại thuốc được gọi là “thuốc nguyên chất” không có bất kỳ tác dụng phụ nào lại gây ra bao nhiêu phiền phức. Trung Quốc từ xưa đã có câu “thuốc tốt có ba phần là độc”, điều này không phải là không có lý.

            Gan đảm nhiệm vai trò quan trọng trong cơ thể

Gan đảm nhiệm vai trò quan trọng trong cơ thể

Điều đặc biệt đáng chú ý là “bệnh gan do uống rượu”, “gan nhiễm mỡ” có tỉ lệ mắc bệnh tăng đột biến trong vài năm trở lại đây. Việt Nam là một đất nước trọng lễ nghĩa, nhiệt tình hiếu khách, mời khách từ xa đến dùng cơm uống rượu, chia tay tiễn biệt uống rượu, cảm ơn người khác uống rượu, chúc mừng thành công uống rượu, quan hệ hòa hợp uống rượu, bạn bè thân thiết tụ tập uống rượu, năm hết tết đến càng phải uống rượu…; ăn trên bàn tiệc, ăn khi du lịch, dạo phố ăn, xem ti vi ăn, làm việc cả ngày khi về nhà phải ăn no. Ăn uống đủ rồi, đồ ăn uống cũng nhiều rồi, mệt rồi, thì nên làm thế nào, lúc đó xem ti vi hay ngủ một giấc no nê thì thật là thoải mái và hạnh phúc! Kết quả là sẽ béo, phát phì,  lượng cholesteron tăng cao, đường huyết cao, huyết áp cao, cái gì cũng cao; gan không chịu nổi gánh nặng quá lớn, khổ sở mà không nói nên lời. Trên thực tế, bệnh gan do uống rượu, gan nhiễm mỡ chính là bệnh do cách sống không lành mạnh, bệnh do ăn uống mà ra.

CÁCH BẢO VỆ VÀ PHÒNG BỆNH GAN HIỆU QUẢ

Gan hoàn toàn không hề yếu ớt, khả năng tự hồi phục, dự trữ thay thế cũng rất mạnh mẽ chỉ cần 1/3 lá gan hoạt động bình thường đã có thể duy trì sự sống. Vì vậy chỉ cần chúng ta bảo vệ gan cho tốt, cho gan cơ hội để thở và nghỉ ngơi, thì gan sẽ hoạt động rất tốt cho cơ thể chúng ta, giúp chúng ta sống bình thường. Chúng ta nên bảo vệ gan từ bốn phương diện dưới đây:

Sinh hoạt điều độ

Sinh hoạt điều độ chỉ sự làm việc và nghỉ ngơi trong cuộc sống hàng ngày cần phải thuận theo quy luật thay đổi của đồng hồ sinh học và bốn mùa xuân hạ thu đông của tự nhiên, thời gian làm việc và nghỉ ngơi, sắp xếp sinh hoạt cần phải có một quy luật nhất định và duy trì lâu dài. Các nghiên cứu của y học hiện đại chứng minh rằng, đồng hồ sinh học trong cơ thể con người phù hợp với quy luật ngày đêm của giới tự nhiên, làm việc và nghỉ ngơi theo quy luật của đồng hồ sinh học sẽ có lợi cho sức khỏe con người. Khí dương của con người vận hành ra bên ngoài vào ban ngày, thúc đẩy các cơ quan tổ chức trong cơ thể thực hiện các hoạt động chức năng, khi đêm xuống khi dương có xu hướng đi vào trong, có lợi cho cơ thể nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Trên thực tế, người xưa đã cho rằng “khi người ta hoạt động, máu sẽ vận hành đến các mạch máu, khi ngủ máu sẽ quy tụ về gan. Người ta phát hiện rằng vào giờ Sửu (khoảng 1h đến 3h sáng) khí huyết di chuyển trong các mạch máu ở gan, lúc này đã đến lượt gan “trực ban”. Lúc này cơ thể con người nên chìm vào giấc ngủ sâu, để có lợi cho máu trong gan chuyển hóa. Ngủ càng sâu thì hiệu suất lọc máu của gan càng cao. Nếu như lúc này không nghỉ ngơi tốt, máu trong gan sẽ không kịp hồi lưu, dẫn đến sự chuyển hóa thất thường. Khi máu trong gan không được “bỏ cũ thay mới”, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng. Cho dù là vì sức khỏe hay sự nghiệp, vào giờ Sửu hãy bảo đảm ngủ sâu, đây là việc không thể thiếu. Chăm sóc gan thực ra rất đơn giản, cách thức chăm sóc đó là “đi ngủ đúng giờ”, không chỉ vào buổi đêm, mà ban ngày chúng ta cũng nên tìm lúc thích hợp để ngủ. Ngủ một lúc vào buổi trưa, buổi tối sau khi ăn xong nghỉ ngơi đều có thể giúp gan điều dưỡng, phát huy hiệu quả tốt trong việc chăm sóc gan. Ngủ ngon vào buổi đêm thì ban ngày sẽ có đầy đủ sức khỏe, nếu như thêm vận động vừa sức thì kết quả càng rõ rệt.

