Chào mừng bạn đến với Viêm gan C type 6 những điều cần biết
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C type 6 những điều cần biết

2018-11-26 08:26:29 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Bệnh viêm gan C bao gồm có 6 type, trong đó viêm gan C type 6 và viêm gan C, type 2 và 3 là nhẹ nhất, rất ít khi bị kháng thuốc và hiếm bị tái phát, type 4 thường gặp ở Trung Đông và châu Phi, type 5 khá hiếm gặp, còn type 1 là type dễ bị kháng thuốc, sau điều trị rất dễ tái phát.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C để tránh mắc ung thư gan

CÁC TYPE CỦA BỆNH VIÊM GAN C

 

Viêm gan C type 6

Các type viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh do virus viêm gan C ( HCV) gây ra. Viêm gan C được chia ra làm 6 type từ 1 tới 6.

 • Type 1: chiếm tỷ lệ khá cao và thường xuất hiện tại khu vực châu Âu và Bắc Mĩ (có tới khoảng 70% trường hợp nhiễm viêm gan C type 1 được tìm thấy là tại vùng này). Viêm gan C type 1 thường khó điều trị hơn và cần điều trị trong vòng khoảng 48 tuần.
 • Type 2 và 3: đa số được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Úc, Bắc Mĩ, và Viễn Đông. Hai loại type này dễ điều trị hơn và việc điều trị thường kéo dài khoảng 24 tuần là có thể loại sạch được  virus ra khỏi cơ thể.
 • Type 4: loại này thường gặp ở khu vực Trung Đông và châu Phi (chiếm tới 90% người bị viêm gan C) . Hai kiểu gen type này cũng được điều trị trong vòng 48 tuần như type 1.
 • Type 5: đây là loại gen rất hiếm gặp
 • Type 6: Viêm gan C type 6 là loại gen chiếm tỉ lệ cao tại châu Á, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C TYPE 1 VÀ  VIÊM GAN C TYPE 6

 

Theo quan sát, người ta cũng nhận ra rằng tỷ lệ nhiễm viêm gan C type 6 và type 1 cũng phổ biến hơn, nhất là viêm gan C type 6 thường xuất hiện ở phía Bắc các nước Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Viêm gan C type 6 và 1 không có nhiều khác biệt về triệu chứng đối với các type khác. Về cơ bản, triệu chứng của viêm gan C type 6  và 1 cũng giống với triệu chứng chung của viêm gan C như:

 • Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon
 • Sốt nhẹ
 • Sạm da, đau tức hạ sườn phải
 • Vàng da, vàng mắt

Ngoài ra, người mắc viêm gan C type 6 và 1 nói riêng và mắc viêm gan C nói chung còn có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như: đau cơ, đau khớp, da mẩn ngứa, buồn nôn, khó chịu,…

Viêm gan C là một bệnh diễn biến trong thầm lặng, chính vì vậy người bệnh thường bỏ qua biểu hiện của bệnh. Thông thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng xơ gan hay ung thư gan bệnh mới có những dấu hiệu rõ ràng hơn.

         

Tại Việt Nam, phác đồ điều trị viêm gan C type 6  thường được là sử dụng Peg-Interferon + Ribavirin. Thời gian điều trị là khoảng 48 tuần. Đây cũng là phác đồ chung trong việc điều trị viêm gan C thuộc các type khác, và chỉ khác nhau ở thời gian điều trị bệnh.

Vào tháng 12/2013, hãng dược phẩm Gilead được FDA (Mỹ) đã thông qua và lưu hành thuốc điều trị viêm gan C với biệt dược Sovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) được dùng theo dạng uống và điều trị hiệu quả đạt tới 99%.

Mục tiêu của việc điều trị viêm gan C: Tiêu diệt virus C và ngăn ngừa bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan, dẫn tới suy gan và tử vong.

Vì vậy để xây dựng cho bản thân mình một lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh viêm gan C tốt nhất. Chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh, những người đã mắc viêm gan C hoặc những người đã phát triển đến giai đoạn mãn tính cần kiên trì thực hiện điều trị để tránh lây nhiễm sang cho người khác.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C hiệu quả nhất

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292