Chào mừng bạn đến với Vì sao bị viêm gan B lại không thấy vàng da?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao bị viêm gan B lại không thấy vàng da?

2018-11-26 10:18:44 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Vàng mắt, vàng da là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B. Tuy nhiên không phải tất cả những người mắc viêm gan B đều có triệu chứng này, vì thế, rất nhiều người bệnh đã ngỡ ngàng khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm gan B bởi thấy bản thân vẫn khỏe mạnh bình thường và không hề có biểu hiện vàng da hay vàng mắt.

>>Xem thêm: Viêm gan B có thể gây vàng mắt, giảm thị lực

Vàng da

Vàng da ở người bệnh viêm gan B

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, viêm gan B mạn tính thường ít gây ra triệu chứng hay các biểu hiện điển hình cho nên đa số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ một số ít bệnh nhân mới có biểu hiện vàng da, hoặc nếu triệu chứng này xuất hiện thì thường bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng, có thể đã biến chứng sang xơ gan hoặc ung thư gan.

1. CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B chủ yếu lây qua đường truyền máu hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân. Bệnh còn bị lây nhiễm do châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu… của người bệnh. Vấn đề lây nhiễm trong bệnh viện cũng đáng được quan tâm như do phẫu thuật, nội soi, chữa răng, nạo thai… mà dụng cụ không được khử trùng đúng cách… Ngoài ra, viêm gan B còn lây qua đường tình dục, từ mẹ truyền sang con trong lúc sinh.

2. TẠI SAO BỊ VIÊM GAN B MÀ KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG VÀNG DA?

Viêm gan B mạn tính thường ít gây ra  triệu chứng và các biểu hiện điển hình nên đa số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Do lá gan có chức năng bù trừ, ở những tổn thương nhẹ lá gan vẫn có khả năng chống lại vì thế mà rất ít người có triệu chứng vàng da ở những giai đoạn đầu. Nếu có, cũng là những triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hoá, đau tức dưới sườn bên phải. Một vài bệnh nhân mới có triệu chứng vàng da. Việc phát hiện bệnh thường là tình cờ khi đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khoẻ. Nhiều lúc, bệnh cứ tiến triển âm thầm đến khi phát hiện thì đã bị xơ gan hoặc ung thư gan. 

3. LƯU Ý KHI MẮC VIÊM GAN B

Do viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện ra được mà thường chỉ biết thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đi xét nghiệm máu, vì thế, kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm rất quan trọng và không thể bỏ qua. Khỏe mạnh theo cảm nhận của bạn không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có bệnh, nhất là đối với những bệnh tiến triển thầm lặng như viêm gan B mạn tính.

Khi không may bị nhiễm viêm gan B thì bệnh nhân cần bình tĩnh, tham vấn với bác sĩ điều trị để có lời khuyên cụ thể và phù hợp nhất với bệnh cảnh của mình. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý điều trị vì như thế có thể làm tổn thương gan nặng hơn. Ngoài ra bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh tình sẽ mau chóng thuyên giảm.

>>Xem thêm: Vàng da sinh lý có giống với vàng da do viêm gan B?

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292