Chào mừng bạn đến với Vàng da sinh lý có giống với vàng da do viêm gan B?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vàng da sinh lý có giống với vàng da do viêm gan B?

2018-11-26 11:57:43 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Vàng da sinh lý có giống với vàng da do viêm gan B? Có nhiều người khi sinh con ra xuất hiện các triệu chứng vàng da thì có thể nghĩ con mình đã mắc bệnh về gan, đặc biệt là những người mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh con.

>> Xem thêm: dấu hiệu bệnh viêm gan

>> Xem thêm: Dưa hồng chữa viêm gan vàng da, xơ gan

Vàng da ở trẻ nhỏ

Vàng da ở trẻ nhỏ

CÁCH PHÂN BIỆT VÀNG DA SINH LÝ VÀ VÀNG DA DO VIÊM GAN B

 

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh khi mắc chứng vàng da cũng có thể liên quan đến bệnh gan, tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc chứng vàng da cũng mắc bệnh gan. Có nhiều bậc phụ huynh sau khi sinh con thấy con xuất hiện các triệu chứng vàng da hoặc chán ăn thì tưởng con mắc bệnh về gan, tuy nhiên, điều này có thể là do chứng vàng da sinh lý ở trẻ sau khi sinh.
 
Vàng da sinh lý ở trẻ thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh, mới sinh, thường xuất hiện từ ngày thứ 2 sau khi sinh. Trẻ vẫn ngoan, ăn ngon, ngủ tốt: Nước tiểu và phân vàng, mỗi ngày trẻ đi từ 2 đến 3 lần. Đến ngày thứ 10 - 15 da tự hết vàng mà không phải điều trị. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ và không gây nguy hiểm. Khoảng 2 ngày sau sinh, khi trẻ đã có thể tự thở tốt được, lượng hồng cầu thừa bị vỡ hàng loạt làm tăng chất bilirubin trong máu. Chất bilirubin này được chuyển về gan, chuyển hoá ở đó rồi được thải ra ngoài qua đường bài tiết, da trẻ sẽ hết vàng.
 
 
Vàng da do viêm gan B có thể xảy ra ở những trẻ cho cha hoặc mẹ mắc bệnh viêm gan B, tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm gan B từ trong bào thai mẹ có thể chiếm tới 30% trong 3 tháng cuối của thai kì. Những người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi qua nhiều con đường khác nhau. Trẻ mắc bệnh viêm gan B cũng xuất hiện các triệu chứng vàng da, chán ăn, bỏ ti ( ở nhiều trẻ có thể trạng yếu). Trẻ có cha mẹ mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B trong 24h đầu khi sinh và các bậc cha mẹ cần có biện pháp để phòng bệnh an toàn cho trẻ. Nếu như trẻ mắc bệnh thì bố mẹ cần được điều trị và tiến hành theo dõi bệnh định kì.
 

NGUY HIỂM KHI MẮC BỆNH VIÊM GAN B BẨM SINH

 

Trẻ khi mắc bệnh viêm gan B bẩm sinh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh, do các triệu chứng bệnh âm thầm, khó nhận biết cũng như sức đề kháng của trẻ có thể chưa đủ để chống lại bệnh khiến cho bệnh có diễn biến phức tạp.

Các bậc phụ huynh cần được điều trị bệnh cho trẻ sớm nhất có thể và đưa  trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh định kì để theo dõi tình trạng bệnh và đếm số lượng virus trong cơ thể trẻ, từ đó mới có phương án điều trị bệnh đúng đắn.

Vàng da tuy là triệu chứng cơ bản của bệnh gan, nhưng cũng có thể đó chỉ đơn thuần là vàng da sinh lý. Nắm vững được những kiến thức để phân biệt 2 bệnh này ;à rất quan trọng. Từ đó có phương hướng điều trị thích hợp. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292