Chào mừng bạn đến với Vì sao người bệnh viêm gan B hạn chế quan hệ tình dục?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao người bệnh viêm gan B hạn chế quan hệ tình dục?

2018-11-06 03:55:00 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Quan hệ tình dục trong đời sống vợ chồng là việc làm hoàn toàn bình thường, nó chính là  gia vị không thể thiếu cho đời sống vợ chồng được mặn nồng, hạnh phúc. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng vào cuộc. Bạn phải kiêng quan hệ tình dục khi một trong hai người mắc viêm gan B.

Bị viêm gan B nên hạn chế quan hệ tình dục

VÌ SAO BỆNH NHÂN VIÊM GAN B PHẢI HẠN CHẾ QUAN HỆ TÌNH DỤC?

Theo một báo cáo mới đây trên thế giới có khoảng 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 350 triệu người bị nhiễm chuyển sang giai đoạn mạn tính. Viêm gan B khá phổ biến ở các nước đang phát triển như Châu Phi, hầu hết Châu Á và Vùng Thái Bình Dương, Việt Nam nằm trong vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao viêm gan B lại ngày càng lan rộng ra trong xã hội như vậy?

Các bác sĩ ở benhviemgan.net cho biết: khi quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao. Bởi virus viêm gan B lây qua đường máu, việc quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ chính là nguyên nhân khiến viêm gan B ngày càng lan rộng trong cộng đồng và xã hội.

Ngoài ra các bác sĩ cũng chứng minh được rằng: khi sinh hoạt tình dục, tuần hoàn của máu tăng nhanh, tim làm việc nhiều, huyết áp tăng, mạch đập nhanh, thở gấp. Nhiều tài liệu chứng minh, năng lượng tiêu hao trong một lần quan hệ tình dục tương đương với sức bỏ ra cho cuộc thi chạy ngắn 100m. Sự tiêu hao thể lực lớn như vậy rất không có lợi đối với bệnh nhân viêm gan B vốn cần nghỉ ngơi.

Vì vậy, trong thời kỳ hoạt động của bệnh viêm gan cấp hoặc mạn tính, bệnh nhân phải hạn chế quan hệ chăn gối, để tránh gây mệt mỏi quá mức, tăng bệnh tình và truyền nhiễm bệnh cho đối phương.

Phụ nữ bị viêm gan nên tránh uống thuốc tránh thai, vì estrogen trong thuốc tránh thai bị phân giải trong gan, từ đó tăng gánh nặng cho gan. Đối với kỳ khôi phục bệnh viêm gan cấp tính và kỳ ổn định bệnh viêm gan mãn tính, có thể tiến hành quan hệ, nhưng phải hạn chế.

Nếu vợ hoặc chồng mang virus gan B, phải tiêm sớm vaccin viêm gan B để tạo kháng thể bảo vệ, sau đó có thể quan hệ bình thường. Nhưng cũng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh, khi quan hệ tốt nhất là dùng bao cao su, để tránh truyền virus viêm gan B cho bạn đời.

CÁC HÀNH VI TÌNH DỤC DỄ LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ benhviemgan.net thì bệnh viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua đường máu giữa người bệnh lành tính và người bệnh dương tính với virus viêm gan B, tuy nhiên, quan hệ tình dục cũng là một con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B, đây là con đường lây nhiễm bệnh và cũng chiếm tỉ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan B cao ở người bệnh.

Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây ra trầy xước hay tổn thương đều rất có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo. Cả hai kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ cao hơn quan hệ tình dục miệng. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus, mọi người có quan hệ tình dục mà không phải là mối quan hệ một vợ một chồng đều cần thận trọng, cần dùng bao cao su.

    Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Tinh dịch và dịch lỏng của người bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính thông qua các vết xước niệu đạo. Nhiều người bệnh mắc bệnh viêm gan B cũng có thể lây nhiễm ở người bệnh đồng tính hoặc những người sử dụng bao cao su khi chất lượng bao cao su không đảm bảo.

Có nhiều người bệnh mắc bệnh viêm gan B cũng có thể lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh khác nếu như giữa hai người hôn nhau, nước bọt là nơi chứa rất ít virus viêm gan B, tuy nhiên, nếu như miệng người lành tính bị xước thì khả năng lây nhiễm bệnh sang cũng là khá cao.

Đồ chơi tình dục với người bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B cho người bệnh lành tính, vì virus viêm gan B chính là loại virus có thể sống cực lâu ở ngoài môi trường bên ngoài nên khi người bệnh sử dụng các sextoy chúng cũng có thể lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh khác.