Rèn luyện thể thao tốt cho sức khỏe, tránh các bệnh về gan                   

Rèn luyện thể thao tốt cho sức khỏe, tránh các bệnh về gan

Sinh hoạt cũng cần phải tiết chế, không được quá tùy tiện. Chúng ta đều biết rằng, trước 11 giờ đêm nên lên giường đi ngủ, nhưng những người làm được thì chẳng có mấy ai. Những người qua 11 giờ vẫn chơi bời giải trí, thức đêm làm việc sẽ không có lợi cho sức khỏe. Vì sao phải nghiêm túc hạn chế như vậy? Điều then chốt chính là thuận theo giờ tự nhiên, 11 giờ đến đến 3 giờ sáng tương đương với “mùa đông” trong một năm. Vào mùa đông, đất trời cũng đi ngủ, động vật cũng ngủ đông, cây cối tàn úa, nếu như con người không nghỉ ngơi thì cũng giống như chơi trò “kéo co” với đất trời, kết quả của việc làm trái với tự nhiên tất nhiên sẽ làm cho cơ thể chịu nhiều tổn hại.

Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí có thể khiến con người sức khỏe dồi dào, sắc mặt hồng nhuận, ánh mắt sáng ngời, thần thái nhanh nhạy. Rèn luyện một thói quen sinh hoạt tốt còn có hiệu quả hơn là dùng những thực phẩm chức năng đắt tiền; loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống mới là cách tốt nhất để dưỡng sinh!

Vệ sinh ăn uống

Việc ăn uống một cách khoa học, hợp lí, chất lượng, lành mạnh là vô cùng quan trọng. Thứ nhất nên đảm bảo ăn uống vừa đủ, không quá lượng cho phép; căn cứ vào năng lượng mà các hoạt động thể lực tiêu hao mà bổ sung, tuyết đối không nên ăn no cứng. Điều này đặc biệt rõ ràng khi ăn buffee, sợ mình bị lỗ nên cố gắng nhồi nhét, như vậy rất không tốt. Nhất định phải nhớ rằng, thức ăn là của người ta, bụng là của mình, ăn quá no chỉ có hại mà không có lợi. Thứ hai nên coi trọng kết cấu hợp lí, đầy đủ dinh dưỡng, món mặn món chay kết hợp, món chính món phụ kết hợp; giảm món chính vừa đủ, tăng cường ăn rau xanh, không được chỉ cắn một thịt, húp một báo cháo đã coi như một bữa, đặc biệt đối với những người đái đường, cách ăn này tuyệt đối không nên áp dụng, “bát cháo” đó gần như là một loại “thuốc độc”. Trong rau xanh có vitamin và cellulose phong phú, bữa ăn thiếu rau xanh là bữa ăn không hợp lí và không khoa học. Y học Trung Quốc cho rằng “gan chủ yếu là màu xanh, màu xanh đi vào mạch máu gan”, những thực phẩm màu xanh có tác dụng bồi dưỡng rất tốt cho gan. Trong năm loại gia cầm thì gà ứng với gan, canh gà bổ dưỡng cho máu trong gan, hiệu quả hoạt động chức năng của gan sẽ phát huy hiệu quả. Những người bị bệnh gan tuyệt đối kiêng rượu, uống rượu vào không khác gì “uống thuốc độc giải khát”, tuyệt đối không nên vì phút vui vẻ nhất thời mà là tổn hại đến gan, gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt                         

