Chào mừng bạn đến với Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp

2018-11-26 11:30:29 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là một trong những bệnh nguy hiểm ở người do virus HBV gây ra và hiện đang là vấn đề nổi côm của ngành y tế. Đa số bệnh nhân  ung thư gan đều tử vong, bệnh thường phát ở tuổi từ 35 đến 65 là độ tuổi lao động có nǎng suất cao nhất và có nhiều trách nhiệm với gia đình nhất. Nhân viên y tế là lực lượng lao động thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố tác hại nghề nghiệp đặc biệt qua quá trình phơi nhiễm với máu dịch của bệnh nhân, qua đó có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh qua đường máu, trong đó có bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Phát hiện bệnh viêm gan B bằng cách nào?

>> Xem thêm: Người bệnh viêm gan B ở thể không hoạt động có khả năng lây nhiễm không?

VIÊM GAN B LÀ BỆNH NHIỄM TRÙNG NGHỀ NGHIỆP

“Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp”  Đó là công nhận của Bộ Y tế về căn bệnh này vì tỷ lệ mang HBsAg nói chung của nhân viên y tế cao hơn gấp 3-5 lần so với người dân bình thường. Khoảng 17,6% nhân viên y tế có thể bị nhiễm virus gây ra bệnh viêm gan B. Bộ Y tế đã công nhận bệnh này là một bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp như lao, viêm gan C, HIV/AIDS…

Nguyên nhân mắc viêm gan B có thể do nhiễm trùng nghề nghiệp  

Nguyên nhân mắc viêm gan B có thể do nhiễm trùng nghề nghiệp 

Hơn thế nữa, các yếu tố có thể gây tổn thương da trong bệnh viện nhiều vô số kể: tiêm dưới da, mảnh thủy tinh, mũi khâu, kim bướm, mũi khoan, lấy máu... Khả năng nhiễm siêu vi B có thể lên đến 25% đối với nhóm cán bộ y tế bị thương do kim đâm, tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của bệnh nhân có HBsAg dương tính.

>> Xem thêm: Đau tức vùng gan do viêm gan B

Với khả năng sống lâu nhiều tháng trong vết máu khô, virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp 50-100 lần so với HIV. Nhóm có nguy cơ cao bao gồm: nhân viên y tế, nhân viên phòng xét nghiệm, nha sĩ, nhân viên làm công tác cấp cứu, nhân viên xử lý rác thải, nhân viên ướp xác...

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tổng số 35 triệu nhân viên y tế trên thế giới, mỗi năm, 2 triệu người tiếp xúc qua da với bệnh truyền nhiễm. Trong đó, khoảng 40% bị phơi nhiễm viêm gan B, 40% phơi nhiễm viêm gan C, 2,5% phơi nhiễm HIV/AIDS do tổn thương vì kim đâm.

NHỮNG CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Viêm gan B lây nhiễm qua đường nào?

Viêm gan B lây nhiễm qua đường nào?

Lây truyền qua đường máu

Ngoài khả năng lây truyền qua các dụng cụ y tế, virus viêm gan B còn từng lây lan mạnh mẽ qua đường truyền máu vào những năm 1960. Tuy nhiên, hiện nay với những phương pháp xét nghiệm thử máu chính xác, việc truyền máu trở nên an toàn hơn.

Bên cạnh đó, viêm gan B còn lây truyền ở những đối tượng dùng chung kim tiêm, xăm trổ, phẫu thuật thẩm mỹ, xỏ khuyên, châm cứu,… khi các dụng cụ chưa được khử trùng đảm bảo.

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ bị nhiễm viêm gan B trước khi hoặc trong khi mang thai có thể truyền căn bệnh của mình sang con của mình trong quá trình sinh nở với tỷ lệ lên đến 90% nếu trẻ không được bảo vệ bằng bất kỳ biện pháp nào. Nồng độ virus trong cơ thể người mẹ tỷ lệ thuận với khả năng lây truyền bệnh sang con. Nói cách khác, nồng độ virus viêm gan B của thai phụ càng cao, tỷ lệ trẻ nhiễm bệnh càng cao và ngược lại.

Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới. Virus có trong máu và các chất dịch của cơ thể, do đó quan hệ bằng miệng, âm đạo hay hậu môn đều là những con đường có thể lây truyền bệnh. Biện pháp bảo vệ hiệu quả để ngăn chặn lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tình dục là sử dụng bao cao su khi quan hệ. Ngoài ra, những dụng cụ tình dục cũng cần được vệ sinh cẩn thận vì virus viêm gan B có thể tồn tại nhiều tuần ở môi trường bên ngoài. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292