Chào mừng bạn đến với Vàng mắt ở bệnh nhân bị bệnh gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vàng mắt ở bệnh nhân bị bệnh gan

2018-11-28 09:17:15 Tác giả:

Vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng nhiều bilirubin trong máu và là dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan. Chẩn đoán chứng bệnh này thường dễ nhưng phải chẩn đoán được nguyên nhân là do bệnh lý của gan hay hệ thống đường mật để từ đó có cách điều trị đúng và phù hợp.

Vàng mắt là bị bệnh gì

Vàng mắt là bị bệnh gì?

>> Triệu chứng viêm gan B như thế nào?

1. BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG BỆNH VÀNG MẮT

Chứng vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thấy màu vàng ở củng mạc (lòng trắng mắt), niêm mạc và vàng da. Triệu chứng này có thể thấy nhiều bệnh, nhưng chủ yếu ở hệ gan mật.

Vàng mắt thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị vàng mắt, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY VÀNG MẮT

  • Bệnh vàng mắt do tổn thương tế bào gan

Tế bào gan bị tổn thương làm cho mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản, cùng với đó là các vị trí mật quản cũng bị tổn thương, tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản đó, gây ra hiện tượng vàng mắt. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, viêm gan C, xơ gan, ung thư gan cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng vàng da hoặc lòng trắng mắt bị vàng.

  • Bệnh vàng mắt do tắc mật

Khi mật bị tắc, không xuống được ống tiêu hóa nên ứ lại trong gan và thấm vào máu làm tăng bilirubin máu, chính vì thế tình trạng bệnh này cũng có thể khiến cho mắt bị vàng.

Vàng mắt có thể là do viêm tắc mật

Vàng mắt có thể do viêm tắc mật

  • Bệnh vàng mắt do tan huyết

Khi hồng cầu bị vỡ nhiều đã giải phóng rất nhiều huyết cầu tố, tiền thân của sắc tố mật và gây ra hiện tượng vàng mắt.

3. LÀM GÌ KHI BỊ VÀNG MẮT?

Khi bệnh nhân thấy mình có triệu chứng vàng mắt như trên thì cần phải hiểu rằng có thể mình sẽ mắc một bệnh lý nào về gan, mật. Vì thế, khi thấy có hiện tượng vàng da, nước tiểu vàng, vàng ở mắt thì bệnh nhân cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân gây nên vàng mắt, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp.

Người bệnh vàng mắt nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra một cách đầy đủ, quy phạm từ đó có được phác đồ điều trị chính xác nhất. Tuyệt đối không được dùng thuốc bừa bãi hay tin vào các bài thuốc của các thầy lang băm mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn do loại thuốc nào cũng phải chuyển hóa qua gan. Người bệnh cũng nên giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị bệnh đạt được hiểu quả cao nhất.

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan b mới nhất

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292