Chào mừng bạn đến với Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể lên đến 20 năm
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể lên đến 20 năm

2018-11-26 07:57:53 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Thời gian ủ bệnh viêm gan C thường kéo dài, tỉ lệ phát bệnh viêm gan C tương tự như viêm gan B. Những hoạt động như xăm mình, xỏ khuyên hay đi làm răng… đều có thể làm lây truyền bệnh viêm gan C. Bệnh viêm gan C có xu hướng phát bệnh ngày càng nhiều, nhưng tốc độ phát triển của bệnh lại cực kỳ chậm.

>> Xem thêm: Những hiểu biết về bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: 3 Biến chứng nguy hiểm của viêm gan C

THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA VIÊM GAN C CÓ THỂ LÊN ĐẾN 20 NĂM

Khi bệnh tiến triển nặng các triệu chứng mới thể hiện ra ngoài

Khi bệnh tiến triển nặng các triệu chứng mới thể hiện ra ngoài 

Điều này có liên quan đến đặc tính của bệnh viêm gan C. Bệnh phát triển chậm, ít có trường hợp viêm gan C cấp tính. Thông thường sau khi nhiễm virus viêm gan C, người bệnh không có những triệu chứng rõ rệt, vì thế nên dễ không để ý đến bệnh tình.

Nhưng đây cũng là điều đáng sợ ở căn bệnh này. Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể kéo dài đến 20 năm, đến khi chức năng gan suy giảm rõ rệt mới thể hiện các triệu chứng ra ngoài, nhưng lúc này bệnh đã phát triển thành xơ gan thậm chí còn nghiêm trọng hơn thế.

Người trưởng thành sau khi nhiễm virus viêm gan B, có đến 95% trường hợp sẽ tự tiêu diệt được virus trong cơ thể. Nhưng viêm gan C lại không giống như vậy, sau khi nhiễm virus, có 60% trường hợp chuyển thành viêm gan C mãn tính; trong số những người bệnh viêm gan C, có 20% - 30% trường hợp sẽ biến chứng thành xơ gan, trong đó khoảng 10% sẽ biến chuyển thành ung thư gan.

Tổn thương gan ở người bệnh viêm gan B là do khi hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus viêm gan B, đã tấn công nhầm tế bào gan. Còn ở viêm gan C, ngoài lý do đó thì virus viêm gan C cũng trực tiếp làm tổn thương tế bào gan. Tế bào gan bị những hai lần tấn công nên sẽ “kiệt sức” nhanh chóng. Thế mới biết viêm gan C nguy hiểm như thế nào.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C ở đâu uy tín

VIÊM GAN C CHỦ YẾU LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG MÁU

Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu, dịch cơ thể, từ mẹ sang con và đường tình dục. Các con đường truyền nhiễm này tương tự như ở bệnh HIV, 30% - 60% trường hợp mắc HIV bị đồng nhiễm viêm gan C.

Tuy nhiên, viêm gan C không tồn tại thể người lành mang virus, tức là virus luôn ở thể hoạt động. Vì thế, virus càng nhiều thì tính truyền nhiễm sẽ càng mạnh. Vậy nên nếu người bệnh không biết

Và quan trọng hơn cả, viêm gan A và viêm gan B đã có vaccine tiêm phòng, nhưng cho đến nay, viêm gan C vẫn chưa có vaccine.

Vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, cần đặc biệt chú ý khi tiến hành tiêm truyền hoặc sử dụng những chế phẩm từ máu. Những đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng không nên dùng chung với người khác. Ngoài ra, luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng là cách phòng tránh viêm gan C hiệu quả.

LÀM SAO ĐỂ PHÁT HIỆN ĐƯỢC BỆNH VIÊM GAN C?

Người mắc viêm gan C có một số triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên triệu chứng này không nhiều. Bạn có thể cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, cảm giác chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, một số người xuất hiện hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, người hay ngứa ngáy, nổi mụn, đau tức vùng hạ sườn phải… Tuy nhiên các triệu chứng thường khiến người ta nghĩ đến những bệnh nhẹ và không quan tâm. Hơn nữa không phải ai mắc viêm gan C cũng có các biểu hiện trên nên việc phát hiện viêm gan C bằng các triệu chứng bên ngoài thường không được chính xác.

          Cần xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan C chính xác nhất

Cần xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan C chính xác nhất          

Vì thế muốn phát hiện được bệnh viêm gan C, chúng ta cần phải được làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết chính xác là bạn có mắc viêm gan C hay không. Bên cạnh đó xét nghiệm máu còn giúp kiểm tra chuyên sâu xem kiểu gen của virus là kiểu gen gì, số lượng virus trong máu là bao nhiêu…

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Trước mức độ nguy hiểm và khả năng lây lân vô cùng nhanh chóng, mỗi người cần ý thức đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Không có cách nào có thể phát hiện sớm viêm gan C bằng xét nghiệm máu. Vì thế chúng ta nên định kỳ tầm soát viêm gan C. Viêm gan C nếu được phát hiện sớm có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Đây là bệnh nguy hiểm vì thế mỗi gia đình, mỗi cá nhân nên ý thức phòng ngừa.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292