Chào mừng bạn đến với Thắc mắc về bệnh gan do rượu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thắc mắc về bệnh gan do rượu

2018-11-09 09:18:45 Bệnh Viêm Gan

Hầu hết mọi người đều biết đến những tác hại của rượu đến gan. Đây là nguyên nhân thứ hai gây nên các bệnh về bệnh gan do rượu. Đó có thể là gan nhiễm mỡ do rươu, viêm gan do rượu và nguy hiểm hơn là xơ gan. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp những thắc mắc về bệnh gan do rượu?

>> Xem thêm: Cách bảo vệ lá gan khi tiếp xúc bia rượu

Uống rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về gan
 
Uống rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về gan

RƯỢU CÓ GÂY NÊN BỆNH GAN?

Có, nhưng nó là một trong những nguyên nhân, và nguy cơ này phụ thuộc vào bạn uống nhiều hay ít và đã uống trong bao lâu. Có hơn 100 loại bệnh gan. Những nguyên nhân được biết như là: siêu vi, khiếm khuyết về di truyền, do thuốc, hóa chất, …Những nhà khoa học vẫn còn đang tìm kiếm những nguyên nhân gây ra bệnh gan trầm trọng nhất.

UỐNG RƯỢU BAO NHIÊU THÌ AN TOÀN?

Bởi vì có những người nhạy cảm với rượu hơn những người khác. Vì vậy không có mức độ chính xác mà tùy thuộc cơ thể của mỗi người. Nói chung nếu uống rượu, không nên uống hơn 2 cốc một ngày.

RƯỢU CÓ THỂ GÂY TỔN THƯƠNG GAN DÙ UỐNG ÍT?

Đúng vậy, rượu có thể gây tổn thương gan dù uống ít nếu bạn dùng chung với thuốc có chứa acetaminophen. Khi bạn uống thuốc, bạn phải hết sức cẩn thận, không bao giờ dùng thức uống có cồn để uống thuốc.

NHỮNG NGƯỜI UỐNG RƯỢU THƯỜNG XUYÊN CÓ THỂ BỊ VIÊM GAN DO RƯỢU?

Đúng vậy, viêm gan do rượu thường xảy ra ở người nghiện rượu, nhưng nó cũng xảy ra ở người thỉnh thỏang uống rượu. Phản ứng của gan với rượu khác nhau ở mỗi cơ thể con người.

UỐNG NHIỀU RƯỢU GÂY RA BỆNH GÌ VỀ GAN?

Viêm gan do rượu có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhều năm

Viêm gan do rượu có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhều năm

Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài 1 đến 2 tuần. Triệu chứng gồm: chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt , vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhều năm. Xơ gan do tế bào gan bị tổn thương thường xuyên. Gan thấm mỡ là giai đoạn sớm của bệnh gan do rượu, nếu bệnh nhân ngừng uống rượu ở giai đoạn này bệnh có thể tự khỏi .
 

VIÊM GAN DO RƯỢU ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan do rượu không dễ chẩn đoán. Thỉnh thỏang triệu chứng có thể xấu hơn sau một thời gian ngừng uống rượu hơn là lúc đang uống rượu. Thông thường bệnh diễn tiến nặng sau thời gian uống rượu nhiều, cũng có thể gặp ở người uống rượu trung bình. Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh. Chẩn đoán chính xác nhất là sinh thiết gan.

NAM HAY NỮ DỄ BỊ VIÊM GAN DO RƯỢU?

Phụ nữ dường như chịu tổn thương gan do rượu nhiều hơn ở nam giới. Ngay cả khi một người nam và một người nữ cùng cân nặng, uống cùng một lượng rượu thì thấy nồng độ rượu trong máu người nữ cao hơn nam. Vì lượng mỡ cơ thể nữ nhiều hơn nam, lượng nước ít hơn, sự hấp thu rượu khác nhau ở nam và nữ.
 

CÓ PHẢI TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI BỊ VIÊM GAN DO RƯỢU ĐỀU DẪN ĐẾN XƠ GAN?

Không hẳn vậy. Có một số người chịu đựng được tổn thương về thể chất và tâm lý do rượu gây ra và thoát được tổn thương gan trầm trọng. Xơ gan do rượu trong những người uống rượu khoảng 10-25%.

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ KHÁC GAN NHIỄM MỠ?

Khác nhau. Bất cứ người nào uống rượu nhiều ngay cả uống vài ngày cũng sẽ phát triển thành gan nhiễm mỡ, trong đó tế bào gan sưng lên chứa mỡ và nước. Gan nhiễm mỡ cũng có thể do nguyên nhân từ bệnh tiểu đường, béo phì, do dùng thuốc, suy dinh dưỡng nặng. Gan nhiễm mỡ do rượu có thể hồi phục khi ngừng uống rượu.

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ NGUY HIỂM?

Đúng vậy. Có thể gây tử vong, đặc biệt nếu bệnh nhân có tổn thương gan trước đó. Những người uống rượu nhiều thường suy dinh dưỡng vì có thể kèm các bệnh khác ảnh hưởng nhiều hệ thống toàn cơ thể. Vì vậy phải sớm nhận biết và điều trị viêm gan do rượu để ngăn ngừa hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ THỂ ĐƯỢC NGĂN NGỪA?

Điều trị tốt nhất là ngưng uống rượu. Điều trị bao gồm dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi. Tránh thuốc và hóa chất có hại cho gan. Viêm gan do rượu có thể chữa lành và hồi phục tốt nếu biết ngừng rượu đúng lúc.
 
NGƯỜI NGHIỆN RƯỢU CÓ NÊN GHÉP GAN?
 
Một số trung tâm từ chối ghép gan cho người nghiện rượu vì các bác sĩ cho rằng những người này sẽ uống rượu trở lại sau khi ghép gan. Một số trung tâm đòi hỏi , bệnh nhân phải ngừng uống rượu ít nhất 6 tháng trước và sau phẫu thuật, sau đó sẽ đưa những bênh nhân này vào chương trình giáo dục để cai rượu sau phẫu thuật.

 

 
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292