Chào mừng bạn đến với Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ cần lưu ý gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ cần lưu ý gì?

2018-11-27 02:35:38 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ em cần được thực hiện trong 24h sau sinh. Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam hiện nay, viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan, đây là căn bệnh có diễn tiến phức tạp, chi phí điều trị viêm gan B khá tốn kém. Việt Nam nằm trong khu vực có tỉ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em. Trẻ bị lây virus viêm gan B từ mẹ có nguy cơ ung thư gan và xơ gan trong tương lai cao hơn. Các chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo tiêm vaccineviêm gan B trong vòng 24 giờ đầu cho trẻ sau khi sinh.

>> Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ cần lưu ý gì?
>> Xem thêm: Hướng dẫn tiêm phòng vacxin viêm gan B đúng cách

Cần lưu ý gì khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

 

Cần lưu ý gì khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ?

TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B CHO TRẺ

Người mẹ mang virus viêm gan B thì 90% sẽ truyền cho con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh nở. Trong khi đó, tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B trong cộng đồng chiếm từ 10%-20% dân số do đó, việc tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh là việc rất cần thiết.

Mũi vaccine này sẽ phòng được đến 85% các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con. Nếu trẻ tiêm vaccine viêm gan B trong thời điểm 7 ngày sau sinh, khả năng phòng trành lây nhiễm từ mẹ sang con giảm còn 50%-57% và càng tiêm muộn tỉ lệ này càng giảm dần. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo nếu trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ giảm đến 20% số người lành mang bệnh, từ đó làm giảm tỉ lệ người bị xơ gan, ung thư gan trong tương lai.

Nhiều quan điểm cho rằng nếu người mẹ xét nghiệm HBsAg (-) thì người con  sinh ra có thể không nhất thiết phải tiêm ngay vaccine viêm gan B. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ người lành mang virus viêm gan B chiếm tỷ lệ khá cao nên nếu trẻ không được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ sau sinh vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường, người chăm sóc trẻ hay từ thành viên khác trong gia đình”.

Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh

Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh

Ngay cả khi người mẹ có xét nghiệm HBsAg (-) thì đứa trẻ vẫn cần phải tiêm vaccine ngay sau sinh bởi không loại trừ xét nghiệm âm tính giả trong khi mẹ vẫn đang nhiễm virus viêm gan B. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp người mẹ đang nhiễm ở thời kỳ cửa sổ (30-60 ngày) không phát hiện được qua xét nghiệm.

>> Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?
>> Xem thêm; Các bước tiêm phòng viêm gan B hiệu quả

Theo các bác sĩ benhviemgan.net,  tiêm phòng viêm gan B là một trong những vaccine an toàn, các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt hoặc mệt mỏi. Bất kỳ thuốc, vaccine hoặc sinh phẩm đều có thể có một tỉ lệ rất hiếm các phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Do đó, để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn, cha mẹ nên tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24h sau sinh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292