Chào mừng bạn đến với Uống thuốc cũng là yếu tố gây tổn thương gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Uống thuốc cũng là yếu tố gây tổn thương gan

2018-09-22 07:13:20 Bệnh Viêm Gan

GAN BỊ PHÁ HỦY DO THIẾU HIỂU BIẾT VỀ THUỐC

Uống thuốc không đúng liều lượng, không đúng bệnh cũng chính nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng gan bị tổn thương, dẫn đến bệnh viêm gan do thuốc.
 
Yếu tố gây hại cho gan
Gan có thể bị phá hủy do thiếu hiểu biết về thuốc
 
Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương trong cơ thể, chỉ một việc làm nhỏ cũng có thể làm tổn thương gan. Sử dụng thuốc không tuân theo những hướng dẫn của các sĩ cũng có thể dẫn tới tình trạng gan bị tổn thương.
Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Một số trường hợp không có biểu hiện rõ ràng, chỉ tình cờ phát hiện tăng men gan khi làm xét nghiệm, một số khác có biểu hiện cấp tính như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, sốt, nổi mẩn ngứa, sau đó là vàng da, vàng mắt, đi tiểu có màu sậm như vậy có thể thấy được biểu hiện của bệnh khá đa dạng và chỉ có thể phát hiện ngay khi có những biểu hiện cấp tính. Tuy vậy, viêm gan do thuốc đôi khi cũng xảy ra rất nặng, gây tử vong trong vòng vài tuần do suy gan cấp, trong nhiều trường hợp, có thể tiến triển âm thầm sang viêm gan mạn tính và xơ gan.
Gan là nơi xử lý đa số các loại thuốc đi vào hệ tuần hoàn máu và điều hành họat động của thuốc khắp trong cơ thể, gan có nhiệm vụ thanh lọc thuốc, biến thuốc thành những chất mà cơ thể cần để sử dụng để chữa bệnh. Trong quá trình này, gan sẽ bài trừ độc tố, những hóa chất mà cơ thể không chấp nhận sử dụng và đồng thời, gan lại có thể bị chính độc tố tấn công và có thể bị tổn thương.
Theo các bác sĩ, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc lại trở thành chất gây độc cho gan. Tổn thương gan xảy ra sau khi người bệnh dùng thuốc từ 5 – 90 ngày. Do vậy, mọi người phải có những kiến thức, những hiểu biết về thuốc để gan không bị tổn thương do thuốc gây ra.
 

CÁC LOẠI THUỐC CÓ KHẢ NĂNG GÂY HẠI CHO GAN

Theo Thống kê của Bộ Y tế có hơn 1.000 loại thuốc, dược chất có khả năng gây độc cho gan. Các loại thuốc này được chia làm hai nhóm chính:
  • Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều hoặc kéo dài.
Các thuốc này gây tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, từ đó làm giảm khả năng thải độc ở gan rồi phá hủy tế bào gan. Có hai trường hợp viêm gan theo kiểu này: do cố ý hay nhầm lẫn sử dụng quá liều lượng các loại thuốc ngủ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột hoặc do bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị bệnh mạn tính nào đó như các thuốc chống lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc cảm cúm, các loại thuốc ngủ, chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu, tiểu đường, viêm loét dạ dày.
 
Cần chú ý tìm hiểu các loại thuốc gây hại cho gan
Cần chú ý tìm hiểu các loại thuốc gây hại cho gan
 
  • Nhóm 2: Gan bị tổn thương do phản ứng quá mẫn cảm của cơ thể với thuốc, mặc dù chỉ với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít cũng có thể gây viêm gan. Trường hợp này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng, thường thì trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng thường bị tổn thương gan nhiều hơn nam giới.
Các bác sĩ ở benhviemgan.net khuyến cáo, người bệnh trước khi dùng thuốc để điều trị bệnh gan cần nói cho bác sĩ biết cơ thể dị ứng với các loại thuốc gì… để các bác sĩ kê đơn thuốc đũng cho người bệnh.
Uống thuốc cũng có thể dẫn tới tình trạng gan bị tổn thương khi không sử dụng thuốc một cách đúng cách. Bởi vậy, trước khi dùng thuốc để điều trị bệnh cần biết được thuốc đó có ảnh hưởng lớn tới gan hay không, có tác dụng phụ nào không… Phòng tránh bệnh gan chính là bảo vệ chính sự sống của chính mình.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292