Chào mừng bạn đến với Triệu chứng xơ gan phổ biến nhất
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Triệu chứng xơ gan phổ biến nhất

2018-10-26 07:46:04 Bệnh Viêm Gan

Triệu chứng xơ gan thường gặp là đau tức ở vùng hạ sườn phải, bụng hơi trướng nhẹ, các vi mạch ở cổ, mặt bị giãn ..., các triệu chứng này thường không đặc trưng, lại không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Do đó cần phát hiện sớm các triệu chứng xơ gan và tiến hành điều trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN ĐIỂN HÌNH

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm liên quan đến gan có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh xơ gan tiến triển từ từ, các tế bào gan âm thầm bị chai hóa mà không có triệu chứng nào. Đến khi bệnh có triệu chứng rõ ràng thì đã ở giai đoạn nặng không thể cứu vãn được nữa. Chính vì vậy, cần phải phát hiện sớm xơ gan để đưa ra những phương án điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Trước khi bị xơ gan, hầu hết bệnh nhân đều mắc các bệnh lý có liên quan đến gan như viêm gan do virus, nghiện rượu. Xơ gan có thể chia thành 2 giai đoạn chính:

Triệu chứng xơ gan giai đoạn sớm (tiềm ẩn)

Ở giai đoạn này, các triệu chứng xơ gan rất nghèo nàn, không rõ ràng. Người bệnh sẽ chỉ thấy hơi đau hạ sườn phải, có thể thấy bụng trướng nhẹ, xuất hiện dấu hiệu các vi mạch ở cổ, mặt bị giãn. Xét nghiệm xơ gan giai đoạn này có thể giúp việc điều trị xơ gan hiệu quả hơn.

 Triệu chứng xơ gan đau hạ sườn 

Triệu chứng xơ gan đau hạ sườn

Nhiều trường hợp bệnh nhân không có các triệu chứng xơ gan lâm sàng, họ vẫn lao động, học tập như bình thường. Do không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh thường chủ quan, không đi xét nghiệm xơ gan, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Nhiều người vẫn tiếp tục dùng rượu bia, thuốc lá hay sử dụng những chất không có lợi cho gan... làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo, gây khó khăn cho điều trị.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn muộn (mất bù)

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nhiều triệu chứng rõ rệt, nhất là suy gan và gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm hoạt động chức năng gan suy giảm, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, rối loạn đại tiện. Thêm vào đó, bệnh nhân có thể dễ bị chảy máu dưới da. Một số trường hợp da sẽ trở nên sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật. Khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân nên đi xét nghiệm xơ gan để chẩn đoán mức độ thương tổn của gan do bệnh gây nên.

Triệu chứng xơ gan

Bệnh nhân bị cổ trướng

Một số những triệu chứng xơ gan khác xuất hiện thì bệnh nhân cũng đi xét nghiệm xơ gan ngày. Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Lúc đầu, bệnh nhân có thể chỉ phù hai chi dưới, về sau gan suy yếu nhiều có thể bị phù toàn thân. Một vài trường hợp, xơ gan ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể. Nam giới sẽ giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn, vú to ra; trong khi đó nữ giới xuất hiện rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan thường biểu hiện bằng tuần hoàn bàng hệ. Ban đầu, các tĩnh mạch nổi lờ mờ ở vùng mũi ức và hạ sườn phải, thời gian sau nó phát triển rõ dần, có khi nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Lúc này, người bệnh có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Sự gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng phình to, nếu cổ trướng quá nhiều, bệnh nhân cần chọc hút dịch cổ trướng sẽ thấy dịch này thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì có thể xơ gan đã chuyển thành ung thư hóa.

Khi đã có những triệu chứng xơ gan giai đoạn muộn thì gan ít còn cơ hội phục hồi nữa, việc điều trị không còn nhiều tác dụng và do đó bệnh nhân cần đi xét nghiệm xơ gan sớm để không để bệnh quá nặng.

Xơ gan là một bệnh mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu như bệnh nhân không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292