Chào mừng bạn đến với Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

2018-10-17 11:39:30 Bệnh Viêm Gan

Quá trình điều trị viêm gan C bắt buộc phải kéo dài từ 6 đến 12 tháng, tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt cần điều trị dài hơn lên đến 18 tháng. May mắn rằng, đối với bệnh viêm gan C hiện nay đã có phác đồ điều trị bệnh với tỷ lệ điều trị thành công lên đến 70% số hợp, điều này có nghĩa là tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn là khá cao.

Tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị viêm gan C là một yếu tố quan trọng để đẩy lùi căn bệnh này. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị hiện nay bao gồm Peg-interferon hoặc Interferon kết hợp với thuốc Ribavirin, thường gây ra một số nhiều tác dụng phụ không mong muốn làm ảnh hưởng đáng kể đến việc điều trị của bệnh nhân dễ khiến bệnh nhân chán nản trong điều trị. 

THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN C

Ngày nay, điều trị viêm gan C mạn tính đã có nhiều tiến bộ, đầu tiên các liệu trình interferon ngắn hạn đã làm giảm nồng độ men ALT trong huyết thanh, giảm nồng độ HCV và làm giảm tình trạng viêm gan. Nhưng không diệt trừ được virus và phần lớn bệnh nhân tái phát sau khi ngừng thuốc.

Thuốc điều trị bệnh viêm gan C

Thuốc điều trị bệnh viêm gan C

Sau này, liệu trình phối hợp interferon và ribavirin có khả năng diệt trừ virus ở 40% bệnh nhân. Kể từ năm 2002, liệu pháp peg-interferon kết hợp với ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng virus học kéo dài trên 50%, vì vậy liệu pháp này đã dần thay thế các chế độ điều trị cũ.

Peg-interferon là sự phối hợp giữa interferon với polyethylen glycol, còn gọi là pegylate hoá, làm thanh thải thuốc chậm đi và do đó phơi nhiễm kéo dài với nồng độ thuốc cao hơn, nên chỉ dùng 1 tuần một lần.

 

Có hai loại peg-interferon là peg-interferon α – 2a và peg-interferon α – 2b  có tỷ lệ đáp ứng virut duy trì dao động trên 36% tuỳ theo genotype. Điều trị phối hợp với ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng cao hơn > 50%. Trường hợp bệnh nhân chống chỉ định dùng ribavirin có thể được điều trị bằng peg-interferon.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Sốt, đau khớp, đau cơ

Các triệu chứng giả cảm cúm này thường xuất hiện vài giờ sau khi tiêm thuốc Peg-Interferon (hoặc tiêm thuốc Interferon) và có thể kéo dài sau khi tiêm 3 ngày. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường có cảm giác ớn lạnh sống lưng hoặc lạnh run, kèm theo sốt, nhức mỏi khắp người, đau cơ và đau khớp giống như bị mắc chứng cảm cúm.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Triệu chứng cảm cúm do tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C

Những triệu chứng giống với bệnh cảm cúm này thường sẽ tự bớt sau vài tuần điều trị, do đó tháng thứ 2 sau điều trị bệnh nhân thường sẽ không cần sử dụng thêm loại thuốc làm giảm triệu chứng đó nữa. Ngoài ra, bệnh nhân nên tiêm thuốc vào lúc chiều tối để đến khi xuất hiện các triệu chứng giả cúm, bệnh nhân có thể ngủ do đó các triệu chứng khó chịu này cũng có thể giảm bớt và bệnh nhân không phải dùng thêm thuốc giảm các triệu chứng. Hay bệnh nhân cũng có thể tiêm thuốc vào những ngày cuối tuần để sau đó có thể nghỉ ngơi thư giãn ở nhà, ít ảnh hưởng đến công việc.

Một số triệu chứng tiêu hóa thường gặp

Bệnh nhân sẽ gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C như buồn nôn, giảm vị giác gây ra cảm giác chán ăn, khô miệng, đây có thể là hậu quả do thuốc Ribavirin ức chế tiết nước bọt gây nên. Những triệu chứng này thường kéo dài thêm vài tuần sau khi kết thúc điều trị và bệnh nhân cần bổ sung thêm nhiều nước để giảm các triệu chứng này.

Chính bởi chán ăn, ăn không ngon dẫn đến tình trạng sụt cân ở bệnh nhân. Đối với một đợt điều trị kéo dài 48 tuần bằng thuốc Interferon hoặc Peg-interferon, bệnh nhân có thể bị sụt mất khoảng 6-10% cân nặng so với ban đầu.

Mệt mỏi

Sau khoảng 2 tuần đầu tiên của lộ trình điều trị, bệnh nhân sẽ càng ngày càng mệt hơn và có biểu hiện thiếu máu rõ ràng, hụt hơi, mất sức, lười làm việc… Ở giai đoan này, bệnh nhân lưu ý nên ăn thêm các thức ăn bổ dưỡng tùy theo sở thích để giúp cơ thể tạo máu vì suy dinh dưỡng cũng làm cơ thể chóng mỏi mệt. Bên cạnh đó, cảm giác mỏi mệt còn liên quan đến các trạng thái tâm thần rối loạn, trầm cảm... và những trạng thái này cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa tâm lý thần kinh.

Tác dụng phụ ở da

Các thuốc Interferon và Ribavirin đều có thể gây nên các vấn đề về da như khô da, ngứa, nổi ban…. Da tại vị trí tiêm thuốc có thể trở nên cứng và mẩn đỏ, kéo dài nhiều ngày và nhiều tuần.Do đó, bệnh nhân cần thay đổi vị trí tiêm liên tục và tránh xoa nắn hay chà xát hoặc thoa đắp chỗ tiêm.

Rụng tóc

Triệu chứng rụng tóc cũng là tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C hay gặp sau vài tháng đầu tiên điều trị và việc này còn kéo vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Tình trạng rụng tóc có thể hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên cấu trúc tóc có thể thay đổi sau khi điều trị. Do đó, bệnh nhân không nên gội đầu quá thường xuyên và nên dùng dầu xả cho đỡ rối tóc.

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Ho

Bệnh nhân có thể bị ho do tác dụng của thuốc Ribavirin, các cơn ho thường là ho khan, ho dai dẳng. Bệnh nhân được khuyên nên uống nhiều nước mỗi ngày và có thể được bác sĩ cho dùng một số thuốc ho thông thường.

Mặc dù có rất nhiều tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C nhưng nếu bệnh nhân có thêm hiểu biết các vấn đề này thì có thể sẽ thông báo sớm với các bác sĩ để được điều trị và hướng dẫn cách khắc phục các triệu chứng trên tạo điều kiện cho việc điều trị bệnh viêm gan C thuận lợi hơn.

BỆNH VIÊM GAN C CẦN ĐƯỢC PHÁT HIỆN SỚM

Việc điều trị bệnh viêm gan C khá khó khăn và phức tạp, thời gian điều trị lâu nên gây tốn kém cho người bệnh. Do đó, người bệnh cần phải được phát hiện bệnh sớm từ đó có phương án điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh quá nặng mà có biến chứng xảy ra. Bệnh càng nhẹ bao nhiêu thì việc chữa trị càng dễ dàng bấy nhiêu và cơ hội khỏi bệnh cũng càng lớn bấy nhiêu. Đó chính là lời khuyên của các bác sĩ benhviemgan.net

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292