Chào mừng bạn đến với Thuốc điều trị bệnh viêm gan B tốt nhất hiện nay
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thuốc điều trị bệnh viêm gan B tốt nhất hiện nay

2018-11-26 10:40:26 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Trần Thị Mỹ Anh

thuốc điều trị viêm gan b

Thuốc điều trị viêm gan B được dùng cho cả bệnh nhân viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính với mục đích tiêu diệt virus viêm gan B, ổn định chức năng gan, ngăn chặn biến chứng về gan và tăng cường sức khỏe người bệnh. Tùy thuộc vào giai đoạn viêm gan B, diễn biến bệnh cũng như những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải thì các bác sĩ sẽ kê cho các bạn đơn thuốc phù hợp. Nhưng nhìn chung, để điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả nhất thì các bác sĩ Benhviemgan.net cho rằng việc kết hợp các loại thuốc kháng virus ( viêm gan B mãn tính) với các loại thuốc điều tiết miễn dịch và thuốc đông y sẽ giúp đẩy lùi virus nhanh hơn, ổn định chức năng gan hiệu quả hơn.

NHỮNG LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Để có thể dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B hiệu quả nhất và sát với tình trạng bệnh cũng như ngăn chặn nguy cơ kháng thuốc thì các bạn nên đi thăm khám bệnh để xác định đúng giai đoạn bệnh đang ở giai đoạn cấp hay mãn tính, virus có hoạt động hay không hoặc ngưỡng HBV-DNA là bao nhiêu? Căn cứ vào các xét nghiệm này các bác sĩ sẽ kê liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc phù hợp với người bệnh.

Trong đơn thuốc của bệnh nhân viêm gan B có thể sẽ có những loại thuốc như sau:

Thuốc kháng virus

Thuốc kháng virus là thuốc thường được dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B giai đoạn mạn tính với đặc trưng là tổn thương gan, số lượng virus viêm gan B vượt ngưỡng, chức năng gan đang bị rối loạn, giảm khả năng chuyển hóa các chất cho cơ thể. Thuốc kháng virus được dùng có thể là một trong những loại thuốc sau:

Peginterferon alfa-2a

Loại thuốc này có tác dụng chính là giảm thiểu sự nhân bản của virus viêm gan B trong cơ thể, giúp hệ miễn dịch của cơ thể có thể chống lại yếu tố gây bệnh. Thuốc có thể được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc khác để điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất.

Peginterferon alfa-2a thường được dùng dưới dạng tiêm dưới da, liều dùng 180mcg mỗi lần 1 tuần theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời gian dùng thuốc có thể kéo dài trong khoảng từ 12 - 48 tháng. Thuốc dùng được cho cả người lớn và trẻ em trên 5 tuổi. Trong quá trình dùng thuốc, nhất là đối với thời gian dùng thuốc kéo dài có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như tăng đường huyết, đau đầu, triệu chứng giống với cúm, chán ăn, tiêu chảy…

Lamivudin

Lamivudin là thuốc thường được dùng ở những người trên 16 tuổi bị bệnh viêm gan B mãn tính có hiện tượng virus viêm gan B đang nhân đôi trong máu kèm theo men gan tăng, gan có tổn thương, sức khỏe người bệnh kém…

Thuốc được dùng dưới dạng viên uống với thành phần Lamivudin-Domesco-150mg, đây cũng là loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B từ lâu và hiệu quả được kiểm chứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sau khoảng 6 tháng dùng thuốc thì có đến 70% bệnh nhân kiểm soát được virus và giảm thiểu được tổn thương gan. Hiệu quả của thuốc đạt cao nhất khi dùng với tenofovir trong điều trị đồng nhiễm HIV.

Lamivudin cũng là thuốc có giá thành tương đối rẻ nên hầy như nhiều bệnh nhân mắc bệnh có thể sử dụng. Mặc dù vậy thì loại thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như triệu chứng giống cúm, cảm giác khó chịu, mất ngủ, ớn lạnh, chán ăn, tiêu chảy….

Ribavirin

Ribavirin là thuốc thường được dùng kết hợp với Peginterferon alfa-2a nhằm làm giảm tổn thương gan, giảm lượng virus trong máu và ổn định chức năng gan. Thuốc được dùng dưới dạng viên uống, dùng 2 lần/ ngày, liều lượng phụ thuộc vào sức khỏe cũng như cân nặng của người bệnh. Thời gian dùng thuốc có thể kéo dài trong 48 tuần nếu như kết hợp với Peginterferon alfa-2a trong lần điều trị đầu tiên. Thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh, tuy nhiên, những tác dụng phụ này cũng không đáng lo ngại.

Tenofovir

Nhiều người đánh giá đây là loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay bởi hiệu quả cao và hiếm gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Thuốc được dùng để chữa viêm gan B mãn tính và phòng ngừa HIV kể cả đối với những trường hợp đã từng phơi nhiễm HIV.

Thuốc được dùng dưới dạng viên uống hoặc bột với liều lượng khoảng 300mg/ ngày, thuốc dùng nhiều cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B lần đầu và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những loại thuốc này thì những người bị mắc bệnh viêm gan B cũng có thể dùng một số loại thuốc khác như: Entecavir, Adefovir… những loại thuốc này cũng có tác dụng tiêu diệt virus viêm gan B và ngăn chặn biến chứng về gan do virus viêm gan B gây ra.

