Chào mừng bạn đến với Vi rút viêm gan C có lây nhiễm không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vi rút viêm gan C có lây nhiễm không?

2018-11-26 08:15:36 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

HỎI

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi. Em vừa kết hôn được khoảng 6 tháng. Mới đây, chồng em đi xét nghiệm máu và được chẩn đoán là nhiễm Vi rút viêm gan C. Vậy xin hỏi bác sĩ Vi rút viêm gan C có lây nhiễm không? Có loại vaccine nào để tiêm phòng bệnh này không?

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Bác sĩ benhviemgan.net xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thông thường, Vi rút viêm gan C tồn tại trong máu và dịch cơ thể, nên bệnh chủ yếu lây nhiễm theo đường máu. Hai phương thức lây chủ yếu nhất của viêm gan C là qua truyền máu và qua tiêm chích ma tuý qua đường tĩnh mạch.

Ngoài ra, những con đường lây nhiễm viêm gan C khác là xăm mình, châm cứu… trong trường hợp không sử dụng kim dùng một lần duy nhất cho từng cá nhân hoặc không tiệt trùng kim bằng nhiệt độ theo đúng quy định về nhiệt độ và thời gian.

Vi rút viêm gan C không truyền qua đường nước bọt, mồ hôi và qua tiếp xúc với các vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày nếu chúng không dính máu bị nhiễm Vi rút C và gây trầy xước da ở người lành.

   virus viêm gan c   

Vi rút viêm gan C lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Về Vi rút viêm gan C có lây truyền qua đường tình dục hay không, thì khả năng lây nhiễm qua đường này tương đối thấp, ngoại trừ một vài trường hợp đang có tổn thương viêm loét ở niêm mạc cơ quan sinh dục hoặc phụ nữ đang trong những ngày có kinh nguyệt. Khi quan hệ tình dục trong những hoàn cảnh này cần chú ý bắt buộc phải sử dụng bao cao su.

Khác với viêm gan B, người mẹ mang Vi rút viêm gan C có khả năng truyền Vi rút sang con trong giai đoạn sinh con, nhưng chỉ chiếm 6% số trường hợp. Tỷ lệ này sẽ tăng lên khi người mẹ bị đồng nhiễm Vi rút viêm gan B hoặc HIV.

Hiện nay, chưa có loại vaccine nào để tiêm phòng viêm gan C. Tuy nhiên, người bị nhiễm Vi rút viêm gan C cũng nên tiêm phòng viêm gan B để tránh hiện tượng đồng nhiễm nêu trên.

Viêm gan C đã có thuốc chữa khỏi với hiệu quả trên 95%. Tuy nhiên, điều trị viêm gan C vẫn là một quá trình khó khăn và tốn kém. Vì thế, phòng ngừa và tầm soát viêm gan C từ sớm là cách tốt nhất để hạn chế sự lây lan căn bệnh này. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292