Chào mừng bạn đến với Vàng da ứ mật trong gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vàng da ứ mật trong gan

2018-11-26 02:14:49 Bệnh Viêm Gan

Vàng da là tình trạng nhuốm màu vàng ở da niêm và kết mạc mắt do bilirubin tăng vượt quá giới hạn bình thường trong máu. Vàng da ứ mật trong gan là tình trạng vàng da tăng bilirubin trực tiếp do bế tắc đường mật, đường mật bị bế tắc có thể trong gan hay ngoài gan. Bệnh càng vàng da ứ mật trong gan người bệnh còn xuất hiện một số các triệu chứng khác.

VÀNG DA Ứ MẬT TRONG GAN

Tình trạng vàng da ứ mật trong gan

Tình trạng vàng da ứ mật trong gan

Vàng da là triệu chứng phổ biến của bệnh gan, khi da chuyển sang màu vàng cho thấy bệnh đang ở trong giai đoạn nguy hiểm và bệnh cần được điều trị sớm.

Tùy vào mức độ mà da từ vàng nhẹ ở củng mạc mắt đến vàng da đậm hoặc da sạm lại. Ứ mật càng kéo dài thì càng sạm hoặc có những chấm sắc tố. Với những người bị vàng da cần chú ý tới sức khỏe của mình và biết được nguyên nhân gây bệnh là do đâu.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh còn có biểu hiện vàng da vàng mắt, chứng tỏ tình trạng bệnh đã trở nên khá nghiêm trọng

Đồng thời, cần phân biệt với vàng da do ứ mật và vàng da do ứ đọng caroten, lycopen trong carot, cà chua, đu đủ. Mepacrine trong thuốc điều trị sốt rét, picric acidm fluroescein cũng có thể gây vàng da sẽ không gây vàng da niêm mạc, củng mạc

Ngoài ra, khi thấy triệu chứng vàng da bất thường người bệnh nên tới các bệnh viện, phòng khám tin cậy để kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG KHÁC

Các bác sĩ ở benhviemgan.net cho hay, bên cạnh vàng da do ứ mật, người bệnh có thể xuất hiện một số các triệu chứng khác như:

Đau hạ sườn phải

Với tính chất một cơn đau quặn gan là một yếu tố rất có giá trị trong chẩn đoán tắc mật do sỏi. Trong trường hợp điển hình có thể gợi ý ngay chẩn đoán nhưng cũng có khi cơn đau mạn sườn phải không dữ dội làm cho người bệnh ít chú ý đến. Thầy thuốc cần phải hỏi kĩ người bệnh mới phát hiện được.

  • Tuy cơn đau quặn gan và sốt rét run là triệu chứng gần như đặc hiệu của sỏi mật, nhưng cũng có khi cả hai yếu tố này có trong viêm gan cho nên vấn đề quan trọng không phải ở chỗ có hay không có các yếu tố đó mà là sự tuần tự xuất hiện trong thời gian của chúng.
  • Trong tắc mật do sỏi, thường có một trình tự nhất định: cơn đau quặn gan sau đó sốt rét run, rồi 1, 2 ngày sau xuất hiện hoàng đản.

Trái lại trong viêm gan, thường khởi pát bằng sốt sau đó vài ba ngày hoặc một tuần mới xuất hiện Vàng da ứ mật. Thường không kèm theo cơn đau quặn gan, người bệnh chỉ thấy ở hạ sườn phải nhiều hay ít, có khi ngay từ lúc xuất hiện sốt nhưng cũng có khi sau ngày xuất hiện Vàng da ứ mật.

Sốt

Sốt ở người bệnh có thể diễn ra liên tục hay chỉ theo từng cơn. Sốt kèm theo với mệt mỏi, biếng ăn, mê sảng. Nhiều người khi thấy sốt cho rằng đó là triệu chứng bình thường và thường chủ quan. Chỉ khi sốt kéo dài mà không thấy khỏi mới đi khám và phát hiện ra bệnh.

Ngứa

Trên da người bệnh xuất hiện các nốt ngứa. Các nốt ngứa trên da chỉ diễn ra theo từng cơn một và thường kéo dài một vài tiếng. Ngứa có thể làm người bệnh mất ngủ và các thuốc chống ngứa không có tác dụng.

Nước tiểu sậm màu

Tùy theo mức độ vàng da mà nước tiểu sậm màu nhiều hay ít. Nước tiểu sậm màu do có bilirubin trong nước tiểu. Nước tiểu có thể đỏ sẫm như nước vôi có nhiều bọt. Có thể sẫm màu trước khi có vàng da hoặc trở lại khi vàng da vẫn còn.

 Nước tiểu sẫm màu triệu chứng bệnh gan

Nước tiểu sẫm màu triệu chứng bệnh gan 

Phân bạc màu

Phân bạc màu là triệu chứng khá điển hình của ứ mật. Bình thường trong 100g phân có 100mg stercobiline. Trong trường hơp ứ mật stercobiline giảm xuống rất nhiều. Như vậy màu phân và nước tiểu trong ứ mật là trái ngươc nhau.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh nhân ăn không tiêu, đầy bụng. Đồng thời người bệnh có cảm giác sợ ăn, sợ dầu mỡ. Tình trạng rối loạn tiêu hóa kèm theo đó là tình trạng sút cân nhanh. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi chán ăn, sức khỏe suy giảm nhanh chóng

Xuất huyết

Dưới nhiều hình thức và ở nhiều nơi nhưng thường nhất là những chấm mảng xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết ở những vết gãi. Trường hợp nặng có thể xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam, ho ra máu.... Xuất huyết rất ít gặp trừ những vết xuất huyết dưới da ở vết gãi.

Gan to

Gan to là một triệu chứng thực thể rất có giá trị chẩn đoán hoàng đản tắc mật, thường to quá bờ sườn 4-5m, có khi nhiều hơn nữa, bờ tròn, mật độ mềm, ấn hơi tức, giống như gan tim: nếu tắc mật đã lâu ngày, mật độ gan có thể hơi chắc.

Tình trạng ứ mật trong gan nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy, việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là việc làm nhằm phát hiện bệnh sớm và giúp các bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh phù hợp với người bệnh nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292