Chào mừng bạn đến với Tầm soát viêm gan C sớm để tránh biến chứng
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tầm soát viêm gan C sớm để tránh biến chứng

2018-11-26 07:58:34 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

1. VIÊM GAN C DỄ DÀNG LÂY NHIỄM

Virus viêm gan C là một virus lây truyền qua đường máu nhưng ngày nay tỉ lệ lây nhiễm do truyền máu rất thấp, dưới 0,01%. Ðường tiếp xúc máu nguy hiểm nhất hiện nay là dùng chung vật dụng kim tiêm chích, xăm mình, xỏ khuyên và châm cứu dùng chung dụng cụ.

 

Tam soat viem gan C de tranh bien chung

Dùng chung vật dụng kim tiêm chích, xăm mình, xỏ khuyên và châm cứu dùng chung dụng cụ dễ lây nhiễm viêm gan C

 

Trong đời sống thường nhật, việc dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, hay dũa móng tay tuy ít nguy cơ nhưng vẫn có thể làm lây nhiễm bệnh. Với viêm gan C, nguy cơ lây qua đường tình dục không cao như viêm gan B nhưng chúng thường gia tăng trong các trường hợp như đàn ông đồng tính, mại dâm, người có nhiều bạn tình, người mang bệnh lây qua đường tình dục… Các nhân viên y tế cũng có nguy cơ nhiễm bệnh vì những tai nạn nghề nghiệp như bị kim đâm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang bệnh.

Nhưng hiện tại, xăm, xỏ khuyên, làm đẹp tại nhiều cơ sở không đảm bảo vô trùng đang là con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất, khiến số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong thập kỷ qua.

2. TẦM SOÁT VIÊM GAN C SỚM ĐỂ TRÁNH BIẾN CHỨNG

 

Tam soat viem gan C de tranh bien chung

Diễn tiến của viêm gan C mạn tính thường chậm và âm thầm nên nhiều người phát hiện bệnh khi đã có biến chứng

 

Có đến 50-70% tất cả các trường hợp ung thư gan là có liên quan tới virus viêm gan C nhưng nhiều người không hề có triệu chứng nào trong suốt cả vài chục năm. Đến khi bệnh phát ra triệu chứng thì có thể gan đã tổn thương ở mức độ nghiêm trọng.

Khoảng 50-70% bệnh nhân viêm gan do virus C sẽ chuyển thành mạn tính, ngoài ra nếu nguyên nhân gây viêm gan C mạn là do truyền máu thì sau 10 năm có tới 20% số bệnh nhân chuyển thành xơ gan, ngay cả với những thể nhẹ. Riêng với phụ nữ mang thai có viêm gan C thì nguy cơ lây truyền sang con là khoảng 20-30%, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống trẻ nhỏ.

Diễn tiến của viêm gan C mạn tính thường chậm và âm thầm nên nhiều người phát hiện bệnh khi đã có biến chứng. Chỉ khoảng 1/3 trường hợp có triệu chứng khởi đầu giống như viêm gan cấp (sốt, mệt mỏi, vàng da, đầy hơi). Còn lại thường âm thầm, chỉ biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng chung là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường phong phú và rầm rộ hơn với sốt, vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc sẫm màu, đau cơ, đau khớp; nhất là đau tức vùng gan và ngứa. Giai đoạn sau khi đã có biến chứng xơ gan các biểu hiện viêm thường giảm dần thay vào đó là các triệu chứng của xơ gan cổ trướng và suy gan. Ở một số người có triệu chứng của ung thư gan: gan rất lớn, cứng có nhiều khối u lổn nhổn. Bạn nên đi tầm soát siêu vi C khi phát hiện các triệu chứng đáng nghi.

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292