Chào mừng bạn đến với Nguy cơ mắc các bệnh về gan khi sử dụng rượu bia
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy cơ mắc các bệnh về gan khi sử dụng rượu bia

2017-11-21 03:06:10 Bệnh Viêm Gan

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan do rượu, trong đó có 3 bệnh gan do rượu phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Vậy bia rượu đầu độc gan của bạn như thế nào?

RƯỢU BIA VÀ CƠ CHẾ GÂY BỆNH CHO GAN

Khoa học đã chứng minh rượu bia chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Điển hình của bệnh hiểm nghèo do rượu bia gây ra đó là bệnh viêm gan.

Với những người mắc viêm gan do rượu thường họ đã sử dụng rượu trong một thời gian dài và với một số lượng lớn. Viêm gan do rượu người bệnh cần được điều trị sớm, nhằm hạn chế các biến chứng của bệnh gây ra.

Thông thường, lượng rượu bia uống vào cơ thể khoảng 2-8% được thải ra ngoài qua đường nước tiểu, mồ hôi hoặc hơi thở; 92-98% còn lại được chuyển hóa hoàn toàn tại gan và thận. Ở người uống rượu vừa phải thì phần lớn rượu được chuyển hóa tại gan và thận theo hai giai đoạn.

  • Trong giai đoạn 1: Rượu được chuyển hóa thành Acetaldehyde dưới tác động của ba hệ thống men: (1) Alcoholdehydrogenase (coenzyme NAD) nằm trong bào tương; (2) hệ thống ôxy hóa rượu ở microsome (Microsomal Ethanol Oxidating System – MEOS) và (3) các men Catalase.

  • Trong giai đoạn 2: Acetaldehyde được hình thành, là một chất độc, sẽ được ôxy hóa để chuyển thành Acetate. Năng lực chuyển hóa của giai đoạn này chỉ có giới hạn và có sự tham gia của ADH, một enzyme phụ thuộc NAD. Ở những người phải sử dụng quá nhiều bia rượu, lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ không được chuyển hóa hết và gắn vào màng tế bào gây tổn thương tế bào thông qua các cơ chế gây độc, gây viêm và miễn dịch với hậu quả là quá trình tạo xơ tế bào, gây loạn chức năng tế bào, hình thành các tế bào ác tính. Một đặc điểm cực kỳ quan trọng là các phản ứng trong quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể sẽ giải phóng ra các gốc tự do hoạt động.

Việc thường xuyên sử dụng một lượng lớn Alcohol sẽ làm tăng hoạt động của hai enzyme khác nữa tham gia vào quá trình chuyển Acetaldehyde thành Acetate. Đó là các men Xanthinoxidase và Aldehydoxidase. Thông qua hoạt động của hai men này, thêm một lượng lớn các gốc tự do gây độc được giải phóng và hoạt động mạnh có khả năng tấn công, gây tổn thương tất cả các thành phần của tế bào như màng tế bào, ADN, hệ thống enzyme và các protein cấu trúc.

CÁC BỆNH GAN THƯỜNG MẮC PHẢI KHI UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Viêm gan do rượu

Uống quá nhiều rượu làm cho gan sưng lên và bị tổn thương. Các triệu chứng bệnh gan do rượu này có thể bao gồm mất cảm giác ăn ngon miệng, nôn mửa, sốt, đau bụng, da vàng, viêm gan do rượu phổ biến ở 35% người nghiện rượu. Các trường hợp nhẹ, những biểu hiện gan bị tổn thương có thể chưa rõ ràng, các trường hợp nặng hơn, các triệu chứng thường diễn ra đột ngột và nhanh chóng dẫn tói các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Gan nhiễm mỡ

Là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường, đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có hoăc rất ít triệu chứng, nếu triệu chứng xảy ra, người bệnh thường thấy  mệt mỏi, suy nhược, và giảm cân.  Thường thì các trường hợp nghiện rượu nặng đều bị bệnh gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu thì tình trạng bệnh có thể sẽ giảm đi.

Bệnh xơ gan do rượu

Xơ gan hình thành và phát triển do tác nhân rượu và các chất kích thích có cồn. Xơ gan do rượu hay còn gọi là sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Các triệu chứng của xơ gan là tương tự như viêm gan do rượu. Giữa 10 và 20% nghiện rượu nặng phát triển xơ gan. Các thiệt hại do xơ gan không thể đảo ngược và có thể gây suy gan. Không uống rượu có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm.

CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN DO RƯỢU NHƯ THẾ NÀO?

      Để chẩn đoán bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm máu, có thể làm sinh thiết gan      

Để chẩn đoán bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm máu, có thể làm sinh thiết gan

Với những người lạm dụng rượu bia hoặc buộc phải uống rượu bia quá nhiều đều có nguy cơ mắc các bệnh gan cao. Để chẩn đoán bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm máu, có thể làm sinh thiết gan. Trong thời gian làm sinh thiết, một mảnh nhỏ của mô gan được lấy ra và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Khi phát hiện đã mắc bệnh gan do rượu, người bệnh cần kiêng rượu tuyệt đối để tránh cho bệnh nặng thêm. Đồng thời cần tích cực điều trị ở những cơ sở chuyên khoa kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật, tránh cho bệnh biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292