Chào mừng bạn đến với Tại sao viêm gan C dễ diến tiến sang xơ gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao viêm gan C dễ diến tiến sang xơ gan?

2018-11-26 08:22:36 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan
Gan xơ là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân gây ra xơ gan có rất nhiều như do uống nhiều rượu bia, do virus viêm gan, do nhiễm độc,… trong đó virus viêm gan C là một trong những yếu tố gây xơ gan lớn nhất.

1. VIRUS VIÊM GAN C HỦY HOẠI TẾ BÀO GAN GÂY RA XƠ GAN

 

Virus viêm gan C hủy hoại tế bào gan gây ra xơ gan

Virus viêm gan C hủy hoại tế bào gan gây ra xơ gan

 

Theo các bác sĩ benhviemgan.net, có khoảng 20% người bị viêm gan C biến chứng thành xơ gan. Đây là một con số quá cao.
Xơ gan là một thuật ngữ ám chỉ gan bị thay thế nhu mô bởi các dải xơ sợi. Các dải xơ sợi thực chất là những mô sẹo trong gan. Chúng hoàn toàn không hề có chức năng gì. Nó không đảm bảo được cho gan hoạt động. Song đó không phải là vấn đề chính của xơ gan. Mà vấn đề chính nhất của xơ gan là những dải xơ này chia cắt và bóp méo cấu trúc bình thường của gan. Những dải xơ đã làm thay đổi sự nuôi dưỡng và thực hiện chức năng tiết mật của gan theo hướng có hại. Vô hình trung, cùng với virus, những dải xơ làm cho gan xấu đi. Người bệnh có biểu hiện như suy chức năng gan và kèm theo đó là hiện tượng gan bị xơ sợi hoá đầy trong gan. Khả năng phục hồi là gần như không thể nếu như diện tích bị xơ quá nhiều.
Nguyên do của xơ gan là do các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt, buộc cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tế bào gan thì bị chết, dải xơ sợi hình thành không trật tự, kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi. Thời gian sống của nạn nhân chỉ được gọi là kéo dài.
 

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ BIẾN CHỨNG XƠ GAN?
 

Việc tầm soát viêm gan C đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh cũng như hạn chế các biến chứng mà nó gây ra. Hiện nay, mặc dù các tiến bộ y học đã đạt được rất lớn nhưng việc điều trị bệnh viêm gan C vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn, việc điều trị bệnh thường kéo dài nên gây tốn kém cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu vì điều đó mà người bệnh dễ dàng bỏ cuộc thì bệnh tình sẽ rất dễ nặng hơn, các biến chứng cũng dễ xảy ra hơn.
Hầu hết các trường hợp nhiễm viêm gan C đều không có biểu hiện gì đặc trưng nên người bệnh không biết, chỉ đến khi bệnh tình đã nặng, các triệu chứng rõ ràng hơn, người bệnh thấy đau và đi khám thì mới biết mình bị bệnh, tuy nhiên lúc này bệnh tình đã khá nặng và một số trường hợp đã ở giai đoạn xơ gan. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh viêm gan C là rất quan trọng và cần thiết. Người bệnh càng phát hiện sớm bao nhiêu thì khả năng khỏi bệnh càng lớn bấy nhiêu.
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện sớm viêm gan C
Kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện sớm viêm gan C
 
Hiện nay vẫn chưa có vacxin chủng ngừa bệnh viêm gan C, vì vậy chúng ta phải chú ý phòng ngừa các con đường lây truyền bệnh như không truyền và cho máu trực tiếp với người bệnh; không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người bệnh; cần có các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục; và đối với những bà mẹ đã bị nhiễm viêm gan C thì cần phải điều trị cho khỏi rồi mới mang thai để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ. Thực hiện tốt tất cả các biện pháp phòng bệnh thì nguy cơ bạn bị nhiễm viêm gan C sẽ là rất nhỏ. Đó chính là khuyến các của các bác sĩ benhviemgan.net
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292