Chào mừng bạn đến với Táo bón có ảnh hưởng gì đến bệnh nhân xơ gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Táo bón có ảnh hưởng gì đến bệnh nhân xơ gan?

2018-10-05 09:42:08 Bệnh Viêm Gan

Bệnh nhân xơ gan khi bị táo bón sẽ có nguy hại rất lớn, vì thế chúng ta nên tìm hiểu nhiều hơn về những kiến thức về xơ gan.  Xơ gan là một loại bệnh gan mãn tính do bị xơ hóa lan tràn và kèm theo các nốt.Khi tổ chức sợi trong gan dần dần tăng lên và hình thành các nốt, thì cấu trúc bình thường của tế bào trong gan đã bị phá vỡ, các nốt này còn đè vào các nhánh của tĩnh mạch cửa trong gan, khiến cho dòng chảy của máu trong hệ thống tĩnh mạch cửa bị cản trở, từ đó khiến cho áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng cao.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu cần lưu ý khi điều trị xơ gan

>> Xem thêm: Có nên chữa xơ gan bằng tế bào gốc?

 
Táo bón rất nguy hiểm cho bệnh nhân xơ gan
Táo bón rất nguy hiểm cho bệnh nhân xơ gan

TÁO BÓN NGUY HIỂM CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN

Khi áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng cao, do tuần hoàn các nhánh bên hình thành, khiến cho dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa chảy vào tĩnh mạch chủ thông qua đoạn dưới thực quản và tĩnh mạch dạ dày, khiến cho thực quản và tĩnh mạch dạ dày bị trướng lên, nếu nghiêm trọng còn vị vỡ và xuất huyết, trở thành biến chứng nghiêm trọng của xơ gan. Những bệnh nhân bị táo bón do phân rất khô, khó bài tiết ra ngoài, điều này khiến áp lực trong màng bụng đột ngột tăng cao. Đối với người bị xơ gan, áp lực màng bụng đột ngột tăng sẽ khiến tĩnh mạch thực quản – dạ dày bị trướng do áp lực trong tĩnh mạch cửa cao sẽ bị vỡ và xuất huyết, từ đó khiến cho người bệnh thổ huyết nhiều, đại tiện ra máu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 
Trong cơ thể, gan giống như một nhà máy hóa chất lớn, ngoài việc tổng hợp lên nhiều chất cơ thể cần, gan còn thải những chất có hại do cơ thể sản sinh ra hoặc do cơ thể nạp vào ra ngoài, để đảm bảo môi trường trong cơ thể được sạch sẽ. Khi gan có bệnh, nếu như là xơ gan, thì chức năng gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, rất nhiều con đường chuyển hóa và giải độc đều xuất hiện sự cố, ammoniac và các chất có hại khác trong máu nhiều lên, những chất này ảnh hưởng đến chức năng bình thường của não, gây nên hôn mê gan. Táo bón làm cho thời gian tiếp xúc giữa các chất có chứa ammoniac trong phân với các vi khuẩn trong đường ruột kéo dài, thúc đẩy sự sản sinh và hấp thụ ammoniac và các chất độc, từ đó dẫn đến hôn mê gan.
 
 

XỬ LÝ KHI BỊ TÁO BÓN

Táo bón rất nguy hiểm với bệnh nhân xơ gan. Vì vậy, khi thấy xuất hiện táo bón cần kịp thời xử lý, để phân luôn duy trì trạng thái thông suốt, tránh dẫn đến nôn ra máu và hôn mê gan. Dưới đây là một số cách xử lý khi bị táo bón:
 
      Ăn nhiều rau củ quả để hạn chế tình trạng táo bón      
Ăn nhiều rau củ quả để hạn chế tình trạng táo bón
 
  • Uống nhiều nước.
  • Ăn nhiều chất xơ, tinh bột; hạn chế ăn đồ nóng, khó tiêu.
  • Tích cực thể dục thể thao.
  • Đi đại tiện đúng giờ.
  • Nếu không đỡ có thể sử dụng thuốc hỗ trợ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Táo bón có nguy hại lớn tới sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân xơ gan. Chú ý và thay đổi nếp sinh hoạt hằng ngày, bổ sung chất xơ trong các bữa ăn để hạn chế táo bón tốt nhất.

 

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292