Chào mừng bạn đến với Viêm gan B lây qua đường nào chủ yếu hiện nay
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B lây qua đường nào chủ yếu hiện nay

2019-04-09 11:03:27 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan b lây qua đường nào chủ yếu hiện nay là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, người thân. Có 3 con đường lây nhiễm chính hiện nay là qua đường máu, mẹ sang con, quan hệ tình dục..Hãy cùng các bác sĩ chuyên gan nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

VIÊM GAN B LÂY QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO?

  • Qua đường máu

Lây nhiễm qua đường máu con đường lây nhiễm viêm gan B chủ yếu nhất, những trường hợp như  hiến máu hoặc truyền máu, tiêm, xăm hình… nếu dụng cụ không được khử trùng đúng cách thì khả năng lây nhiễm viêm gan B là rất cao. Ngoài ra, những người dùng chung bàn chải đánh răng, dạo cạo râu… với người bị viêm gan B cũng rất dễ lây bệnh.

  • Mẹ truyền sang con

Các bà mẹ mắc viêm gan B kể cả trường hợp mãn tính hoặc người lành mang virus đều có thể lây viêm gan B sang cho thai nhi mới sinh. Tỉ lệ lây truyền cho con ở các bà mẹ có HbsAg và HbeAg dương tính lên tới 80 - 90%.

  • Quan hệ tình dục

Lây nhiễm viêm gan B qua quan hệ tình dục là cũng là con đường lây nhiễm khá phổ biến. Bệnh có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới bằng tất cả các hành vi tình dục.

Bạn đã thực sự hiểu rõ cũng như nắm chắc về căn bệnh thầm lặng viêm gan B chưa? Đọc ngay >> Viêm gan B: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị và Phòng ngừa

Những con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay

Những con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay

VIÊM GAN B LÂY QUA NƯỚC BỌT KHÔNG?

Viêm gan b lây qua đường nước bọt không? Hay virus viêm gan B có lây truyền qua nước bọt không? là những câu hỏi rất phổ biến của bệnh nhân cũng như những người sống chung với người mắc căn bệnh này. Bệnh viêm gan B có cơ chế lây nhiễm khá giống với virus HIV, chỉ có điều khả năng lây nhiễm của virus HBV cao hơn virus HIV tới 100 lần. 3 con đường chủ yếu mà bệnh viêm gan B lây nhiễm đó là lây qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con và lây qua con đường máu ( Dính máu, truyền máu...)

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc nói chuyện với người mắc viêm gan B có thể lây bệnh qua đường nước bọt rồi tấn công xâm nhập vào bên trong của cơ thể người lành. Câu trả lời cho thắc mắc bệnh viêm gan B có lây không này các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã cho biết, viêm gan B là bệnh chủ yếu lây qua đường máu, đường tinh dục, từ mẹ sang con, bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống hay lây qua đường nước bọt khi tiếp xúc nói chuyện với mắc viêm gan B.

Viêm gan B lây qua lây qua đường nước bọt không?

Viêm gan B lây qua lây qua đường nước bọt không?

Bởi vậy người bệnh hay người lành có thể chung sống hòa bình với nhau nhưng nên tránh tiếp xúc với những vật dụng dễ dính máu ở người bệnh.

Hiện nay ở Việt Nam cũng như ở các nước khác trên thế giới số người mắc viêm gan B ngày càng tăng, phòng tránh bệnh lây lan sang cho người khác không chỉ là trách nhiệm của người có bệnh mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Các bác sĩ  ở phòng khám Kim Mã cho biết, với người mắc viêm gan B nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh viêm gan B để phòng tránh bệnh lây lan sang cho người khác. Ngoài ra với những người lành nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

TRÁNH LÂY NHIỄM VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu, nếu không điều trị sớm và đúng cách thì nguy cơ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan là rất cao. Hiện nay, việc điều trị viêm gan B còn rất nhiều khó khăn, tốn kém vì vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B. Vì thế, phòng bệnh viêm gan B từ sớm là  đặc biệt quan trọng để tránh lây nhiễm căn bệnh này. Ngoài việc hiểu và chú ý đến các con đường lây bệnh thì chúng ta cũng nên đi tiêm vaccine viêm gan B. Những người chưa mắc bệnh mà chưa có kháng thể chống lại virus viêm gan B thì nên đi xét nghiệm và tiêm phòng ngay. Những bà mẹ đã bị nhiễm virus viêm gan B cần tiêm phòng cho con trong vòng 24h ngay sau khi sinh để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Khi không may phát hiện mình bị mắc viêm gan B, người bệnh cần đi khám và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn cụ thể, từ đó có được phác đồ điều trị phù hợp, tránh biến chứng xấu xảy ra. Người bệnh cũng nên chú ý viêm gan B lây qua đường nào để bảo vệ cho mình cũng như những người xung quanh.

How is hepatitis B spread? https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/bfaq.htm#bFAQc01. Ngày cập nhật 13/07/2018

Every Week Hundreds of People Get Hepatitis B. https://www.health.ny.gov/publications/2340/. Ngày cập nhật 24/08/2018

If Hepatitis B Is Sexually Transmitted, How Come My Partner Isn’t Infected? http://www.hepb.org/blog/hepatitis-b-sexually-transmitted-come-partner-isnt-infected/. Ngày cập nhật 27/09/2018

How Is Hepatitis B Transmitted? https://www.verywellhealth.com/how-hepatitis-b-spreads-1759959. Ngày cập nhật 25/11/2018

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292