Chào mừng bạn đến với Suy thận do đái tháo đường
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Suy thận do đái tháo đường

2018-11-26 09:52:51 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Tình trạng suy thận do đái tháo đường ở nước ta đang gia tăng chóng mặt. Sau 10 năm, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường từ 3% dân số đã lên tới 5,4% ( khoảng 3 triệu người). So với thế giới thì tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng nhanh gấp 4 lần. Bệnh đái tháo đường ở nước ta cũng đang ngày trẻ hóa, trước đây bệnh chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên trở lên thì nay đã xuất hiện ở thiếu niện và trẻ nhỏ và chiếm 64% người không biết mình là đang mắc bệnh.

Nguyên nhân được nhắc tới là do chế độ dinh dưỡng của dân ta đã thay đổi. Mức tiêu thụ dầu mỡ từ 12gr/người/ngày năm 1985 đã tăng lên 24,9gr vào năm 2000 và tăng tới 37,7 gr vào năm 2010. Đái tháo đường gây tử vong gấp 3 lần so với HIV/AIDS và gấp 10 lần so với sốt rét. Hậu quả của đái tháo đường vô cùng trầm trọng: đột quỵ, suy thận, tổn thương bàn chân, cắt cụt chi, mù lòa….Biến chứng suy thận là một trong những biến chứng thường gặp nhất.

Suy thận do đái tháo đường là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường

Suy thận do đái tháo đường là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường

CÁC DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ở người đái tháo đường bao giờ cũng có rối loạn chuyển hóa lipid ( cholesterol tăng, triglycerid tăng, LDL tăng trong khi HDL là yếu tố bảo vệ tim lại giảm). Rối loạn chuyển hóa lipid gây xơ vừa động mạch thận làm thận thiếu máu. Thận thiếu máu làm tăng huyết áp. Xơ vữa động mạch mắt gây đục thủy tinh thể, viêm thoái hóa võng mạc mắt có thể gây mù. Rối loạn chuyển hóa cũng gây rối loạn dinh dưỡng do hệ mạch bị mỡ bám vào, đặc biệt ở vùng xa tim là chân nên thường tổn thương bàn chân, hoại tử và có nguy cơ tháo khớp, cắt cụt chi. Ở bệnh nhân đái tháo đường, lượng đường glucose trong máu tăng cao. Khi lượng đường máu vượt qua ngưỡng 1,7g/lít sẽ xuất hiện đường trong nước tiểu. Đường ra nước tiểu kéo theo nước nên thận phải làm việc nhiều, sau một thời gian hệ thống lọc bị tổn thương, không chỉ có đường ra nước tiểu mà cả protein cũng ra luôn.

>>> Có thể chữa suy thận mạn?

>>> Uống ít nước dễ dẫn tới sỏi thận

Tại sao lại bị suy thận do đái tháo đường? Lúc đầu chỉ một lượng nhỏ (microabumin), nếu không phát hiện sớm thì dần dần lỗ lọc tổn thương lớn hơn và các phần tử protein có phân tử lượng lớn hơn albumin cũng thoát ra nước tiểu. Tình trạng này gây ra phù. Tình trạng tổn thương thận kéo dài không được khám và điều trị sẽ dẫn đến suy thận. Thường đái tháo đường type 1 nguy cơ suy thận cao hơn đái tháo đường type 2.

Xét nghiệm máu: biết lượng glucose, bilance lipid, ure, creatinin máu. Xét nghiệm nước tiểu để biết glucose ra nước tiểu, protein từ đó đánh giá tình trạng bệnh và kết quả điều trị.

     suy thận do đái tháo đường

Người đái tháo đường xảy ra rối loạn chuyển hóa lipid     

PHÒNG SUY THẬN DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Trước hết là duy trì một chế độ ăn uống hợp lý để không bị đái tháo đường. Khi đã phát hiện đái tháo đường, điều trị tích cực bằng kết hợp các biện pháp như: chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc có thể làm giảm đến 1/3 nguy cơ xuất hiện protein niệu vi thể thành protein niệu đại thể và làm chậm tiến triển của suy thận. Dùng thuốc đều đặn để kiểm soát huyết áp, luôn giữ huyết áp ổn định ở mức bằng hoặc dưới 130/80 mnHg. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân đái tháo đường đã có biến chứng thận trong 16 năm cho thấy điều trị kiểm soát tốt huyết áp có thể làm giảm tỷ lệ suy thận giai đoạn cuối từ 73% xuống 31%.

Chế độ ăn: Bệnh nhân suy thận nên ăn ít chất đạm ( 0,6gr/kg cân nặng/ngày tức là người 60kg chỉ nên ăn 36gr thịt/ngày, ưu tiên đạm từ cá). Ăn thật nhiều rau xanh và trái cây không ngọt. hạn chế lượng muối ở mức 2gr muối trong nên nếm đồ ăn. Tuyệt đối không uống bia rượu và hút thuốc lá.

suy thận do đái tháo đường

Phòng bệnh suy thận cho người bị đái tháo đường          

Tập luyện: Người bị đái tháo đường phải coi tập luyện là một trong những biện pháp điều trị. Tập luyện là cách làm giảm đường, giảm rối loạn chuyển hóa mỡ, làm máu huyết lưu thông tránh được nguy cơ bệnh tim và phòng suy thận.

Theo một số thống kê cho biết, có khoảng 20-40% bệnh nhân bị suy thận do đái tháo đường. Với đái tháo đường type 1 từ lúc phát hiện có protein trong nước tiểu sau 10 năm thì 50% bị suy thận giai đoạn cuối, với tiểu đường type 2 là 35%. Ở khác khoa chạy thận nhân tạo, 40% số bệnh nhân đến điều trị là do biến chứng của đái tháo đường. Do đó, việc phòng bệnh đái tháo đường để tránh biến chứng là cực kỳ quan trọng, nhất là với những người trong gia đình đã có người bị đái tháo đường. 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Dùng thuốc bừa bãi làm suy thận

  Thông thường, để phát hiện suy thận, người ta làm xét nghiệm đo creatinin máu. Nhiều thuốc chỉ mới ảnh hưởng nhẹ đến chức năng thận dần dần mà chẳng có triệu chứng gì

 • Có thể chữa suy thận mạn?

  Dù với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện nay suy thận mạn vẫn là căn bệnh nguy hiểm. Vậy có thể chữa suy thận mạn được không?

 • Suy thận do đái tháo đường

  Đái tháo đường gây tử vong gấp 3 lần so với HIV/AIDS và gấp 10 lần so với sốt rét. Hậu quả của đái tháo đường vô cùng trầm trọng: đột quỵ, suy thận, tổn thương bàn chân

 • Đau lưng trái là dấu hiệu của bệnh sỏi thận?

  Đau lưng trái có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, và đó cũng là biểu hiện của bệnh sỏi thận.

 • Uống ít nước dễ dẫn tới bệnh sỏi thận

  Việc uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu sẽ đọng lại, đậm đặc, các chất lưu cữ sẽ tăng lên, dễ hình thành nên tình trạng sỏi thận

Hoặc gọi 0985153292