Chào mừng bạn đến với Tại sao lại bị viêm gan tự miễn?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao lại bị viêm gan tự miễn?

2018-09-22 07:32:31 Bệnh Viêm Gan
So với những bệnh gan khác, viêm gan tự miễn là một rối loạn hiếm gặp, vì thế rất nhiều bệnh nhân vô cùng bất ngờ khi được kết luận mình bị viêm gan tự miễn. Vậy viêm gan tự miễn là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm gan tự miễn?
 
 
 
 
Viêm gan tự miễn hình thành như thế nào?
 
Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, viêm gan tự miễn (Autoimmune Hepatitis - AIH) là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. Khoảng 70% những người bị AIH là phụ nữ. Bệnh tiến triển mạn tính và dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.
 

VIÊM GAN TỰ MIỄN XẢY RA NHƯ THẾ NÀO?

 
 
Hiện nay, bệnh viêm gan mãn tính tự miễn được công nhận là một rối loạn đa hệ có thể xảy ra ở nam và nữ mọi lứa tuổi.  Bệnh có thể cùng xảy ra với các bệnh gan khác, chẳng hạn viêm gan virus, hoặc được kích hoạt bởi nhiễm virus (ví dụ: viêm gan virus A, hóa chất...). Nhiệm vụ quan trọng của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn... Bình thường, hệ miễn dịch không phản ứng chống lại các tế bào của cơ thể. Trường hợp hệ miễn dịch tấn công các tế bào của cơ thể gây ra phản ứng tự miễn. Các nhà khoa học cho rằng, các yếu tố vi khuẩn, virus, độc tố và một số loại thuốc đã kích hoạt đáp ứng tự miễn ở người làm cho hệ miễn dịch hoạt động quá mức, dẫn đến hiện tượng tự miễn.
 

VIÊM GAN TỰ MIỄN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát theo thời gian. Một số người có ít, hoặc nếu có thì là các triệu chứng tiêu biểu như: mệt mỏi chán ăn, khó chịu ở bụng, đau khớp, ngứa, vàng da, vàng mắt và có thể buồn nôn và ói mửa. 
 
 
Mệt mỏi là triệu chứng bệnh viêm gan tự miễn
 
 
Trong giai đoạn tiến triển có các triệu chứng liên quan đến bệnh gan mạn tính như báng bụng, rối loạn tâm thần, phụ nữ có thể bị vô kinh. Viêm gan tự miễn nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và gây ra tử vong cho người bệnh.
 

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN TỰ MIỄN NHƯ THẾ NÀO?

 
Khi thấy mình có những triệu chứng lạ thường như trên thì bệnh nhân cần đi kiểm tra ngay để biết chính xác bệnh tình của mình để từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp, tránh để bệnh tình quá nặng hoặc các biến chứng xấu xảy ra.
 
Hiện nay đã có nhiều loại thuốc góp phần kiểm soát hệ thống miễn dịch như:
 
  • Điều trị bằng corticoid dài ngày giúp cải thiện được tình trạng mệt mỏi, chán ăn, sốt và đau khớp; kinh nguyệt cũng xuất hiện trở lại. Các chỉ tiêu sinh hóa cũng được cải thiện tốt. Tuy nhiên, cần để ý đến các biến chứng có thể xảy ra do dùng corticoid kéo dài như hội chứng Cushing, béo phì, rậm lông, loãng xương, loét tiêu hóa…
  • Dùng thuốc cyclosporin: Dùng trong trường hợp không đáp ứng điều trị với corticoid, tuy nhiên, độc tính thuốc rất cao, chỉ điều trị khi các thuốc khác không có hiệu quả.
  • Ghép gan: Vấn đề này được đặt ra khi thất bại với điều trị nội khoa và chuyển qua giai đoạn xơ gan. Tuy nhiên, thời gian sống tương đương với bệnh nhân đáp ứng điều trị với corticoid, sau ghép gan vẫn có thể bị viêm gan mạn tính tự miễn tái phát.
 
Điều trị viêm gan tự miễn tốt nhất ngay khi chẩn đoán sớm được bệnh. Vì thế, khi thấy có những triệu chứng bất thường bệnh nhân cần đi kiểm tra ngay, tránh để bệnh tình nặng sẽ khó chữa trị và tốn kém. Đó là lời khuyên của các bác sĩ benhviemgan.net. 
 
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292