Chào mừng bạn đến với Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh

2018-11-26 12:04:37 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng bởi Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virus viêm gan B rất cao. Nếu người mẹ mang thai nhiễm virus viêm gan B thì có đến 90% sẽ truyền bệnh sang con, nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo, nếu trẻ được tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh thì có thể giảm nguy cơ lây nhiễm đến 85%. Nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc của các bà mẹ xung quanh vấn đề này như: vì sao lại là 24 giờ đầu sau sinh? Như vậy có sớm quá đối với một đứa trẻ mới chào đời không? 

Trẻ rất dễ lây nhiễm viêm gan B trong quá trình sinh nở của người mẹ

Trẻ rất dễ lây nhiễm viêm gan B trong quá trình sinh nở của người mẹ

TRẺ SƠ SINH DỄ LÂY VIÊM GAN B

Trong giai đoạn mang thai rất hiếm xảy ra lây truyền từ mẹ sang con, không quá 2%. Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu vào thời gian sinh đẻ. Ở thời điểm này, khi tử cung co thắt, các mạch máu nơi nhau bám cũng bị co thắt có thể giúp máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con (bình thường máu mẹ và máu con không tiếp xúc nhau mà chỉ trao đổi chất tại bánh nhau) hoặc khi trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ, sự lây truyền sẽ diễn ra trong thời điểm này. Nếu mẹ bị nhiễm có HBsAg+ và HBeAg+ thì 90% trẻ sẽ bị lây truyền; hoặc mẹ nhiễm chỉ có HBsAg+ thì khả năng lây truyền là 10%. Virus có thể truyền sang trẻ khi tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm trong gia đình, người chăm sóc.

CẦN TIÊM VACCINE VIÊM GAN B CHO TRẺ TRONG 24H ĐẦU SAU SINH

Tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

Nếu được tiêm vaccine trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm VGB đến 85%

Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan.

Việc tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Tiêm vaccine viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh, đây là một sự cạnh tranh giữa sự nhân lên của virus và vaccine tạo ra kháng thể kịp thời trung hòa virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng giờ.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292