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt

Tâm lí cân bằng

Tập “Hoàng đế nội kinh” cho rằng: “Gan là tướng quân, mưu lược mọi chuyện”, “gan thông thuận thì tâm trạng mới vui vẻ thoải mái”. Gan hoạt động bình thường thì máu huyết lưu thông, gan yếu thì khí sẽ nghịch. Chúng ta biết rằng khi con người ta tức giận, sẽ cảm thấy máu chảy ngược lên trên, dẫn đến việc đỏ mặt tía tai, ăn không ngon, tức ngực, đau bụng… thế nên người Trung Quốc mới có câu “tức đến nỗi đau cả gan”. Đó chính là bởi vì “khi tức giận khí sẽ bốc lên”, máu theo khí di chuyển lên vùng đầu, gây ra những tình trạng như chóng mặt, đỏ mặt gân cổ… Việc tức giận sẽ ảnh hưỡng lớn đến gan, chọc “vị tướng quân” gan ngay thẳng chính trực đến mức phát bệnh, hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi bị suy gan, khí trong gan sẽ giống như một con ngựa hoang đấu đá bừa bãi trong cơ thể người. Khí trong gan bất ổn sẽ làm tổn thương tỳ, tỳ không vận hóa được chúng ta sẽ cảm thấy chướng bụng; khí trong gan bất ổn còn làm ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra nấc cục, ăn không vào, thậm chí nghiệm trọng hơn còn bị nôn ra máu. Những người đã từng đọc Tam Quốc nhất định sẽ còn nhớ như in chuyện “Gia Cát Lượng ba lần chọc giận Chu Du”. Chu Du đã hét lên “trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng”, sau đó tức giận đến mức thổ huyết mà chết. Vì vậy bình thường cần tránh tức giận, tốt nhất là không được tức giận. Chúng ta có thể học cách rộng rãi, độ lượng một chút, đọc nhiều sách vở, tăng cường trí tuệ và sức mạnh nội tâm, giải quyết hợp lí những việc làm cho chúng ta không vui. Hãy vui vẻ với bản thân và tử tế với người khác, luôn giữ lòng biết ơn, chăm giúp đỡ người khác, tu tâm dưỡng tính, trong lúc không chú ý có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng, khi bạn chiến thắng bản thân mình thì phiền não sẽ không tìm đến bạn nữa!

Kiểm tra định kì, chữa trị hợp lí

Khám sức khoẻ định là một thói quen tốt giúp phát hiện sớm bệnh tật, những người mắc bệnh gan thì càng cần phải khám định kì, để hiểu rõ, xác định chính xác bệnh tình từ đó đưa ra những phương pháp điều trị một cách hiệu quả nhất. Điều trị bệnh gan là rất quan trọng, có thể giảm thiểu thiệt hại mô gan; chủ động tìm ra nguyên nhân để điều trị bệnh quan trọng hơn phòng chống bệnh một cách bị động. Những người bị bệnh gan do uống rượu thì nên cai rượu, những người bị gan nhiễm mỡ thì tiết chế trong ăn uống, vận động thích hợp; những người bị bệnh gan do vi rút điều trị kháng virus thuộc về điều trị nguyên nhân phát bệnh, nhất thiết phải chú trọng.

>> Xem thêm: xét nghiệm gan ở đâu tốt

Từ năm 1992, trong tuyên bố Victoria, tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra bốn nền tảng lớn của sức khỏe: “ăn uống hợp lí, vận động thích hợp, cai thuốc cai rượu, tâm lí cân bằng”, tuy lời ngắn mà ý nghĩa sâu sắc, thông tục dễ hiểu, chúng ta hãy dùng mấy câu này để làm tiêu chí cùng cố gắng bảo vệ gan.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292