Thuốc điều tiết miễn dịch

Dùng thuốc điều tiết miễn dịch là hoàn toàn cần thiết cho người bệnh viêm gan B - nhất là những người bị bệnh viêm gan B giai đoạn mạn tính. Những thuốc này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm giúp hệ miễn dịch của cơ thể có thể nhận diện virus gây hại và đạt đến mục đích loại trừ virus viêm gan B. Thuốc được dùng có thể là interferon, acid immune ribonucleic, olysaccharid ganoderma hay polysaccharid nấm hương…Việc dùng những thuốc này còn có thể giúp virus viêm gan B không tái phát trở lại, vì thế, các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên dùng thuốc sau điều trị viêm gan B hay không.

Thuốc ức chế miễn dịch

Trong quá trình dùng thuốc điều trị viêm gan B cũng không thể thiếu được việc sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch, những thuốc này thường không được khuyến khích khi dùng trong thời gian kéo dài, virus viêm gan B hoạt động có biểu hiện miễn dịch tự thân. Thuốc được dùng có thể là penicillamin, adrenalin, hydrochlorid…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh viêm gan B cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn việc kết hợp thuốc như thế nào đúng đắn và phù hợp nhất.

Thuốc nam điều trị viêm gan B

Từ khi còn chưa có bệnh viện cũng như các thiết bị thăm khám y tế hiện đại như ngày nay, việc áp dụng các vị thuốc nam để cải thiện sức khỏe cũng như ổn định chức năng gan, giải độc gan đã được ông cha ta áp dụng và mang lại hiệu quả rất tốt. Thuốc nam dùng cho bệnh nhân viêm gan B có tác dụng tốt nhất có thể kể đến như:

Cây chó đẻ

Người ta còn gọi vị thuốc này với cái tên khác là diệp hạ châu đắng, vì khi uống thì vị thuốc có hơi đắng 1 chút. Y học cổ truyền cho rằng cây chó đẻ có tính mát, lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, giảm đau, tăng cường chức năng gan hiệu quả. Thậm chí, nhiều nghiên cứu còn cho rằng vị thuốc này có thể đào thải virus viêm gan B. Các bạn có thể dùng diệp hạ châu phơi khô, sao vàng rồi đun nước uống mỗi ngày thay trà.

Cây cà gai leo

Có tác dụng gần như cây chó đẻ, cây cà gai leo được nhiều người biết đến với tác dụng ổn định men gan, tiêu diệt virus viêm gan B và ngăn chặn nguy cơ xơ gan ở bệnh nhân viêm gan B. Hàng ngày các bạn chỉ việc dùng khoảng 1 nắm cây cà gai leo đã sao vàng đun sôi và uống thay trà sau mỗi bữa ăn.

Nhân trần

Nhân trần có tính mát, lợi tiểu, phòng ngừa mỡ máu, ổn định men gan nên các bạn khi bị bệnh viêm gan B cũng có thể dùng vị thuốc này đun nước uống. Nếu như uống thay nước mỗi ngày các bạn đun loãng với khoảng 1,5 lít nước. Hoặc các bạn có thể sắc cùng với đại hoàng trong khoảng 500ml nước đun cạn bớt rồi chia làm 3 lần uống mỗi ngày.

Xạ đen, mật nhân

Xạ đen và mật nhân cũng được biết đến là dược liệu rất tốt cho gan, vì có khả năng tiêu viêm, giải độc, hạ men gan, ổn định chức năng gan và phòng ngừa ung bướu hiệu quả. Rễ mật nhân hoặc xạ đen các bạn đun với khoảng 2 lít nước với lửa nhỏ, đun kĩ cho đến khi còn 1,5 lít thì dừng lại, uống hàng ngày rất tốt cho gan.

Những loại thuốc điều trị viêm gan B trên đây, các bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng cũng như cách dùng thuốc. Không nên tùy ý dùng bất cứ loại thuốc nào nhằm tránh biến chứng xấu cho sức khỏe. Thuốc dùng cho bệnh nhân viêm gan B đều được chuyển hóa tại gan và có tác động đến hệ miễn dịch, vì thế, các bạn khi mắc bệnh nếu như dùng thuốc không đúng chỉ dẫn có thể dẫn tới kháng thuốc, nhiễm độc gan, gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Người bệnh viêm gan B cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

Người bệnh viêm gan B cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

Trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ thăm khám trực tiếp thì các bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Nên thăm khám bệnh định kì từ 3-6 tháng/ lần trong quá trình điều trị và sau điều trị viêm gan B để có thể theo dõi hiệu quả dùng thuốc chữa viêm gan B có đạt hiệu quả hay không;

  • Nên có chế độ ăn uống khoa học, dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe và khả năng tái tạo gan; bên cạnh đó nên kiêng những thực phẩm như dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp hoặc rượu bia để không làm ảnh hưởng đến chức năng gan;

  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn với cường độ vừa với sức khỏe, tránh luyện tập quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe;

  • Tránh xa căng thẳng, lo lắng, stress và không nên thức khuya sau 23h nhằm ngăn chặn virus viêm gan B tái hoạt động, làm bệnh nặng hơn…

Thuốc điều trị viêm gan B giúp các bạn ổn định sự hoạt động của virus, phòng ngừa biến chứng về gan từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối với những người mắc bệnh viêm gan B nói chung, các bạn càng đi khám sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao, thời gian chữa bệnh càng ngắn và tiết kiệm được chi phí cho các bạn một cách tốt nhất. Khi còn có bất cứ vấn đề gì về bệnh, các bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn rõ ràng hơn.

Các bạn vừa xem xong bài viết: Thuốc điều trị bệnh viêm gan B tốt nhất hiện nay

Tác giả: Quỳnh Anh

Ghi rõ nguồn www. benhviemgan.net nếu như đăng tải lại bài viết này

Có thể bạn quan tâm đến chủ đề:

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292