Chào mừng bạn đến với Các giai đoạn bệnh ung thư túi mật
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các giai đoạn bệnh ung thư túi mật

2018-11-26 09:50:04 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Ung thư túi mật là một bệnh lý tương đối hiếm gặp nhưng đây lại là căn bệnh nguy hiểm, bởi các tế bào ung thư phát triển nhanh và rất dễ di căn sang các cơ quan khác. Nguy hiểm hơn là bệnh không có triệu chứng điển hình ở những giai đoạn đầu, do vậy thường được phát hiện ở những giai đoạn cuối, khi đó tiên lượng sống của người bệnh là rất thấp.

UNG THƯ TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm dưới lá gan có chức năng chính là lưu trữ và cô đặc dịch mật, đây là một loại dịch tiêu hóa được tiết ra từ ganvà nó giúp cơ thể tiêu hóa được chất béo trong thức ăn.  Trong đó, ung thư túi mật là sự phân chia không có kiểm soát của các tế bào niêm mạc tại thành túi mật.

Đây là một căn bệnh rất hiếm  gặp với tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn so với phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi. Những người trên 70 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn những độ tuổi khác.

Ung thư túi mật và các giai đoạn bệnh

Ung thư túi mật rất hiếm gặp 

Đối với bệnh ung thư túi mật, có khoảng 9/10 trường hợp là ung thư tế bào tuyến tức là bệnh bắt nguồn từ sự nhân đôi lên quá mức của các tế bào tuyến trong niêm mạc túi mật. Các trường hợp còn lại của ung thư túi mật xuất phát từ các tế bào khác nhau như tế bào vảy, tế bào cơ túi mậthay ung thư mô liên kết)…

NHỮNG GIAI ĐOẠN UNG THƯ TÚI MẬT

Ung thư túi mật được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn I

Là khi các tế bào ung thư mới chớm bắt đầu hình thành và phân chia ở trong lớp lót phía trong của túi mật.

Giai đoạn II

Khi các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và xâm lấn một phần ra lớp ngoài của túi mật.

Giai đoạn III

Lúc này, các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh mẽ hơnbao giờ hết, chúng đã bắt đầu xâm nhập vào một phần hoặc gần như toàn bộ đến các cơ quan lân cận như gan, ruột non hay dạ dày. Thậm chícác tế bào ung thư có thể đã lan lên đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của bệnh và các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các khu vực xa của cơ thể. Mọi can thiệp lúc này đều không hoặc có rất ít tác dụng.

ung thư túi mật giai đoạn cuối rất khó chữa trị

Ung thư túi mật giai đoạn cuối rất khó chữa trị

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁC DẤU HIỆU UNG THƯ TÚI MẬT

Thông thường, bện ung thư túi mật không có dấu hiệu điển hình cho đến giai đoạn nặng. Đa số các trường hợp, triệu chứng của ung thư túi mật cũng tương tự với các bệnh lý của đường mậthay gan khác:

Đau bụng

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư túi mật thấy đau bụng, thường là bụng trên bên phải là vị trí của túi mật. Bên cạnh đó cón có triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn.

Vàng da và tròng trắng mắt

Khi các tế bào ung thư phát triển đủ lớn nó có thể gây nên ứ trệ dịch mật, làm cho thành phần sắc tổ mật có mặt trong dịch mật thấm ngược lại máu, gây ra dấu hiệu vàng da, vàng mắtkhi chất này tràn vào mô mềm và màng cứng của cơ thể.

Phát hiện có khối u trong bụng

Túi mật sẽ bị sưng tokhi có khối u. Ung thư túi mật cũng có di cănđến cáccơ quan lân cận như gan.

Ngoài ra,ung thư túi mật có thể làm giảm cảm giác ngon miệng ở bệnh nhân, gây nên sút cân, chướng bụng, sốt, ngứa da, nước tiểu đậm màu, phân có màu sáng hoặc có vẩy mỡ.Vì ung thư túi mật không phải là một bệnh phổ biến, trong khi đó các triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh gan mật thường gặp khác nên thường bị bỏ qua. Do vậy, nếu có một hoặc nhiều trong các triệu chứng kể trên,chúng ta nên đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh.

Ung thư túi mật nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư túi mật, như người bệnh sỏi mật hay viêm túi mật cần kiểm soát tốt bệnh và thăm khám định kỳ để được tầm soát ung thư.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292