Chào mừng bạn đến với Vì sao trẻ em có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao trẻ em có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao?

2018-11-26 09:05:18 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Trẻ em vì sao lại có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất là nội dung được rất nhiều người quan tâm.

Tỷ lệ trẻ em nhiễm viêm gan B không chỉ ảnh hướng tới quá trình điều trị bệnh mà còn ảnh hưởng tới cộng đồng và xã hội.

>>Xem thêm: Nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B 

TRẺ EM CÓ TỶ LỆ NHIỄM VIÊM GAN B CAO

Trẻ nhiễm viêm gan B

Trẻ nhiễm viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gây ra sưng tấy và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virus viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10 – 20%) đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10 – 16% và ở trẻ em là 2 – 6%.

Ở trẻ em nếu có viêm gan B trong người mà không được phát hiện và điều trị sớm nguy cơ bệnh chuyển sang mạn tính là rất cao. Các bác sĩ cũng như các nhà khoa học cho biết:

  • Từ 0 – 1 tuổi: có 90 trong số 100 người mắc viêm gan B mạn tính.
  • Từ 1 – 5 tuổi: có 60 trong số 100 người mắc viêm gan B mạn tính.

Càng nhỏ tuổi khả năng bệnh chuyển thành việm gan B mạn tính, tổn thương gan và ung thư gan khi trường thành là rất cao. Bởi các em bé có thể mắc viêm gan B từ mẹ trong khi sinh nở hay không được tiêm phòng viêm gan B.

Nhiều bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân đến viện và phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Quá trình nhiễm và ủ bệnh kéo dài âm thầm nhiều năm, gần như không có biểu hiện lâm sàng nào và người bệnh chỉ nhập viện điều trị bệnh viêm gan B khi đã bộc lộ các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan, ung thư gan, thậm chí tử vong.

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn là phần lớn không có triệu chứng gì, càng nhỏ tuổi, triệu chứng càng không rõ ràng. Một số người có sốt nhẹ, đau âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, nước tiểu vàng sậm. 2/3 trẻ em không vàng mắt, vàng da. Đi khám, làm xét nghiệm mới phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, mạn tính: gan to, các chức năng gan biến loạn, mọi chỉ số men gan tăng cao. Việc điều trị lúc này thường khó, hiệu quả chậm.

Tiêm phòng là biện pháp phòng tránh viêm gan B cho trẻ em

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B CHO TRẺ EM

Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, phòng ngừa và điều trị viêm gan B là điều rất cần thiết, đặc biệt là quá trình phòng bệnh.

Đối với phụ nữ có thai khi bị viêm gan B cần được các bác sĩ theo thường xuyên, bởi chỉ một việc làm nhỏ cũng có thể khiến trẻ mắc viêm gan B từ mẹ. Để trẻ em không mắc viêm gan B từ mẹ, phụ nữ trước khi mang thai nên tới các cơ sở y tế kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B.

Đồng thời, trẻ em khi sinh cũng cần được tiêm viêm gan B sau khi sinh và tiềm các mũi còn lại trong những tháng sau đó theo hướng dẫn của các bác sĩ.  Trẻ em khi mắc viêm gan B thường không có các triệu chứng rõ rệt, nên người mẹ cần chú ý chăm sóc con thật tốt.

Khi trẻ em mắc viêm gan B quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, do vậy người phụ nữ trước khi mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe,  nếu phát hiện bản thân mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần nghe lời tư vấn của bác sĩ để có phương án điều trị bệnh viêm gan B mãn tính để bệnh không có cơ hội tấn công vào người phụ  nữ và cả trẻ em.

>>Xem thêm: Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc viêm gan B?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292