Chào mừng bạn đến với Khi nào điều trị và ngừng điều trị viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khi nào điều trị và ngừng điều trị viêm gan B

2018-11-26 11:15:08 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Khi nào điều trị và ngừng điều trị viêm gan B là điều mà rất nhiều bệnh nhân đang mắc viêm gan B cũng như đang điều trị viêm gan B luôn thắc mắc. Thời điểm bắt đầu điều trị và ngừng điều trị được quyết định đúng sẽ là nhân tố quan trọng quyết định hiệu quả của việc điều trị viêm gan B. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

KHI NÀO ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

 

Khi nào cần điều trị viêm gan B

Khi nào cần điều trị viêm gan B

Khi bệnh nhân có các yếu tố sau đây thì cần điều trị viêm gan B ngay:

 • Có kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính chứng tỏ có virus,
 • Có kháng nguyên nội sinh HBeAg dương tính chứng tỏ virus đang sinh sôi,
 • Định lượng HBV-DNA trên 10 mũ 5 copies/ml với HBeAg dương tính, trên 10 mũ 4 copies/ml  với HBeAg âm tính.
 • Có triệu chứng lâm sàng viêm gan B rõ rệt như vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; men gan  ALT tăng. Bình thường giá trị ALT là 40U/L, khi bị viêm gan B, ALT có thể tăng gấp 2 lần trở lên).

Muốn biết mình đã đến giai đoạn cần điều trị viêm gan B chưa hay khi nào điều trị viêm gan B, khi biết mình mắc căn bệnh này, người bệnh cần đi khám chuyên sâu tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ngay để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị nếu cần thiết.

Bạn đăng băn khoăn không biết Chữa viêm gan B ở bệnh viện nào hiệu quả? xem ngay tại đây

KHI NÀO NGỪNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Khi người bệnh mắc viêm gan B, các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu để biết chính xác tình trạng bệnh đang ở mức độ nào, virus đang nhân lên nhiều không, từ đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất. Và khi bệnh đã được điều trị đến một mức độ nhất định, virus đã được khống chế và gan ngừng tổn thương thì việc điều trị cần dừng lại.

Khi virus đã được khống chế và gan ngừng tổn thương thì việc điều trị cần dừng lại

Khi virus đã được khống chế và gan ngừng tổn thương thì việc điều trị cần dừng lại

Mục tiêu khi điều trị viêm gan B hiện nay là làm virus trở về ngưỡng an toàn chứ vẫn chưa diệt được hết virus, men gan trở về bình thường và hạn chế các biến chứng. Ngừng điều trị viêm gan B khi đạt được mục tiêu này:

 • HbsAg âm tính
 • Không xác định được định lượng HBV-DNA hoặc dưới 300 copies/1ml máu.
 • Nồng độ ALT bình thường

Nói chung, nên tiếp tục điều trị cho đến khi bệnh nhân “sạch” virus trong các xét nghiệm. Nếu ngừng điều trị khi virus chưa về mức an toàn có thể gây tái phát, viêm gan bùng phát, và xơ gan mất bù. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân viêm gan B cần phải được theo dõi chặt chẽ sau khi ngừng điều trị.

Khi nào thì dừng điều trị viêm gan B ở những người uống thuốc kháng virus thì không có hạn định. Với những người bệnh có HbeAg dương tính thì khuyến nghị chung là tiếp tục điều trị sau khi HbeAg, HBe kháng thể (anti-HBe) âm tính - hiện tượng chuyển đảo huyết thanh sau đó khoảng 6-12 tháng. Một số chuyên gia cho rằng chuyển đổi huyết thanh HBeAg không phải là tiêu chuẩn để khẳng định rằng đã điều trị thành công vì virus viêm gan B vẫn còn và vẫn có khả năng sao chép. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50 -70% bệnh nhân có chuyển đảo huyết thanh sẽ có tình trạng lâm sàng thuyên giảm (không thể phát hiện HBV-DNA hoặc nồng độ này rất thấp và hoạt động ALT bình thường) trong nhiều năm.

Bạn đã thực sự biết ý nghĩa Chỉ số AST-ALT trong xét nghiệm kiểm tra chức năng Gan là gì chưa?

Đối với nhóm bệnh nhân HbeAg âm tính thì việc điều trị có thể dừng lại khi xét nghiệm thấy bệnh nhân có HbsAg âm tính, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong khoảng 5% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Đối với bệnh nhân bị xơ gan cơ bản thời gian điều trị thường là suốt đời.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292