QUAN HỆ TÌNH DỤC MỘT LẦN CŨNG CỎ THỂ LÂY NHIỄM VIÊM GAN

Nhiều quan niệm quan hệ tình dục một lần với người mắc bệnh viêm gan khó có thể lây bệnh được. Nhưng thực sự quan niệm này là sai và đi ngược lại với khoa học. Bởi các bác sĩ ở phòng khám đa khoa Kim Mã phân tích: do bệnh viêm gan lây qua dịch tiết ở bộ phận sinh dục, nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn bệnh hoàn toàn có thể lây sang cho người khác dù chỉ quan hệ tình dục một lần.

Với những người có quan hệ tình dục một lần với người mắc viêm gan B, việc cần làm trước tiên đó là tới các cơ sở y tế chuyên khoa về gan để khám xem mình có bị lây nhiễm virus viêm gan  hay không, nên làm xét nghiệm định tính 5 hạng mục viêm gan B để xem mình có kháng thể hay chưa.

QUAN HỆ TÌNH DỤC AN TOÀN Ở NGƯỜI VIÊM GAN B

Trong thời kỳ hoạt động của bệnh viêm gan cấp hoặc mạn tính, bệnh nhân phải hạn chế quan hệ chăn gối, để tránh gây mệt mỏi quá mức, tăng bệnh tình và truyền nhiễm bệnh cho đối phương.

Nếu vợ hoặc chồng mang virus gan B, phải tiêm sớm vaccin viêm gan B để tạo kháng thể bảo vệ, sau đó có thể quan hệ bình thường. Nhưng cũng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh, khi quan hệ tốt nhất là dùng bao cao su, để tránh truyền virus viêm gan B cho bạn đời.

    Virus viêm gan B

Virus viêm gan B    

Người bệnh viêm gan B khi quan hệ vợ chồng nhất định cần điều độ, có thể xem ngày hôm sau có cảm giác mệt mỏi hay không. Nếu như ngày hôm sau khi quan hệ thấy rất mệt mỏi, đau lưng, chán ăn, thì cần lập tức ngừng quan hệ, có thể kéo dài chu kì quan hệ hoặc tạm dừng. Bạn đời của người bệnh viêm gan B cần thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ, tiêm vaccine viêm gan B và tiêm vaccine nhắc lại globulin miễn dịch viêm gan B, như vậy mới có thể đảm bảo không lây nhiễm.

Sử dụng bao cao su

Đối với người bệnh viêm gan B thì quan hệ tình dục an toàn rất quan trọng, người bệnh nếu mắc bệnh thì cần được sử dụng bao cao su đúng quy cách, chất lượng khi quan hệ tình dục, người bệnh khi sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng không thể phòng bệnh được hoàn toàn nhưng khả năng lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh có thể giảm xuống đáng kể

Tránh quan hệ khi có vết thương hở ở bộ phận sinh dục

Cần tránh quan hệ với bạn tình khi có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục như rạn da, mụn nhọt, lở loét...

Cẩn thận khi oral sex (quan hệ bằng miệng)

Nếu trong miệng có vết thương hở, thì không nên thử oral sex vì nguy cơ lây truyền bệnh rất cao. Nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng. Các chuyên gia gợi ý cho bạn những loại bao cao su hoặc màng chắn miệng có hương thơm sẽ kích thích giao hợp. Nam giới nên tránh việc xuất tinh trong miệng bởi nó giúp tránh nguy cơ lây lan bệnh. Sau khi oral sex, không nên đánh răng ngay bởi khi nướu hoặc lợi bị tổn thương, virut sẽ dễ dàng xâm nhập. Chỉ nên oral sex với người mà bạn tin tưởng, không nên quan hệ với nhiều bạn tình.

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

PHÁT HIỆN BỆNH VIÊM GAN B BẰNG CÁCH NÀO?

Người bệnh nếu như có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B hoặc có cha mẹ mắc bệnh viêm gan B thì cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh, xét nghiệm máu là xét nghiệm cần thiết đối với người bệnh viêm gan B để chẩn đoán chính xác nhất bệnh viêm gan B cũng như tình trạng bệnh.

Các xét nghiệm viêm gan B cần thiết người bệnh cần thực hiện đầy đủ mới có thể đánh giá được tình trạng bệnh, mức độ tổn thương gan và số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh thì mới có thể đưa ra được phương án điều trị bệnh đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292