Chào mừng bạn đến với Viêm gan B có mấy thể bệnh lâm sàng?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B có mấy thể bệnh lâm sàng?

2018-11-28 09:18:58 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là bệnh có diễn biến rất phức tạp, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B nếu như chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh có thể điều trị được bệnh hiệu quả nhất. Viêm gan B ở giai đoạn cấp tính thì việc điều trị bệnh hoàn toàn không khó, tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị bệnh cũng như khống chế các biến chứng của bệnh sẽ rất khó khăn. Viêm gan B chia làm nhiều thể bệnh lâm sàng khác nhau, dưới đây là 5 thể bệnh lâm sàng viêm gan B mà người bệnh có thể gặp phải:

Viêm gan B có mấy thể bệnh lâm sàng

Virus viêm gan B

>> Xem thêm: Dương tính với viêm gan B có cần điều trị không?
>> Xem thêm: Vì sao cần phải điều trị kháng virus đối với viêm gan B mãn tính

5 THỂ BỆNH LÂM SÀNG CỦA NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B

Dung nạp miễn dịch

Bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B ( HBV) trong những năm đầu đời, HBeAg đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch và HBV tránh được sự nhận diện của hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh của cơ thể. Tiên lượng bệnh nói chung tốt, bệnh nhân hiếm khi tiến triển đến xơ gan và ung thư tế bào gan.

Viêm gan B mãn tính với HBeAg dương tính

Bệnh nhân có hệ thống lympho T hoạt động mạnh chống lại HBeAg; có HBeAg dương tính và mức HBV-DNA cao. Ở những bệnh nhân này, ALT thường tăng, có hình ảnh viêm hoại tử tế bào gan khi sinh thiết và thường tiến triển đến xơ gan. Tỉ lệ xơ gan hàng năm là 2 – 6%. Đây là nhóm bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc để hạn chế diễn biến bệnh cũng như phòng ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

Viêm gan B mãn tính với HBeAg âm tính

Những bệnh nhân này thường cao tuổi và bị bệnh gan tiến triển. Mặc dù xuất hiện anti-HBe, bệnh nhân vẫn có mức HBV-DNA cao, ALT tăng và có tổn thương mô bệnh học gan. Tỉ lệ xơ gan hàng năm là 8 – 10% và đây cũng là đối tượng cần điều trị.

Viêm gan B mãn tính bất hoạt

 sự nhân lên của virus thấp nên HBeAg âm tínhHBV-DNA-PCR <103 copies/ml hoặc không phát hiện được; anti-HBe dương tính và ALT bình thường. Sinh thiết gan không thấy viêm hoại tử và/hoặc xơ gan ở mức tối thiểu. Nói chung tiên lượng bệnh là tốt và không cần điều trị chừng nào HBV còn bất hoạt.

Hồi phục

Bệnh nhân có HBsAg, HBeAg âm tính; HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện, đã xuất hiện anti-HBs, ALT và mô bệnh học gan bình thường. Bệnh nhân không còn phải điều trị.

Trên đây là những thể bệnh lâm sàng viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, mỗi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành điều trị bệnh đúng với phác đồ điều trị của các bác sĩ cũng như tuân thủ đúng phương pháp điều trị bệnh cũng như tái khám định kì ể kiểm soát các diễn biến bệnh được hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Cách phòng tránh viêm gan B đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Các nguyên nhân gây bệnh gan ít người biết

  Cuộc sống hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan. Chính điều này khiến cho các bệnh về gan ngày càng trở nên phổ biến.

 • Thai nhi có bị dị tật khi mẹ bị bệnh viêm gan B?

  Bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh. Có nhiều bà mẹ mắc bệnh viêm gan B thắc mắc không biết thai nhi có bị dị tật khi người mẹ bị bệnh viêm gan B không?

 • Cẩn trọng với bệnh viêm gan B

  Dù viêm gan B là một bệnh lây nhiễm, không có tính di truyền nhưng yếu tố gia đình lại là một trong những nguyên nhân khiến nhiều gia đình lây bệnh cho nhau

 • Viêm gan B có mấy loại?

  Viêm gan B có mấy loại ? Hiện có 2 loại tương ứng với 2 giai đoạn bệnh là viêm gan B cấp tính và mãn tính

 • Bị viêm gan B khi mang thai phải làm gì?

  Bị viêm gan B khi mang thai sẽ có nguy cơ truyền cho thai nhi là rất lớn. Điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai rất phức tạp, vì vậy cần nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học

 • Người thân bị bệnh viêm gan B cần làm gì?

  Đối với những người sống trong gia đình có người thân bị bệnh viêm gan B cần có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh và cũng cần có kế hoạch điều trị

 • Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

  Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn là rất cần thiết, bởi thực tế viêm gan B vẫn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người trên thế giới.

 • Mắc bệnh viêm gan B có nên ăn tỏi không?

  Tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong bếp, mà còn được coi là một vị thuốc kháng khuẩn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa tác dụng của tỏi và bệnh viêm gan B. Nhiều người vẫn chưa biết rõ người bị viêm gan B có nên ăn tỏi hay không.

 • Làm thế nào để ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B?

  Người bệnh khi mắc viêm gan b – đặc biệt viêm gan b mãn tính và virus hoạt động mạnh thì cần tiến hành chủ động có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 • Bị viêm gan B có tiêm phòng vacxin được không?

  Với những người mắc viêm gan B trong cơ thể nếu tiến hành tiêm vacxin viêm gan B không chỉ không tác dụng dự phòng, mà hiệu quả điều trị cũng không cao

Hoặc gọi 0985153292