Chào mừng bạn đến với Viêm gan C có di truyền không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C có di truyền không?

2018-11-26 08:14:20 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

HỎI

Chào bác sĩ! Bố tôi mắc viêm gan C mãn tính đã lâu. Do không phát hiện và điều trị sớm nên hiện giờ bố tôi đã chuyển sang giai đoạn ung thư gan. Tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn viêm gan C có di truyền không?

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do người lành lây virus viêm gan C từ người bệnh. Virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể người lành đi đến gan gây bệnh, nên chỉ khi nào bị lây nhiễm virus viêm gan C thì mới có thể bị bệnh viêm gan C.

Virus viêm gan C tồn tại trong máu và dịch cơ thể. Vì thế, viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu. Những hành vi như truyền máu, tiêm sử dụng bơm kim tiêm không được khử trùng kĩ có thể làm lây viêm gan C. Ngoài ra, virus viêm gan C cũng có thể lây qua một số con đường như từ mẹ sang con, quan hệ tình dục, xăm hình… Viêm gan C không lây qua đường ăn uống và tiếp xúc thông thường. Tuy nhiên, trong trường hợp của gia đình bạn, trong quá trình chăm sóc cho bố bạn hàng ngày, nếu như vô tình chạm vào dịch hay máu của ông, mà trên người có vết thương hở thì có thể lây viêm gan C.

viêm gan C có di truyền không

Viêm gan C không phải bệnh di truyền

Vì thế có thể kết luận viêm gan C không phải là bệnh di truyền, bởi bệnh di truyền vốn là do rối loạn cấu trúc di truyền (gen, nhiễm sắc thể) nên có thể truyền bệnh cho gia đình dòng họ.

Nếu những người thân trong gia đình bạn không bị lây virus viêm gan C từ bố của bạn thì không thể nào mắc bệnh này. Nhưng cũng không thể loại trừ trường hợp người nhà có những tiếp xúc về máu trong quá trình chăm sóc bố bạn. Để rõ ràng hơn, bạn và người thân trong gia đình nên đi xét nghiệm tầm soát viêm gan C sớm nhất để đỡ lo lắng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292