Chào mừng bạn đến với Vì sao mắc viêm gan B mà không được kê thuốc uống?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao mắc viêm gan B mà không được kê thuốc uống?

2018-11-27 02:40:38 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

HỎI

Xin hỏi các bác sĩ, bác tôi cũng mắc viêm gan B nhưng không phải uống thuốc, còn vì sao tôi vẫn phải uống thuốc hàng ngày. Tôi mới phát hiện được gần 1 tháng, do trong gia đình, họ hàng có nhiều người mắc nên tôi đi kiểm tra và bác sĩ có kê thuốc cho uống.Tôi thấy rất là khó hiểu. Xin các bác sĩ Phòng khám Kim Mã tư vấn giúp tôi vì sao mắc viêm gan B mà không được kê thuốc với ạ. Thêm nữa có phải trường hợp của tôi thì nặng và nguy hiểm hơn hay không. Tôi xin cám ơn.

Hà Văn Hiệu, 19 tuổi, Thái Bình

TRẢ LỜI

Chào bạn, có lẽ do mới phát hiện ra viêm gan B nên có lẽ bạn chưa hiểu hết được đây là căn bệnh gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Thứ nhất: Mắc viêm gan B không phải ai cũng cần dùng thuốc bạn nhé. Vì sao?

Viêm gan B có 2 thể cơ bản: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B cấp tính là viêm gan B ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này 90% người mắc có khả năng tạo ra được kháng thể để chống lại bệnh. Ở giai đoạn viêm gan B cấp tính nếu người bệnh đi khám, trường hợp nguy hiểm cần dùng thuốc thì phải uống thuốc, nhưng cũng có nhiều người không cần phải dùng thuốc điều trị, bác sĩ có thể kê một số thuốc bổ gan và hướng dẫn một chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp thì bệnh viêm gan B cấp tính có thể khỏi hoàn toàn. Khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính còn lại không thể tạo được kháng thể thì trở thành người mang virus viêm gan B mãn tính.

Vì sao mắc viêm gan B mà không được kê thuốc uống?

Viêm gan B cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn

Viêm gan B mãn tính: có thể bao gồm viêm gan B ở thể người lành mang virus hoặc viêm gan ở thể hoạt động. Viêm gan B ở thể người lành mang virus về cơ bản không cần dùng thuốc điều trị (có thể bác bạn đang nằm trong giai đoạn này), nhưng người bệnh vẫn phải thăm khám định kỳ để tầm soát và xét nghiệm chức năng gan để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như virus viêm gan B tái hoạt động hoặc diễn tiến xơ gan, ung thư gan. Đồng thời người bệnh có thể điều trị củng cố miễn dịch để nâng cao miễn dịch phòng tránh bệnh tái phát.

Viêm gan B thể hoạt động: Trường hợp này virus hoạt động mạnh mẽ, gây tổn thương gan và làm mất chức năng gan. Trường hợp này nếu không điều trị thì có nguy cơ diến tiến thành xơ gan và ung thư gan rất lớn.

Đó chính là nguyên nhân vì sao có người cần phải uống thuốc nhưng có người lại không cần uống thuốc bạn nhé.

Vấn đề thứ hai bạn không cung cấp các chỉ số kiểm tra nên qua đây chúng tôi không thể bạn có bị bệnh nặng hay không. Điều quan trọng nhất của bạn hiện nay là: tin tưởng và theo đúng phác đồ của bác sĩ, bác sĩ kê đơn thuốc thì nên thực hiện theo hướng dẫn, không tự ý tăng hoặc giảm liều. Viêm gan B nếu phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ có nhiều hi vọng.

Ngoài ra khi đã điều trị viêm gan B, người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Tốt nhất không nên uống nhiều rượu bia vì rượu gây tổn hại nghiêm trọng tới gan. Bên cạnh đó cần ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ăn cay nóng, nội tạng động vật,…Ngoài ra cũng cần lưu ý không thức quá khuya, không làm việc quá sức điều này khiến cho lá gan phải hoạt động nhiều hơn khiến cho quá trình điều trị càng thêm khó khăn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292