Chào mừng bạn đến với Hướng dẫn xem kết quả xét nghiệm viêm gan B chuẩn xác
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hướng dẫn xem kết quả xét nghiệm viêm gan B chuẩn xác

2018-11-29 04:12:11 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Khi đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính HbsAg khiến rất nhiều người lo lắng mình bị viêm nhiễm các bệnh về gan. Tuy nhiên, theo lời các bác sĩ chuyên gan benhviemgan.net, kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính chỉ là một dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh viêm gan B. Để biết được thực tế bệnh tình, bạn cần làm xét nghiệm, khám bệnh thêm mức nữa..

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

 • HbsAg - Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên ở bề mặt virus, do đó nếu kết quả xét bệnh Hbsag dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

 • Virus viêm gan B là một virus có kích thước cực kỳ nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm viêm gan B và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, khó có thể xác định bệnh nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B.
 • Khi một người mới mắc virus HBV sẽ xảy ra tranh đấu giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch trong cơ thể không tiêu diệt hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.
 • Xét nghiệm Anti – HBs (HbsAb) (Hepatitis B surface antibody)

Anti Hbs là gì? Đây chính là kháng thể của HbsAg, chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B, kháng thể viêm gan B được hình thành với 2 trường hợp chính đó là được tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi cơ thể mắc bệnh viêm gan B nhưng tự đào thải được virus – đối với những trường hợp này cơ thể có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B

Định lượng kháng thể viêm gan B nếu như kết quả xét nghiệm anti - Hbs > 10 mUI/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể, nhưng lượng kháng thể đủ để chống lại virus viêm gan B tốt nhất là ở ngưỡng Anti – Hbs > 100 mUI/ml, nhưng kháng thể viêm gan B bền vững phải ở ngưỡng Anti – Hbs > 1.000 mUI/ml.

 • Xét nghiệm HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

HbeAg là gì?

Hbeag là protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV  tích cực hoạt đông sao chép và tăng trưởng.

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. HbeAg thường được coi như là một dấu hiệu của khả năng lây lan virus cho người khác. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B qua xét nghiệm máu

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B qua xét nghiệm máu

Nếu đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B mà chỉ số HbeAg dương tính thì virus viêm gan B đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì bệnh viêm gan B cấp tính đang chuyển sang thể mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản và có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.

 • Xét nghiệm Anti - Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti – Hbe là kháng thể được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan B.

Đây là xét nghiệm cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây rất thấp.

Có thể thấy, để đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B một cách chính xác, cần theo dõi qua nhiều chỉ số xét nghiệm, tốt nhất nên tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất. Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B và cần phải điều trị thì chúng ta nên tham khảo ý kiến chữa trị của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc quá lo lắng và nôn nóng chữa bệnh và tự ý dùng thuốc làm ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan B, gây ra tốn kém cho người bệnh. 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Tìm hiểu xét nghiệm gan như thế nào?

  Xét nghiệm gan như thế nào để có thể đánh giá tình trạng hoạt động bất thường của gan, để có thể kịp thời điều trị và phòng ngừa biến chứng

 • Ý nghĩa của chỉ số HBsAg chẩn đoán viêm gan B

  Xét nghiệm HBsAg là một trong nhiều xét nghiệm không thể thiếu khi thực hiện chẩn đoán bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, có nhiều người khi được chẩn đoán có chỉ số HBsAg dương tính nhưng không biết đây là xét nghiệm bệnh gì? Ý nghĩa của xét nghiệm này là gì?

 • Những xét nghiệm kiểm tra viêm gan C

  Các xét nghiệm kiểm tra viêm gan C không chỉ gồm các xét nghiệm máu, xét nghiệm các kháng thể như đối với viêm gan B mà còn bao gồm một số những xét nghiệm

 • Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm Anti HCV là gì?

  Anti HCV : có thể hiểu một cách đơn giản đây là kháng thể của viêm gan C. Về nguyên tắc Anti-HCV thường ngược lại với HCV ( HCV là virus còn Anti-HCV là miễn dịch chống lại virus.)

 • Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

  Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không để có kết quả xét nghiệm bệnh chính xác thì không phải ai cũng biết được.

 • Những điều cần biết về xét nghiệm Bilirubin

  Bilirubin có hai loại là bilirubin trực tiếp và bilirubin gián tiếp. Chỉ số bilirubin có trong máu là hoàn toàn bình thường, nhưng do bất cứ nguyên nhân nào đó thì chỉ số này có thể bị thay đổi và chỉ thông qua các xét nghiệm cụ thể chúng ta mới có thể biết được sự thay đổi của chỉ số này trong máu.

 • Xét nghiệm AFP trong tầm soát ung thư gan

  Trong tầm soát ung thư gan xét nghiệm AFP đóng vai trò rất quan trọng, bên cạnh đó người ta còn thực hiện siêu âm gan, chụp CT để nhận biết ung thư gan...

 • Những lưu ý trước khi xét nghiệm viêm gan C

  Trước khi làm xét nghiệm viêm gan C, người bệnh cần nắm được những lưu ý nhất định. Cùng với viêm gan B, viêm gan C được giới y học mệnh danh

 • Triglyceride là gì? Ý nghĩa của chỉ số Triglyceride tăng cao

  Chỉ số Triglyceride có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý như: bệnh động mạch vành, các nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh đột quỵ, chứng béo phì, bệnh tiểu đường hoặc một số bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ

 • Ý nghĩa định lượng Anti-HBs khi xét nghiệm viêm gan B

  Định lượng Anti Hbs là chỉ số giúp thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như sau.

Hoặc gọi 0985153292